Giấy phép lái xe A2 và những thông tin cụ thể về GPLX A2

210

Đối với những ai có niềm đam mê chinh phục tốc độc và thích thử thách mình với những loại xe mô tô phân khôí lớn thì giấy phép lái xe A2 sẽ là người bạn đồng hành thân thiết dành cho họ. Vậy, giấy phép lái xe A2 là gì? bài viết này sẽ giúp giải đáp các thắc mắc của bạn về những thông tin về giấy phép lái xe A2.

Giấy phép lái xe A2 là gì?

Cũng giống như các loại giấy phép lái xe A1, B1, B11 và C…giấy phép lái xe A2 là cơ sở pháp lý hợp pháp có hiệu lục cao nhất cho người sở hữu khi điều khiển xe mô tô tham gia giao thông; cho phép điều khiển các loại xe tương ứng được quy định đối với giấy phép lái xe A2.

Giấy phép lái xe A2 được cấp cho những ai từ đủ 18 tuổi trở lên là công dân Việt Nam. Mỗi người chỉ được sở hữu hợp pháp duy nhất 1 giấy phép lái xe A2 có thời hạn mãi mãi và được phép xin cấp lại nếu bị mất hoặc làm hư giấy phép lái xe.

Những thông tin cụ thể về GPLX A2

1. Giấy phép lái xe A2 có thời hạn bao lâu?

Như chúng tôi đã đề cập, thời hạn sử dụng của GPLX A2 là mãi mãi và chỉ có giá trị hiệu lực áp dụng đối với chính chủ sở hữu. Trường hợp mượn giấy phép lái xe hoặc sử dụng bằng giả đều không có giá trị pháp lý theo luật quy định.

2. Giấy phép lái xe A2 lái được xe gì?

Khi sở hữu GPLX A2, bạn có thể điều khiển tất cả các loại xe mô tô phân khối lớn có dung tích từ 175 cm3 trở lên. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn được phép điều khiển tất cả các loại xe được áp dụng cho giấy phép lái xe A1 bao gồm xe gắn máy 2 bánh có dung tích từ 50cm3 đến dưới 175cm3 và người khuyết tất điều khiển xe mô tô 3 bánh dành cho người khuyết tật.

Hiện nay có rất nhiều dòng xe mô tô phân khối lớn, có loại lên đến 1000 cm3, 1200 cm3 hay thậm chí là 1800 cm3. Cụ thể, một chiếc 750 cm3 chạy thử khác xa chiếc 250 cm3. Sự khác biệt dễ thấy nhất là tốc độ. Một chiếc 750 cm3 đời mới chỉ cần vô số 1 và sau 8 giây dễ dàng đạt đến tốc độ 100 km/h, mạnh hơn hẳn chiếc 250 cm3. Và dĩ nhiên tốc độ cao hơn, xe nặng hơn nên cũng khó điều khiển, đòi hỏi người lái phải có đủ sức khỏe và các kỹ năng lái xe chuyên biệt dành cho các dòng xe này phải được đào tào bài bản.

Chính vì vậy, các thành viên có kinh nghiệm điều khiển những dòng xe phân khối lớn nhiều năm trong Hội mô tô thành phố Hồ Chí Minh khuyên rằng, những ai muốn điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh trên 250 cm3, để an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông thì ngoài việc đã thi đậu giấy phép lái xe A2 cần phải cân nhắc khi điều khiển các dòng xe mô tô hạng nặng hơn.

3. Điều kiện thi giấy phép lái xe A2

Thanh thiếu niên từ đủ 18 tuổi và đủ sức khỏe (được xác nhận bởi cơ quan y tế có thẩm quyền) sẽ được đăng ký thi giấy phép lái xe A2.

Những trường hợp không đủ điều kiện về sức khỏe khi thi GPLX A2 theo Thông tư Liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT gồm một số đặc điểm cơ bản sau:

 1. Rối loạn tâm thần cấp đã chữa khỏi hoàn toàn nhưng chưa đủ 24 tháng.
 2. Rối loạn tâm thần mạn tính.
 3. Động kinh.
 4. Liệt vận động một chi trở lên.
 5. Hội chứng ngoại tháp.
 6. Rối loạn cảm giác nông hoặc rối loạn cảm giác sâu.
 7. Chóng mặt do các nguyên nhân bệnh lý.
 8. Thị lực nhìn xa từng mắt: mắt tốt < 8/10 hoặc mắt kém <5/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính).
 9. Rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh lá cây.
 • Song thị, các bệnh chói sáng, quáng gà
 • Các bệnh viêm tắc mạch (động – tĩnh mạch), dị dạng mạch máu biểu hiện lâm sàng ảnh hưởng đến khả năng thao tác vận hành lái xe ô tô.
 • Các rối loạn nhịp: nhịp nhanh trên thất, nhịp nhanh thất, cuồng nhĩ, rung nhĩ, nhịp nhanh nhĩ và nhịp nhanh xoang > 120 chu kỳ/phút, đã điều trị nhưng chưa ổn định.
 • Các bệnh truyền nhiễm và nghiện các chất kích thích như heroin.vv..

4. Thi giấy phép lái xe A2 giá bao nhiêu?

Thi giấy phép lái xe A2 không khó như các loại giấy phép lái xe B2, B1, hay C. Chi phí đào tạo, dự thi sát hạch GPLX A2 sẽ tốn khoảng gần 2 triệu đồng.

Trong đó, thi lí thuyết đòi hỏi độ chính xác cao, tổng cộng có 20 câu hỏi trong bộ đề 365 câu. Để vượt qua phần thi lí thuyết, người thi chỉ được phép sai 2 câu, có nghĩa là phải đạt được ít nhất 18/20 câu.

Phần thi thực hành được chấm bằng “mắt thần”, bạn có thể bị trừ điểm không thương tiếc khi phạm bất kỳ lỗi nhỏ nào, trong khi các kỹ năng điều khiển xe của loại A2 không đơn giản như thi giấy phép lái xe A1 nên đây được xem là phần thi “hốc búa” và đáng sợ nhất của các thí sinh.

Tuy là khó, nhưng nếu bạn là một người đã từng có kinh nghiệm làm quen với các thao tác vận hành xe trong quá trình học thì dù phần thi thực hành có khó đến đâu thì cũng không thể làm khó được bạn. Để sở hữu giấy phép lái xe A2, các bạn cần phải vượt qua phần thi lí thuyết và thực hành.

5. Hồ sơ thi giấy phép lái xe A2 bao gồm những gì?

Hồ sơ thi bằng lái A2 khá đơn giản, bao gồm các thủ tục sau:

 • 2 ảnh thẻ 3×4 hoặc 4×6. Ảnh thẻ 3×4 hoặc 4×6 điền đầy đủ thông tin mặt sau.
 • 1 bản photo CMND không cần công chứng.
 • Giấy khám sức khỏe mẫu A3 mới theo quy định của Bộ giao thông vận tải do cơ quan y tế có thẩm quyền xác nhận.
 • Đơn đề nghị học bằng lái xe.

Như vậy, việc sở hữu giấy phép lái xe A2 là cơ sở để giúp người lái chinh phục niềm đam mê tốc độ với các loại xe phân khối lớn. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc lựa chọn loại xe mô tô có phân khối phù hợp với sức khỏe và vốn kỹ năng hiện có của bạn để trên mỗi hành trình, mọi nẻo đường bạn đi được an toàn.