6 loại chất lỏng trên ô tô nên được thay thế định kỳ

5570

Dầu động cơ, dầu trợ lực lái, dầu phanh, dầu hộp số,… là những loại chất lỏng rất quan trọng trong việc vận hành của ô tô.

Mỗi chiếc ô tô về bản chất là một khối máy móc bao gồm kim loại và các chất lỏng. Để giữ cho khối máy móc này vận hành trơn tru thì cần thường xuyên kiểm tra và thay thế các loại chất lỏng định kỳ. Trong đó, 6 loại chất lỏng này là quan trọng nhất:

1. Dầu Động cơ

Đây là chất lỏng có vai trò rất quan trọng giúp giữ cho động cơ được bôi trơn. Động cơ phổ biến hiện nay thường hoạt động với số vòng quay tối đa lên tới hàng nghìn vòng trên phút, với môi trường khắc nghiệt như vậy, với một chiếc xe thường xuyên di chuyển, việc thay dầu động cơ mỗi 6 tháng một lần là điều rất cần thiết.

2. Nước làm mát động cơ

Nhiệt từ nhiên liệu cháy và ma sát diễn ra liên tục khiến các chi tiết nóng lên rất nhanh. Nước làm mát phát tán quá bộ tản nhiệt giúp giải nhiệt cho động cơ. Vì vậy nên kiểm tra chất làm mát xe hơi của bạn hai lần một năm, một lần vào mùa đông và một lần vào mùa hè. Thông thường, nước làm mát sẽ được thay định kỳ sau khoảng 2 đến 3 năm.

3. Dầu hộp số

Dầu hộp số giữ cho bánh răng của xe ô tô chạy trơn tru. Chất lỏng này cũng bị bẩn theo thời gian khiến việc chuyển số khó khăn, kém mượt mà, rung giật và thậm chí là không thể chuyển số. Cần quan tâm cả chất lượng và mức chất lỏng, tùy thuộc vào tính chất của chiếc xe, thường từ 80.000 đến 160.000 km là lúc bạn nên thay dầu mới.

4. Dầu trợ lực lái

Vai trò của chất lỏng này dễ hiểu ngay từ cái tên của nó, đơn giản là nếu như không có dầu trợ lực lái thì tài xế gần như không thể điều khiển vô lăng bởi lực ma sát quá lớn giữa 4 bánh xe và mặt đường. Ở một mức phù hợp của mực chất lỏng sẽ dễ dàng để điều khiển trơn tru chiếc xe. Vì vậy, cần kiểm tra định kỳ để mực chất lỏng dầu trợ lực lái không quá thấp, giúp bạn có được cảm giác lái thoải mái nhất.

5. Dầu phanh

Dầu phanh giúp chiếc xe được đảm bảo an toàn khi giảm tốc độ hay dừng lại. Các mẫu xe hiện nay chủ yếu sử dụng hệ thống phanh thủy lực. Tương tự như các loại chất lỏng khác trên xe, dầu phanh cũng bị bẩn và giảm chất lượng theo thời gian. Và bởi tính chất sử dụng để truyền lực nên dầu phanh cần được đảm bảo có độ nhớt cao. Vì vậy nên thường xuyên kiểm tra mức và chất lượng dầu phanh, và sau khoảng 2 năm nên thay dầu mới.

6. Nước rửa kính chắn gió

Đây là loại chất lỏng ít quan trọng nhất so với 5 loại chất lỏng bên trên. Tuy nhiên, xét về khía cạnh tầm nhìn khi lái xe, thì nước rửa kính vẫn là yếu tố khá cần thiết. Bởi lẽ, khi đang lưu thông ở vận tốc cao, vô tình bị bùn bắn lên kính mà xe lại hết nước rửa kính chắc chắn sẽ hạn chế tầm nhìn và dễ gây ra tai nạn. Vì thế, hãy luôn đảm bảo nước rửa kính xe luôn đầy trước khi sử dụng xe. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm bột tẩy rửa hòa tan vào dung dịch để làm kính xe sạch hơn.