Lái ô tô tay lái nghịch có an toàn hơn tay lái thuận?

1802

Lái xe bên trái (tay lái nghịch) khác gì bên phải và lái bên nào an toàn hơn là câu hỏi của nhiều người?

Rất nhiều quốc gia trên thế giới bắt buộc tài xế phải lái xe bên trái như: Hồng Kông, Ấn Độ, Thái Lan, Nhật, Indonesia, Singapore, Malaysia, Úc… Việc quy định lái xe bên phải hay bên trái ở mỗi quốc gia có lẽ là do lịch sử lâu đời và đã trở thành thói quen khó thay đổi. Tuy nhiên nhiều người sẽ tự hỏi, cách lái xe nào an toàn hơn. Dưới đây là một thông tin có thể tham khảo.

Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 1969 bởi giáo sư J. J. Leeming, các quốc gia áp dụng luật lái xe bên trái có tỉ lệ va chạm giao thông thấp hơn so với các quốc gia áp dụng luật lái xe bên phải.

Thêm vào đó, cũng có nhiều ý kiến cho rằng lái xe bên trái an toàn hơn đối với người cao tuổi bởi có vẻ như sự lão hóa khiến khả năng tập trung thị lực về bên trái giảm sút và đặc biệt là khả năng quan sát các phương tiện đang tiến đến bên trái tại các nút giao nhau.

Hơn nữa, đối với những chiếc xe có thiết kế vô lăng bên phải dùng số sàn, tài xế sẽ dùng tay phải để kiểm soát xe nhiều hơn bởi đây thường là tay thuận và dùng tay trái để sang số cũng như thực hiện các chức năng khác.

Đối với người đi xe đạp, xe máy và cưỡi ngựa, hầu hết đều leo lên xe từ bên trái, chân chống xe cũng luôn được đặt bên trái. Vì vậy, khi lái xe bên trái, việc lên xe và xuống xe sẽ được thực hiện an toàn hơn. Tuy nhiên, đối với người đi bộ, đặc biệt là những khách du lịch đến từ một quốc gia lái xe bên phải thì họ sẽ gặp đôi chút khó khăn trong việc định hướng khi băng qua đường bởi thay vì quan sát xe bên tay trái, họ sẽ phải chuyển sang nhìn bên tay phải.