Đi vào đường cong, có phải bật đèn xi nhan?

120

Nhiều ý kiến băn khoăn về việc khi điều khiển phương tiện trên đoạn đường cong thì có phải bật đèn xi nhan hay không?

Thời gian gần đây, nhiều tình huống tham gia giao thông gây tranh cãi trên mạng xã hội. Trong đó, tình huống khi điều khiển phương tiện lưu thông trên đoạn đường cong có phải bật đèn xi nhan hay không đang được rất nhiều người quan tâm.

Liên quan đến vấn đề này, Cục CSGT (C67, Bộ Công an) khẳng định tình huống trên không bắt buộc người điều khiển phải bật đèn xi nhan.

Theo quy định của pháp luật về ATGT, những trường hợp phải bật đèn báo rẽ gồm: chuyển làn đường; rẽ phải, rẽ trái, quay đầu; vượt xe khác; cho xe chuyển bánh từ vị trí đậu, hoặc chạy vào sát vỉa hè để dừng, đậu xe.


Khi đi vào đường cong, người điều khiển không bắt buộc phải bật đèn xi nhan. Ảnh minh họa (theo Dân Trí)

Ngoài ra, trong quá trình tham gia giao thông, một số trường hợp khác người điều khiển nên bật đèn xi nhan để đảm bảo an toàn cho bản thân và giúp việc lưu thông trên đường thuận tiện hơn. Những trường hợp đó cụ thể như sau:

Khi đi qua vòng xuyến: Về cơ bản theo nguyên tắc “vào trái, ra phải” nghĩa là khi vào vòng xuyến thì xi nhan trái, khi ra khỏi thì xi nhan phải.

Khi đi theo đường cong: Người điều khiển phương tiện giao thông cua theo đường cong (không phải ngã rẽ, chuyển hướng, chuyển làn) thì vẫn xem là đang đi trên một đoạn đường thẳng, theo một hướng cũng nên bật đèn tín hiệu báo rẽ. Trong trường hợp thấy an toàn, không hề gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông phía sau hoặc chiều ngược lại thì không bắt buộc bật đèn tín hiệu.

  Việc chấp hành hệ thống tín hiệu giao thông đường sắt được thực hiện theo những quy tắc nào?

Khi lùi theo đường cong, ví dụ như lùi vào ngõ: Phải bật tín hiệu như khi tiến vì lúc đó tầm quan sát của người lái xe hạn chế nên không chủ động trong việc điều chỉnh chuyển hướng xe.

Đi qua ngã 3 chữ Y: Nếu có biển báo ngã rẽ thì bật đèn tín hiệu như bình thường. Nếu không có biển báo mà đi thẳng theo nhánh bên phải (từ chân chữ Y lên) thì không cần xi nhan.

Về khoảng cách bắt buộc phải bật đèn xi nhan trước khi cho xe chuyển hướng, Luật Giao thông chưa quy định về vấn đề này. Tuy nhiên, bật xi nhan sớm quá hoặc tắt muộn quá cũng đều không nên vì sẽ gây khó hiểu cho xe khác xung quanh.

Vì vậy để bảo đảm an toàn, nếu giảm tốc độ khi vào chỗ rẽ nên bật xi nhan trước khoảng 25-30 m và sau khi rẽ xong, cũng duy trì thêm 5-10 m ở vị trí thẳng lái rồi mới tắt xi nhan.

Đối với người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô:

– Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước;

– Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);

– Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc.

Đối với người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy:

– Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước;

– Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức).

(Nghị định 46/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt)

TUYẾN PHAN (PLO)
  Tài xế bị phạt như thế nào nếu lái xe khi chưa có bằng?