Cả nước đồng loạt ra quân thực hiện Tháng An toàn giao thông

994

Ngày 31/8/2010, các địa phương trên cả nước đồng loạt ra quân thực hiện triển khai Tháng ATGT năm 2010 với chủ đề: “Văn hóa giao thông vì sự an toàn của thanh, thiếu nhi và cộng đồng”.

Sau lễ phát động, các địa phương tổ chức đoàn diễu hành tuyên truyền với nhiều khẩu hiệu, cờ hoa với sự tham gia của các đoàn thể, hội… tạo được khí thế mới trong thực hiện văn hóa giao thông.

Hà Nội

Sáng 29/8, dưới sự chủ trì của UBND thành phố Hà Nội, liên ngành Sở GTVT và Công an TP Hà Nội đã tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Tháng ATGT năm 2010 tại Quảng trường 19-8.

Đến tham dự có đồng chí Hồ Nghĩa Dũng- Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia; đồng chí Nguyễn Văn Khôi – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Trung tướng Cao Xuân Hồng- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cùng lãnh đạo các sở, ban ngành trên toàn thành phố và hơn 500 cán bộ ngành GTVT, 500 cán bộ chiến sỹ CATP, 500 đoàn viên, thanh niên tình nguyện của Thành đoàn Hà Nội.

Buổi lễ ra quân là hoạt động trong kế hoạch thực hiện Tháng ATGT với chủ đề trọng tâm “Văn hóa giao thông vì sự an toàn của thanh, thiếu nhi và cộng đồng” của Ủy ban ATGT Quốc gia. Theo lãnh đạo UBND TP Hà Nội, Tháng ATGT năm nay của Hà Nội sẽ được triển khai liên tục từ nay cho đến hết năm vì thành phố có nhiều sự kiện trọng đại như: Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XV…

Đợt ra quân lần này nhằm đảm bảo TTATGT trong suốt thời gian diễn ra Đại lễ; không để xảy ra ùn tắc và TNGT nghiêm trọng, nhất là các tuyến giao thông trọng điểm, các tuyến đường xung quanh khu vực tổ chức các sự kiện; giảm lưu lượng các phương tiện vào khu vực diễn ra hoạt động kỷ niệm Đại lễ. Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Văn Khôi yêu cầu liên ngành Công an thành phố-Sở GTVT và các ban ngành, chính quyền địa phương cần phối hợp xây dựng 3 phương án và bố trí lực lượng tiến hành hướng dẫn phân luồng, cấm các phương tiện đi vào khu vực vành đai bảo vệ trong thời gian diễn ra 3 buổi lễ quan trọng.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng nhấn mạnh, trọng tâm của Tháng ATGT năm nay tập trung hướng tới lứa tuổi thanh, thiếu niên, nhi đồng bởi đây là lực lượng tham gia giao thông đông đảo nhất hiện nay và cũng là đối tượng có tỷ lệ gây TNGT cao nhất. Vì thế, trong Tháng ATGT, các đơn vị chức năng phải đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cộng đồng xây dựng ý thức và văn hóa giao thông.

Công đoàn Cơ quan Bộ GTVT

Ngày 30/8, Chủ tịch Công đoàn Cơ quan Bộ GTVT đã có công văn yêu cầu các công đoàn cơ sở trực thuộc hưởng ứng Tháng ATGT 2010. Theo đó tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động cán bộ, công chức, viên chức lao động, đoàn viên công đoàn của đơn vị tích cực thực hiện nếp sống văn hóa trong giao thông.

Các nội dung tuyên truyền đi sâu vào: thực hiện tốt “Quy tắc giao thông”, “Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em”, đã uống rượu bia thì không lái xe”. Nâng cao trách nhiệm với bản thân và cộng đồng; biết tôn trọng và nhường nhịn, biết chia chia sẻ và giúp đỡ người khác khi tham gia giao thông. Kết thúc Tháng ATGT các công đoàn cơ sở có nhiệm vụ báo cáo kết quả thực hiện Tháng ATGT về Công đoàn cơ quan Bộ trước ngày 5/10/2010.

Tuyên Quang

Các huyện và thành phố Tuyên Quang đã tổ chức đồng loạt ra quân từ sáng ngày 31/8/2010 hưởng ứng thực hiện Tháng ATGT, với tinh thần tiết kiệm, tạo khí thế mới cho toàn dân tham gia giữ gìn TTATGT, chung tay xây dựng nếp sống văn hoá khi tham gia giao thông, từng bước hình thành thói quen cư xử có văn hóa, tự giác tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông, xóa bỏ những thói quen tùy tiện vi phạm quy tắc giao thông, nhất là đối tượng thanh, thiếu nhi; tạo môi trường giao thông trật tự, an toàn, văn minh, thân thiện.

Tạo đà thực hiện mục tiêu kiềm chế TNGT vững chắc trên cả 3 tiêu chí là số vụ, số người chết và số người bị thương. Kết hợp tốt giữa hoạt động tuyên truyền, giáo dục và cưỡng chế thi hành pháp luật về TTATGT.

Quảng Ninh

Ngày 30/8/2010, Ban ATGT tỉnh, Tỉnh đoàn, UBND TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp tổ chức ra quân hưởng ứng Tháng ATGT năm 2010. Hơn 1.000 cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang và ĐVTN trên địa bàn thành phố tham gia hưởng ứng.

