4 nguyên tắc lái xe an toàn dành cho tài xế mới

42

Dưới đây là những lưu ý quan trọng giúp tài xế mới lái xe an toàn trên mọi cung đường.

Kiểm tra các chi tiết ô tô trước khi di chuyển

Khi mới bắt đầu lên xe, tài xế nên thử hoạt động các động cơ, phanh, vô lăng, đánh đèn,… đảm bảo các chi tiết đều hoạt động ổn định. Điều này giúp giảm thiểu các nguy cơ tiềm ẩn khi động cơ không hoạt động, giúp giảm thiểu tai nạn không đáng có.

Ngoài ra, tài xế nên chỉnh ghế lái, chỉnh vô lăng, chỉnh gương chiếu hậu giúp mình có tư thế ngồi lái, tư thế đặt tay vô lăng và góc quan sát tốt nhất qua gương chiếu hậu. Đặc biệt, phải cài dây an toàn trước khi khởi động xe để đảm bảo an toàn.

Làm chủ tốc độ khi lái xe ô tô

Luật Giao thông đường bộ quy định tốc độ ở mỗi đoạn đường khác nhau để đảm bảo trật tự và an toàn cho các phương tiện giao thông. Vì vậy, hãy đảm bảo tốc độ vừa phải khi tham gia giao thông. Điều này vừa giúp tài xế tuân thủ luật giao thông, vừa bảo vệ mình và mọi người.

Bên cạnh đó, hãy lái xe đúng phần đường, không vượt ẩu. Trong trường hợp vượt xe phải quan sát khoảng cách phía trước có đủ thoáng để vượt không sau đó mới xi-nhan và vượt xe.

Chuyển làn đường an toàn

Trong quá trình tham gia giao thông, nếu bạn muốn rẽ phải, rẽ trái hay chuyển làn, bạn nên xi nhan trước khoảng 30m để các lái xe khác nhìn thấy tín hiệu và nhường đường. Lưu ý, bạn nên sử dụng xi nhan ở mọi tình huống ngay cả đoạn đường chỉ được rẽ phải để bảo vệ mình và tránh gây nguy hiểm cho người phía sau.

  Lưu ý khi đi xe máy giữa dịch virus Corona

Ngoài ra, hãy đi đúng làn và không chuyển nhiều làn liên tục. Bởi nếu không cẩn thận thì tài xế mới rất dễ gây tai nạn.

Lưu ý những nguy hiểm bất ngờ

Để đảm bảo an toàn, những tài xế mới nên nhìn bao quát không gian, đồng thời có khoảng cách quan sát khoảng 15 giây để đủ thời gian xử lý khi có sự cố bất ngờ xảy ra.

Những tình huống như: Trẻ nhỏ băng qua đường, động vật đi trên đường, xe bất ngờ trong ngã ba băng ra sẽ khiến bạn không kịp xử lý nếu không tập trung. Đặc biệt, ở những nơi đông dân cư, gần trường học thường đặt các biển báo, hãy chú ý các biển báo để đảm bảo di chuyển tốt.

TRANG THIỀU  (laodong)

Luật sư tư vấn luật giao thông