Lỗi đỗ xe máy trên vỉa hè bị xử phạt bao nhiêu?

330

Vỉa hè (hè, hè phố) là một bộ phận của đường đô thị, nơi bố trí hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến, chủ yếu phục vụ cho người đi bộ. Tuy nhiên, tình trạng giao thông đông đúc cùng với sự thiếu ý thức của một số người tham gia giao thông, vỉa hè trở thành nơi di chuyển hoặc đỗ xe máy. Các hành vi vi phạm lỗi đỗ xe máy trên vỉa hè có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã quy định cụ thể về các trường hợp được phép và không được phép đỗ xe trên vỉa hè. Bên cạnh đó, Nghị định cũng đưa ra các mức phạt cụ thể dành cho trường hợp được đỗ xe trên vỉa hè sai quy định.

Quy định về việc “được phép” đỗ xe trên vỉa hè

Trước khi tìm hiểu về mức xử phạt lỗi đỗ xe máy trên vỉa hè, người điều khiển phương tiện cần nắm rõ các quy định về việc dừng, đỗ xe trên đường phố. Căn cứ theo Điều 19 Luật Giao thông đường bộ 2008, người tham gia giao thông khi dừng, đỗ xe trên đường phố phải tuân theo các quy định sau đây:

“Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét.

  Xử nghiêm hành vi gây tai nạn rồi bỏ trốn

Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định”.

Như vậy, người điều khiển phương tiện cần cho xe dừng hoặc đỗ ở những nơi có lề đường rộng, các khu đất bên ngoài phần đường xe chạy. Nếu lề đường hẹp hoặc không có lề đường, chủ phương tiện nên đỗ xe ở sát mép đường phía bên phải theo chiều đang di chuyển. Ngoài ra, người lái không được dừng, đỗ xe ở các vị trí như: trụ điện cao thế, trụ nước chữa cháy, cống thoát nước, lòng đường, hè phố.

Mức phạt với lỗi đỗ xe máy trên vỉa hè 

Trường hợp người điều khiển phương tiện không tuân theo quy định dừng xe, đỗ xe trên đường phố sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Điều 6 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng đối với các hành vi dừng đỗ xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật.

Ngoài ra, hành vi dừng, đỗ xe trái quy định gây ra tai nạn giao thông sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng (đối với xe máy, xe mô tô, xe máy điện).

Một số lỗi dừng, chuyển làn, di chuyển vào đường cấm, đi xe máy trên vỉa hè 

  Mức phạt các lỗi vi phạm giao thông 2019 mới nhất đối với xe máy

Ngoài mức phạt cho lỗi đỗ xe máy trên vỉa hè, người tham gia giao thông cũng cần nắm các mức phạt lỗi dừng xe, chuyển làn vào đường cấm và đi xe máy trên vỉa hè để tránh vi phạm pháp luật, hạn chế nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Việc dừng, đỗ xe sai quy định gây cản trở giao thông và có thể dẫn đến những tai nạn không mong muốn. Khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện cần đỗ xe máy đúng nơi quy định và hạn chế các lỗi lưu thông để tránh bị xử phạt hành chính. Đồng thời, đỗ xe đúng nơi quy định còn giúp đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác.

ANH TUẤN
  Cách người Mỹ trừng phạt tài xế che biển số ôtô