Trách nhiệm hình sự trong tai nạn giao thông

72
Công ty luật Dragon trả lời tư vấn về trường hợp điều khiển xe máy có bật tín hiệu xi nhan, nam thanh niên điều khiển chạy với tốc độ cao đi cùng chiều tông thẳng sau đuôi xe tôi điều khiển.

Khách hàng hỏi: Dear Anh Chị bên ngành luật, tôi xin hỏi về trường hợp tai nạn giao thông xảy ra như sau: ngày 28/6/2017 tôi có điều khiển xe máy trên đoạn đường có vạch kẻ đường di chuyển đi bán hàng vềtrên xe có chở theo 1 nhân viên cùng công ty sau khi quan sát có thể qua đường. Tôi bật tín hiệu xi nhan để qua đường, tốc độ khoảng 20km/h, sau khi qua đến giữa đường thì bé nhân viên phát hiện 1 xe máy do 1 nam thanh niên điều khiển chạy với tốc độ cao đi cùng chiều thì hét lên và tình huống diễn ra nhanh nam thanh niên tông thẳng sau đuôi xe tôi điều khiển tôi và bé nhân viên không sao chỉ bị xây sước nhẹ. còn nam thanh niên kia do chạy tốc độ cao trong tình trạng có uống rượu bia và không đội mũ bảo hiểm bị té. Tôi đưa bạn đó vào bệnh viện để cấp cứu và gọi người thân bạn đó nên sau khi làm xét nghiệm thì bị tụ máu bầm trong não phải mổ kết quá 2h chiều hôm sau bạn qua đời người dân chứng kiến rất nhiều khi lên làm tớ trình bao với công an bên công an cung có nói bên tôi là bên bị nạn người gây nguy hiểm cho xã hội đã mất làm thủ tục để nhận xe ra sửa chữa tôi đề xuất tự sửa không cần bồi thườnggia đình bạn đó cũng xác định bạn đó sai. Tuy nhiên hôm qua lên làm xét nghiệm xe để lấy xe ra sửa thì bên công an có nói đường đó là đường thẳng khi qua đường phải ưu tiên người đi thằng. Tôi muốn hỏi tình huống như vậy tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Kính mong anh chị tư vấn!

  Nghị định 171/2013/NĐ-CP thay thế nghị định 71 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ

Ban tư vấn luật giao thông đường bộ trả lời tư vấn: Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn nhau sau:

Tại Điều 15 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định: Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Như vậy, khi chuyển hướng tuy bạn đã bật xi nhan xin nhường đường nhưng phải chú ý quan sát, nhường đường cho nam thanh niên kia nếu họ đi đúng phần đường của mình. Lỗi của bạn là không chú ý quan sát khi qua đường. Tuy vậy, trong tình huống bạn nêu trên, nam thanh niên kia do chạy tốc độ cao trong tình trạng có uống rượu bia và không đội mũ bảo hiểm là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong.

Về trách nhiệm hình sự

Theo quy định tại Điều 202 Bộ Luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ như sau:

  Tư vấn luật giao thông đường bộ - Giao thông Việt Nam

“1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
A) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;
B) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Trong trường hợp này lỗi thuộc về hai bên, sau khi cơ quan điều tra đã xác định rõ yếu tố lỗi mà lỗi vi phạm của bạn là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo Điều 202 trên.

  Luật sư chuyên tư vấn luật giao thông đường bộ trực tuyến online

CÔNG TY LUẬT DRAGON – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HÀ NỘI

=======================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI


CÔNG TY LUẬT DRAGON


Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long


Tư vấn và cung cấp dịch vụ
Mức xử phạt các lỗi
Cấp lại giấy phép lái xe
Cấp lại biển số xe
Trách nhiệm khi gây tai nạn
Sang tên đổi chủ phương tiện
Khiếu nại - Khiếu kiện CSGT
Tư vấn bảo hiểm xe
Tư vấn pháp lý chủ tàu thuyền vi phạm
Cấp phù hiệu xe

Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.


Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội


Tổng đài: 1900 599 979 


Hotline: 098.301.9109


Email: dragonlawfirm@gmail.com

Hệ thống Website:


www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.giaothongvietnam.vn