Muốn thi bằng lái A2 thành công để chạy xe phân khối lớn cần lưu ý gì?

238

Việc thi lấy bằng lái xe A2 hay hiểu đơn giản là bằng lái xe phân khối lớn đã chính thức được phổ biến.

Ở thời điểm hiện tại, phong trào chơi và sử dụng xe môtô phân khối lớn (PKL) đang có những bước phát triển mạnh mẽ. Ngày càng nhiều thương hiệu xe môtô được phân phối chính hãng tại Việt Nam như Ducati, KTM, BMW, Kawasaki, Yamaha và Honda. Do đó, nhu cầu lấy bằng lái A2 cũng tăng lên.

Đối tượng được thi bằng lái xe A2

Theo quy định, bất đầu từ 1.3.2014, mọi công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên đều được phép tham gia thi sát hạch cấp bằng lái xe A2. Như vậy, sẽ không có giới hạn về đối tượng người được thi bằng lái A2.

Chuẩn bị giấy tờ để đăng ký thi

Về mặt hồ sơ, những người có nhu cầu thi lấy bằng lái xe A2 cần chuẩn bị các loại giấy tờ như sau:

  • Bộ hồ sơ, gồm Giấy đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe (Điền đầy đủ thông tin trong hồ sơ theo mẫu)
  • Giấy khám sức khoẻ
  • Ảnh thẻ kích thước 3×4. Số lượng: 6 ảnh.
  • Bản sao giấy CMND hoặc thẻ căn cước.
  • Bản sao bằng lái xe hạng khác (nếu có), trừ bằng A1 để sở GTVT sẽ tiến hành ghép các loại bằng lên 1 thẻ.

Sau khi đã chuẩn bị xong các loại giấy tờ nói trên, các bạn có thể đóng tiền học phí và phí dự thi ngay tại trung tâm đăng ký. Hoàn thành xong bạn sẽ nhận được biên nhận, có nêu rõ ngày học luật, ngày và địa điểm thi.

  4 điểm mới về đăng ký, cấp biển số ô tô, xe máy từ 21-5

Mẹo thi thực hành lái xe

1. Chỉ vào bài thi khi có hiệu lệnh (tức là khi có hiệu lệnh xe bắt đầu thi thì mới bắt đầu thi).

2. Sử dụng số 1 hoặc số 2 để thực hiện bài thi (số 1 có tỷ lệ đậu cao hơn, vì khi đi số 2 mà người thi nhả côn không đều thì tốc độ xe sẽ đi cao và nó có thể sẽ lọt ra khỏi vòng số 8, dễ bị trừ điểm)

3. Kiềm côn và ga cho xe đi chậm và đều. Nên dùng phanh sau, không dùng phanh trước, vì khi dùng phanh trước thì độ thắng rất là nhạy sẽ khiến mất đi độ rà phanh do đó chiếc xe trở nên khó điều khiển.

4. Điều khiển bánh trước bám sát thành bên trái ở cửa vào và cửa ra. Đây là 2 nơi dễ bị trừ điểm rất nhiều vì cửa vào và cửa ra giống như đi vào một chỗ hẹp và vuông góc, nếu đi không khéo thì bánh sau sẽ đè.

5. Điều khiển bánh trước bám sát mép ngoài của vòng số 8 với khoảng cách 10-15cm (vì bề rộng của đường thi hạng A2 là 90cm, khi điều khiển bánh trước bám sát mép ngoài từ 10-15cm thì hiển nhiên bánh sau sẽ nằm trong và cũng giữ một cự li 10-15cm đối với mép trong của vòng số 8.

6. Dùng ga nhỏ và đều dưới 20km/h cho xe đi qua đường thẳng hẹp (không chạy nhanh cũng không chạy quá chậm để xe đi thẳng qua một đoạn đường hẹp)

  Từ 1-8-2020, xe chưa cấp biển có thể được tham gia giao thông

7. Giữ đều ga đi chậm đồng thời nghiêng nhẹ lái và cả xe để cho xe qua bài có vạch cản.

KHÁNH LINH (laodong)