Với chủ đề “Văn hoá giao thông vì sự an toàn của thanh, thiếu nhi và cộng đồng”, Tháng ATGT năm 2010 ở Quảng Ninh sẽ tập trung vào các nội dung: Đẩy mạnh cuộc vận động thanh thiếu nhi với văn hoá giao thông; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về giao thông trong ĐVTN và người dân; tổ chức ra quân hưởng ứng Tháng ATGT tại tất cả các địa phương; xây dựng mô hình cổng trường thanh niên tự quản đảm bảo xanh- sạch- đẹp và TTATGT…

Ngay sau lễ ra quân, lực lượng ĐVTN đã tổ chức xuống đường tuyên truyền ATGT trên một số tuyến phố chính của TP Hạ Long. Các đội thanh niên tình nguyện tổ chức phát tờ rơi tuyên truyền, hướng dẫn người dân tham gia giao thông tại các khu vực tập trung đông dân cư như: Chợ Hạ Long I, II, Bến xe Bãi Cháy, Khu du lịch Bãi Cháy.

Sơn La

Nội dung Tháng ATGT năm nay tập trung yêu cầu các sở, ngành, các huyện, thành phố, lực lượng TTGT, CSGT tập trung tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT. Ông Hoàng Chí Thức – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban ATGT tỉnh Sơn La cho biết: Ban ATGT tỉnh yêu cầu các đơn vị chức năng nâng cao trách nhiệm và hiệu quả công tác phối hợp của các cơ quan quản lý nhà nước, các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị – xã hội, các đoàn thể trong công tác bảo đảm TTATGT. Bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn; phấn đấu TNGT giảm so với tháng 8 năm 2010 và so với tháng 9 năm 2009.

Hà Nam

Lễ ra quân thực hiện Tháng ATGT của tỉnh cũng được tổ chức vào ngày 31/8/2010 với sự tham gia của đông đảo các cán bộ, công nhân viên, quân nhân, lực lượng CSGT, TTGT, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật ATGT; Chủ động xóa bỏ thói hư tật xấu, tác phong tùy tiện khi tham gia giao thông; Tăng cường các biện pháp cưỡng chế bảo đảm trật tự ATGT.

Hà Nam là 1 trong 2 tỉnh được Ủy ban ATGT Quốc gia lựa chọn thực hiện Dự án ATGT do Quỹ Bloomberg tài trợ, với mục tiêu hỗ trợ thực hiện các biện pháp bảm đảm ATGT theo mục tiêu quốc gia. Tại lễ phát động, Ủy ban ATGT Quốc gia và Tổ chức Y tế Thế giới công bố Chương trình phòng chống, rượu, bia và lái xe an toàn tại Việt Nam.

Chương trình là một phần trong dự án toàn cầu gồm 10 quốc gia có TNGT cao. Ông Nguyễn Trọng Thái – Phó Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết: Luật GTĐB 2008 đã quy định giảm nồng độ cồn cho phép trong máu của người điều khiển môtô, xe gắn máy từ 80mg/100ml máu xuống 50 mg/100ml và bằng KHÔNG đối với lái xe ôtô. Nghị định 34/2010/NĐ-CP quy định tăng nặng mức phạt đối với hành vi vi phạm về nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện so với trước đây. Nội dung của chương trình gồm các chiến dịch cưỡng chế xử lý các hành vi vi phạm của pháp luật về nồng độ cồn sẽ được thực hiện mạnh mẽ tại TP Phủ Lý, huyện Thanh Liêm, TP Ninh Bình, TX Tam Điệp.

Ninh Bình

Ngày 31/8/2010, UBND tỉnh Ninh Bình đã tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng ATGT năm 2010 và khởi động Dự án ATGT RS10-VN. Tới dự buổi lễ có đồng chí Thân Văn Thanh – Chánh VP UBATGT Quốc gia, Ban điều hành dự án RS10-VN, Ban ATGT tỉnh, công an tỉnh và đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố.

Chủ đề của Tháng ATGT năm nay của Ninh Bình là “văn hóa giao thông vì sự bình yên của thanh, thiếu nhi và cộng đồng”. Cùng với đó là việc triển khai dự án ATGT do quỹ Blomberg tài trợ với chủ đề tăng cường các biện pháp đẩy lùi TNGT có liên quan đến rượu bia.

Đồng Nai

Sáng 31/8/2010, Ban ATGT tỉnh Đồng Nai cũng đã tổ chức ra quân Tháng ATGT năm 2010. Chủ đề mà tỉnh Đồng Nai tập trung tuyên truyền là: Hiểu biết đầy đủ, đúng các quy định của pháp luật và tự giác chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về bảo đảm TTATGT; Khi tham gia giao thông phải có trách nhiệm với bản thân và với cộng đồng, tôn trọng, nhường nhịn và giúp đỡ người khác;

Có thái độ ứng xử chuẩn mực, văn minh, lịch sự của người tham gia giao thông, của người thi hành công vụ và người kinh doanh vận tải. Sau lễ phát động, các lực lượng chức năng trong toàn tỉnh đồng loạt ra quân tuyên truyền, kiểm tra, xử lý quyết liệt các hành vi vi phạm giao thông, tập trung vào các lỗi: vi phạm tốc độ, đi không đúng phần đường, làn đường; sử dụng rượu, bia, vượt đèn đỏ; đi vào đường cấm.