Đăng kiểm ô tô cần giấy tờ gì? Chi phí bao nhiêu?

3689

Đăng kiểm ô tô là quá trình cơ quan chuyên ngành kiểm định chất lượng xe có đạt tiêu chuẩn đưa ra hay không? Một chiếc ô tô sẽ phải đạt được hai tiêu chuẩn là an toàn kỹ thuật và mức độ bảo vệ môi trường.

Với những người đã sử dụng ôtô nhiều năm, việc đi đăng kiểm ôtô theo định kỳ không có gì xa lạ, nhưng với tài xế mới có thể gặp nhiều bỡ ngỡ. Để đăng kiểm xe khi đến hạn, tài xế có thể mất từ một tiếng đến nửa buổi tùy lượng xe đi đăng kiểm và tình trạng xe. Dưới đây là hướng dẫn đăng kiểm.

Quy trình đăng kiểm xe ô tô sẽ gồm những bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ bao gồm đăng ký xe, đăng kiểm cũ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự (có thể mua bảo hiểm tại quầy), viết tờ khai và đóng phí gồm phí kiểm định xe cơ giới và lệ phí cấp chứng nhận. Với xe con, phí kiểm định là 240.000 đồng và lệ phí cấp chứng nhận 50.000 đồng.

Bước 2: Chờ kiểm tra xe.

Trường hợp xe có vấn đề không đạt yêu cầu, nhân viên đăng kiểm sẽ đọc biển số để lái xe mang đi sửa rồi quay lại sau. Vì vậy, nên kiểm tra bảo dưỡng xe trước khi đi đăng kiểm.

Nếu không có vấn đề gì, thời gian khám chỉ khoảng 5-10 phút.

Bước 3: Nếu xe đáp ứng tiêu chuẩn đăng kiểm, nhân viên đăng kiểm theo thứ tự sẽ đọc biển số xe để lái xe đóng phí bảo trì đường bộ.

Bước 4: Dán tem đăng kiểm mới: Khi đã hoàn tất các thủ tục trên, tài xế ra xe chờ dán tem đăng kiểm mới, nhận hồ sơ và ra về.

Hồ sơ đăng kiểm xe ô tô bao gồm: Tờ khai công an về đăng ký xe theo mẫu quy định, Giấy tờ gốc của xe ô tô (hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, kiểm định, chứng nhận môi trường, đăng ký xe) Cà số khung, số máy, tờ khai thuế trước bạ theo mẫu quy định, Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (1 bản chính). Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cải tạo (đối với xe mới cải tạo).

Đối với các xe nằm trong diện bắt buộc lắp thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn, chủ xe còn cần phải xuất trình đầy đủ các giấy tờ liên quan đến thiết bị này.

Xe ô tô cũ và mới từ dưới 9 chỗ đến các loại xe đầu kéo lớn có trên 20 năm sản xuất đều có thời hạn đăng kiểm. Thời hạn đăng kiểm này phụ thuộc vào từng loại xe và ghi trên tem đăng kiểm theo quy định được nêu tại 70/2015/TT-BGTVT ngày 09/11/2015.

Công ty luật Dragon – Ban tư vấn luật giao thông đường bộ