Đăng ký Giấy phép lái xe quốc tế – Chỉ 5 phút và chi phí từ 135 nghìn đồng

1922

Đăng ký làm Giấy phép lái xe quốc tế, một thủ tục thoạt nghe sẽ khiến không ít người tỏ ra ngại ngần bởi nhiều yếu tố như thời gian chờ đợi, chi phí tốn kém… Tuy nhiên, với phương pháp đăng ký trực tuyến của Bộ Giao thông Vận tải, việc đăng ký Giấy phép lái xe quốc tế giờ đây chỉ… “dễ như ăn kẹo”.

Giấy phép lái xe quốc tế (GPLXQT) là một loại giấy phép/thẻ nhận dạng cá nhân cho phép người sở hữu nó có thể điều khiển phương tiện tại các quốc gia đã tham gia Công ước Vienna, bao gồm 85 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam. Đây là một loại giấy tờ rất hữu ích, đặc biệt đối với những người thường xuyên hoặc có nhu cầu lái xe tại nước ngoài. Tuy nhiên, các thủ tục, các bước để đăng ký cấp Giấy phép lái xe quốc tế thì không phải ai cũng nắm rõ. Dưới đây là các cách đăng ký cấp Giấy phép lái xe quốc tế nhanh chóng và đơn giản dành cho những người lần đầu sử dụng.

Lưu ý: Để đăng ký cấp Giấy phép lái xe quốc tế, người đăng ký bắt buộc phải có Giấy phép lái xe (GPLX) còn hiệu lực do nước sở tại cấp. Bên cạnh đó, theo quy định, bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp sẽ có thời gian sử dụng 5 năm và loại bằng này lại không được xem như bằng quốc gia khi tham gia giao thông tại Việt Nam.

Cách 1: Đăng ký tại Sở Giao thông Vận tải

Trường hợp người lái muốn đăng ký Giấy phép lái xe quốc tế trực tiếp tại Sở Giao thông Vận tải, nơi địa phương mình sinh sống sẽ cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

– Hộ chiếu.

– Căn cước công dân/Chứng minh thư.

– Giấy phép lái xe (nội địa).

*Lưu ý: Tất cả các loại giấy tờ kể trên bắt buộc phải còn thời hạn sử dụng.

Tại trụ sở Sở Giao thông Vận tải, người đăng ký cần liên hệ trực tiếp với các cán bộ quản lý thủ tục và sẽ nhận được hướng dẫn chi tiết các bước theo quy trình quy định. Mức lệ phí phải đóng cho toàn bộ quá trình đăng ký cấp Giấp phép lái xe quốc tế là 135.000 VNĐ. Sau khi hoàn tất các thủ tục, người đăng ký có thể chọn 2 hình thức nhận Giấy phép lái xe quốc tế tại nơi đăng ký (Sở GTVT) hoặc tại nhà (qua hình thức chuyển phát nhanh, phí vận chuyển tuỳ thuộc vào khoảng cách nơi giao nhận). Thời gian người đăng ký có thể nhận được Giấy phép lái xe quốc tế là khoảng 5 ngày làm việc.

Tuy nhiên, hạn chế của việc đăng ký Giấy phép lái xe quốc tế trực tiếp tại Sở Giao thông Vận tải là việc người đăng ký cần phải tới trụ sở của Sở Giao thông vận tải để làm thủ tục. Bên cạnh đó, quá trình này có thể phát sinh thêm thời gian của người đăng ký tại Sở do phải xếp hàng theo thứ tự.

Cách 2: Đăng ký qua Internet

Phương pháp đăng ký cấp Giấy phép lái xe quốc tế qua mạng Internet được xem là giải pháp tối ưu và nhanh chóng nhất ở thời điểm hiện tại. Thay vì phải bỏ nhiều thời gian và công sức để tới trực tiếp Sở Giao thông Vận tải, người dân sẽ chỉ cần một chiếc máy tính có kết nối với mạng Internet và khoảng 5 phút đồng hồ là đã có thể hoàn tất các thủ tục đăng ký cấp Giấy phép lái xe quốc tế. Sau đây là các bước để đăng ký cấp Giấy phép lái xe quốc tế thông qua mạng Internet nhanh chóng và hiệu quả:

Bước 1: Truy cập vào website đăng ký giấy phép lái xe công của Tổng cục Đường bộ Việt Nam: dichvucong.gplx.gov.vn.

Bước 2: Ở mục Thủ tục hành chính, chọn vào ô “Dịch vụ công cấp Giấy phép lái xe quốc tế (Mức độ 4)”

Bước 3: Nhập số Giấy phép lái xe Quốc gia, nơi cấp Giấy phép lái xe Quốc gia và ấn Tìm kiếm. Sau đó, các thông tin liên quan tới Giấy phép lái xe Quốc gia của bạn sẽ được hiển thị đầy đủ trên màn hình.

Bước 4: Điền thông tin cá nhân vào các ô trong màn hình. Phần ảnh, chữ ký, hộ chiếu bạn có thể chụp qua điện thoại và tải lên bình thường. Sau khi đã hoàn tất các bước bắt buộc, bạn cần đánh dấu vào mục “Tôi xin đảm bảo các thông tin khai báo là chính xác và xin chịu trách nhiệm về thông tin đã khai báo” rồi ấn Tiếp tục.

Bước 5: Kiểm tra và thực hiện chỉnh sửa lại thông tin nếu có sai sót, nhập địa chỉ để nhận Giấy phép lái xe quốc tế ngay tại nhà.

Bước 6: Thanh toán và chờ đợi sau 5 ngày để nhận bằng.

Tổng chi phí đăng ký cấp Giấy phép lái xe quốc tế thông qua mạng Internet cũng giống như đăng ký tại trụ sở Sở Giao thông Vận tải là 135.000 VNĐ. Ngoài ra, người đăng ký sẽ cần bỏ thêm một số tiền nhỏ cho đơn vị vận chuyển để chuyển phát nhanh Giấy phép lái xe quốc tế về tận nhà (số tiền tuỳ thuộc vào khoảng cách nơi giao nhận).

Hoàng Vũ (Tuoitrethudo)