Nguyên nhân khiến đèn phanh không tắt?

600

Đèn phanh ô tô là một bộ phận rất quan trọng của hệ thống phanh ô tô. Với công dụng là thông báo cho người điều khiển nên điều chỉnh tốc độ của mình một cách phù hợp.

Nếu như đèn phanh của bạn sáng mãi mà không tắt. Thì đó là một dấu hiệu cảnh báo rằng chiếc xe của bạn đang gặp vấn đề.

Vậy đâu là lý do khiến cho đèn phanh ô tô sáng như vậy?

Nguyên nhân khiến đèn phanh không tắt?

Công tắc đèn phanh kém

Có thể là do cần bàn đạp phanh bị lỗi, đây là một lỗi rất hiếm gặp bởi vì các nhà sản xuất xe ô tô thiết kế công tắc đặc biệt này cực kỳ đáng tin cây. Nhưng đôi khi nó vẫn có thể bi hỏng và khiến cho đèn phanh xe cứ sáng liên tục. Việc thay thế công tắc cũng khá dễ thực hiện miễn sao là cơ thể của bạn có đủ khả năng linh hoạt để tiếp cận nó.

Trên một số dòng xe ô tô, pittong của công tắc đèn phanh sẽ được tiếp xúc với một tấm chắn bằng nhựa hoặc cao su trên cần của bàn đạp phanh. Tấm chắn này rất có thể bị hỏng, khi không còn gì để cản thì pittong công tắc sẽ ở trạng thái mở, điều này vô tình làm đèn phanh luôn phát sáng.

Nếu đèn phanh của ô tô không tắt được và bạn đã phát hiện những mảnh vụn nhỏ dưới chân thì vấn đề có thể là do tấm chứn đã bị hỏng. Sự cố này thường xảy ra trên một số dòng xe của Hyundai, Honda và Mazda.

Vô tình đạp phanh

Đây là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Vì trong lúc lái xe, không ít người có thói quen đặt chân trái lên bàn đạp phanh. Do vậy đôi khi đã vô tình đạp nhẹ lên bàn phanh lúc nào không hay. Chú ý rằng, chỉ cần di chuyển 1cm bàn đạp phanh thôi cũng đã đủ kích hoạt đèn phanh. Nếu các bạn có thói quen đap phanh bằng bân trái khi chạy xe số tự động thì tuyệt đối người điều khiển xe không nên gác chân hay thậm chí là cham chân vào bàn đạp phanh

Hê thống CAN Bus bị trục trặc

CAN Bus là một trong những thiết bị có chức năng giải mã đã được vô hiệu hóa lỗi các tín hiệu. Chúng được mã hóa bởi hệ thống cảm biến xử lý có tên là ECU. Tuy nhiên, hệ thống này hoàn toàn có thể gặp sự cố từ phần mềm hoăc phần cứng.

Hướng dẫn kiểm tra đèn phanh còn hoạt động tốt hay không

Theo kinh nghiệm chăm sóc và sửa chữa ô tô, có một số cách kiểm tra như sau:

  • Cần nhờ vào sự trợ giúp của người xung quanh, hãy tự kiểm tra xem đèn phanh ô tô khi nhờ bạn bè người thân nhấn phanh hộ.
  • Tận dụng tối đa sự phản chiếu của các tấm kính tại các cửa hàng bằng cách lùi xe vào sát, rồi nhấn phanh và quan sát trong gương chiếu hậu để phát hiện xem đèn phanh có sáng hay không.
  • Nếu bạn để xe ở bãi đỗ thì bạn cần phải lùi vào khu vực tối nhất và nhấn phanh để kiểm tra bằng cách nhìn qua gương chiếu hậu, thấy đỏ đèn phía sau đuôi ô tô có nghĩa là đèn đang hoạt động bình thường