4,5 tỷ USD cải thiện môi trường và giao thông TP HCM

937

Công ty Luật Dragon – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu và Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á Haruhiko Kuroda đã ký thỏa thuận cho gói hỗ trợ tài chính cho 3 dự án về môi trường và giao thông TP HCM.

Gói hỗ trợ này trị giá 1,38 tỷ USD, được phân vào 3 dự án: Phát triển hệ thống nước sạch, bảo tồn tài nguyên rừng và giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn giao thông ở TP HCM. Tổng vốn đầu tư dự kiến của 3 dự án là 4,5 tỷ USD.

“Gói hỗ trợ của ADB sẽ giúp nhiều người Việt Nam được tiếp cận với nước sạch, sống trong môi trường giao thông thông thoáng hơn và bảo tồn tài nguyên rừng cho các thế hệ con cháu”, ông Haruhiko Kuroda, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á phát biểu tại lễ ký sáng nay.

Haruhiko Kuroda
Ông Haruhiko Kuroda, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á phát biểu trong phiên khai mạc Hội nghị Thường niên ADB lần thứ 44, diễn ra tại Hà Nội từ ngày 2/5. Ảnh: AFP

Trước hết, một tỷ trong số 1,38 tỷ USD sẽ được chi cho chương trình nước sạch. Theo tính toán, hiện nay ở nhiều thành phố lớn nhất Việt Nam, có tới 30 đến 40% lượng nước sạch bị thất thoát trước khi đến tay người dùng. Ngoài ra, 4 trên 10 gia đình vẫn chưa được tiếp cận với hệ thống xử lý và cung cấp nước.

Tổng nguồn vốn cho dự án cung cấp nước là 2,8 tỷ USD. Cùng với sự hỗ trợ từ ADB, sẽ có thêm 3 triệu gia đình ở các thành phố được tiếp cận nguồn nước đã qua xử lý. Trong số này có khoảng nửa triệu hộ gia đình nghèo sẽ lần đầu tiên được lắp đặt đường ống dẫn nước đến tận nhà.

Hội nghị Thường niên ADB lần thứ 44
Quang cảnh phiên họp Hội nghị Thường niên ADB lần thứ 44 hôm 3/5. Ảnh: ADB

Bên cạnh đó, một khoản vay khác trị giá 30 triệu USD từ Quỹ Phát triển châu Á của ADB sẽ giúp bảo tồn sự đa dạng sinh học ở các khu rừng ở miền Trung Việt Nam, trải dài từ Quảng Trị đến Quảng Nam. Đây là một phần của dự án bảo tồn các khu rừng ở 3 nước Lào, Campuchia và Việt Nam. Riêng dự án tại Việt Nam sẽ bao gồm 8 triệu USD để cung cấp đường ống dẫn nước, khu vệ sinh và nâng cấp đường giao thông cho 34 cộng đồng dân tộc thiểu số tại 3 tỉnh trên.

Ngân hàng Phát triển châu Á nhận xét sự phát triển kinh tế nhanh chóng và hiện tượng biến đổi khí hậu khiến các khu rừng Việt Nam đang chịu sức ép rất lớn. Do đó, chỉ có bàn tay và sự nỗ lực của con người mới có thể bảo tồn nguồn tài nguyên môi trường của quốc gia, cũng như bảo vệ cuộc sống của chính những người dân bản địa.

Hợp phần thứ ba của gói hỗ trợ 1,38 tỷ USD là khoản vay 350 triệu USD, và là khoản đầu tiên trong gói hỗ trợ 636 triệu USD của ADB để cung cấp vốn cho dự án xây dựng xa lộ hiện đại ở phía nam TP HCM trị giá 1,6 tỷ USD.

Dự án xa lộ dài 57 km từ Bến Lức đến Long Thành ở TP HCM được kỳ vọng sẽ làm giảm lưu lượng xe tại trung tâm thành phố. Các phương tiện có thể di chuyển trên xa lộ này từ phía đông sang tây mà không phải đi vào trung tâm. Khi đường xa lộ được hoàn thành vào năm 2017, dự kiến dự án sẽ làm giảm 80% thời gian đi từ phía tây sang đông TP HCM và giảm 10% số lượng các vụ tai nạn giao thông.

Với dự báo dân số TP HCM sẽ tăng 50% vào năm 2025, việc xây dựng các con đường mới là rất quan trọng, song song với việc phát triển các loại hình giao thông hiện đại. Hiện ADB cũng đang hỗ trợ cho hệ thống tàu điện ngầm tại TP HCM.

(Sưu tầm)