Kinh nghiệm lái xe sơ mi rơ mooc

1222

Học thuộc 3 kinh nghiệm lái xe sơ mi rơ mooc dưới đây, bạn sẽ có thể vừa đảm bảo an toàn cho bản thân vả cho cả những người xung quanh.

Những tai nạn đáng tiếc của các cánh tài xế xe sơ mi rơ mooc gây ra luôn là đề tài xôn xao trên các mặt báo. Do vậy, khi điều khiển dòng xe hạng nặng này, bạn cần phải chú ý đến 3 yếu tố dưới đây, cũng là 3 kinh nghiệm của những bác tài chuyên nghiệp để lại để đảm bảo an toàn trên xa lộ.

Không chủ quan khi lái xe

Đa số mọi người đều nghĩ, những vụ tai nạn do xe kéo rơ mooc gây ra đều do các cánh tài xế còn non tay nghề hoặc do rượu bia. Song, trên thực tế nguyên nhân gây ra tai nạn là do lái xe chủ quan chứ không phải tai lái hay kỹ thuật lái kém, hoặc một nguyên nhân nào khác. Do đó ý thức khi lái xe kéo rơ mooc là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Chú ý: Khi lái xe kéo rơ mooc, bạn không nên vừa lái xe vừa đùa giỡn một cách quá đà, làm mất tay lái khi có tình huống bất ngờ xảy ra, rất dễ gây ra tai nạn. Bạn cũng không nên chủ quan khi đang chạy xe trên một đoạn đường tốt mà không chú ý điều gì, vì chướng ngại vật luôn hiện hữu ở khắp mọi nơi. Cẩn thận là điều hơn hết và không bao giờ thừa trong trường hợp này.

Không lái xe kéo rơ mooc quá tốc độ cho phép

Cho dù bạn có tay nghề, thâm niên lâu năm đi chăng nữa cũng không nên vì một phút nóng vội hoặc thích chơi trội mà lái xe kéo rơ mooc vượt quá tốc độ cho phép. Do đặc điểm thiết kế và cấu tạo xe kéo rơ mooc hoặc xe container lớn hơn so với một số xe tải cùng phân khúc nên việc điều khiển xe không phải dễ dàng.

Hiện nay, tốc độ cho phép tại Việt Nam đối với xe kéo rơ mooc là 45 km/h. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý đến các điều sau:

  • Khi rẽ hay quay đầu vòng cua cần rộng hơn một chút so với các loại xe tải khác nếu bạn đang lái xe kéo rơ mooc.
  • Khi lái xe ở tốc độ cao, bạn không được đánh tay lái quá gấp, hạn chế phanh gấp khi rơ mooc và đầu kéo không cùng nằm trên một đường thẳng.
  • Chú ý quan sát đường kĩ càng và nhất là giữ tay lái thật vững khi có bất cứ tình huống nào bất ngờ xảy ra, chẳng hạn như bị xe máy tạt đầu xe hay giật mình bởi một tác động nào đó.

Điều khiển xe phù hợp trên các dạng địa hình

Với những đoạn đường đèo dốc, dễ trơn trượt thì bạn nên lái xe ở tốc độ vừa phải và chọn thời điểm cua hợp lý. Nếu xe chở nặng thì rất khó để bạn vừa cua và vừa leo dốc, tuy nhiên chỉ cần đi nhanh một chút và cua đột ngột quá thì xe cũng rất dễ bị lật.

Tuy nhiên, ngoại trừ do ý thức của các cánh tài xế, các vụ tai nạn cũng có thể xảy ra do loại xe kéo rơ mooc kém chất lượng, hỏng hóc hoặc cũ. Chính vì vậy, bạn cần chọn cho mình một chiếc xe mới, đẹp, động cơ tốt và chính hãng.