Các quy định đối với hành khách khi di chuyển bằng ô tô từ ngày 13-10

849

Từ ngày 13-10, hành khách đi ô tô từ địa phương có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến địa phương có nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19.

Bộ GTVT vừa ban hành quyết định thí điểm khôi phục xe khách liên tỉnh từ ngày 13 đến 20-10.

Theo đó, với hành khách từ địa phương nguy cơ thấp và bình thường đến địa phương có nguy cơ tương đương, hoạt động vận tải được tổ chức bình thường.

Hành khách đi từ địa phương có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến địa phương có nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19; có kết quả xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm nhanh âm tính trong 72 giờ và tuân thủ các quy định phòng dịch.

Trường hợp người không đủ điều kiện tiêm chủng theo quy định thì phải có xét nghiệm PCR âm tính hoặc xét nghiệm nhanh âm tính.

Bến xe Miền Đông, TP.HCM

Hành khách đi từ nơi có nguy cơ và bình thường mới đến địa phương có nguy cơ cao hơn, phải có kết quả xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm nhanh âm tính trong 72 giờ trước khi lên ôtô; thực hiện biện pháp phòng chống dịch của Bộ Y tế; không lên xe khi ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, rát họng.

Sau khi xuống xe, hành khách hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người; chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú. Trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác… thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

Đối với lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, Bộ GTVT đưa ra các quy định tương tự hành khách. Tuy nhiên, khi chuẩn bị hết thời hạn của giấy xét nghiệm, lái xe, nhân viên phục vụ đến cơ sở y tế hoặc bến xe, trạm dừng nghỉ, chốt kiểm soát dịch để xét nghiệm trước khi tiếp tục hành trình.

Lái xe, phụ xe được về nhà, tự theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú cho đến chuyến đi tiếp theo. Nếu có biểu hiện các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng… thì thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

“Trường hợp chuyến đi có hành khách, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe dương tính với COVID19 thực hiện theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và của Bộ Y tế…”- quyết định của Bộ GTVT nêu rõ.

Đối với địa phương nơi hành khách cư trú và lưu trú, Bộ GTVT yêu cầu tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hành khách từ vùng dịch về vào ngày thứ hai kể từ khi về nơi cư trú, lưu trú.

Hành khách có các triệu chứng như sốt, ho, khó thở… hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính thì triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

Theo VIẾT LONG (Pháp luật TPHCM)