Giao thong viet nam – Đường Lê Văn Lương kéo dài “Đường dẫn” tạo sức bật phát triển phía Tây Thủ đô

1117
Ngày 8-10, UBND TP Hà Nội, Liên danh Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) và Công ty CP Đầu tư Xây dựng Đô thị (UICC J.S.C) tổ chức khánh thành và gắn biển công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội cho tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài (đoạn từ đường Khuất Duy Tiến đến đường 70 thuộc địa bàn quận Thanh Xuân và huyện Từ Liêm). Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XV, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.

Dự án xây dựng đường Lê Văn Lương kéo dài xây dựng theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao); hoàn vốn từ việc khai thác dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Phùng Khoang, được khởi công tháng 4-2009. Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm tải cho đường Nguyễn Trãi – quốc lộ 6, tuyến đường thường xảy ra ùn tắc; hoàn thiện liên kết mạng giao thông giữa các khu vực, xâu chuỗi các đô thị Phùng Khoang, Trung Văn (Từ Liêm), Dương Nội, Văn Khê (Hà Đông)… đồng thời đóng vai trò “đường dẫn” tạo sức bật thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội khu vực phía Tây của Thủ đô.

Đường Lê Văn Lương trước lễ khánh thành.

Đường Lê Văn Lương kéo dài có chiều dài 2,67km, được thiết kế hiện đại, với tổng mức đầu tư gần 700 tỷ đồng. Trong quá trình thi công, khó khăn lớn nhất là công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), nhất là với 280m tại điểm đầu đường Khuất Duy Tiến, thuộc địa bàn quận Thanh Xuân; nhà thầu phải thực hiện theo phương thức thi công “cuốn chiếu” (GPMB đến đâu, thi công đến đó), để kịp tiến độ được giao. Nhằm tháo gỡ khó khăn cho dự án, thành phố đã chấp thuận cho phép chủ đầu tư mua 192 căn nhà thuộc Khu đô thị Nam Trung Yên (cũng do Handico là chủ đầu tư và thi công) để bố trí tái định cư cho các hộ dân trong diện giải tỏa. Ngày 10-9, ngay sau khi nhận mặt bằng vừa được giải tỏa, với máy móc, nhân lực, nguốn vốn ứng trực, các đơn vị đã khẩn trương thi công đoạn còn lại của tuyến đường. Lúc cao điểm, liên danh đã bố trí nhân lực, máy móc làm việc 3 ca/ngày với quyết tâm cao nhất nhằm đẩy nhanh tiến độ, đưa công trình vào sử dụng đúng hẹn. Các hạng mục kỹ thuật được xây dựng đồng bộ theo tiêu chuẩn, gồm hệ thống thoát nước mưa, nước thải; hệ thống cấp nước, chiếu sáng, hào kỹ thuật, cây xanh, hệ thống an toàn giao thông trong đó có một cầu với chiều dài 68,1m bắc qua sông Nhuệ. Với thiết kế hiện đại, tuyến đường có mặt cắt ngang 40m với 6 làn xe cơ giới, đạt tốc độ 60 km/h.

Tổng Công ty Handico là đơn vị trực thuộc UBND TP Hà Nội, được thành lập năm 1999 với nhiệm vụ chính là đầu tư phát triển nhà và đô thị. Trải qua hơn 11 năm xây dựng và trưởng thành, Handico là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc phát triển quỹ nhà di dân tái định cư GPMB và cũng là đơn vị chủ lực của thành phố trong việc đóng góp các quỹ nhà ở xã hội, nhà ở cho sinh viên, nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp; cải tạo các chung cư cũ; xây dựng quỹ nhà cho người thu nhập thấp; thi công các công trình mang ý nghĩa chính trị – xã hội, cũng như thực hiện các nhiệm vụ đột xuất của thành phố. Năm 2003, để kịp phục vụ SEA Games 22, UBND TP Hà Nội giao Handico làm chủ đầu tư và tổ chức thi công tuyến đường Láng Hạ – Thanh Xuân (Lê Văn Lương), đoạn nối từ cầu Hòa Mục đến đường Vành đai 3. Handico cũng là chủ đầu tư và trực tiếp thi công Khu đô thị Nam Trung Yên, nhằm giải quyết nhu cầu bức thiết về quỹ nhà tái định cư. Trong đó, phục vụ công tác GPMB đường Lê Văn Lương kéo dài, Handico đã sớm hoàn thành và bàn giao cho thành phố 192 căn hộ thuộc khu nhà B10B, B10C, góp phần tháo gỡ “nút thắt” quan trọng nhất trong quá trình thi công. Tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài là một trong 10 công trình do Handico tham gia thực hiện với vai trò là chủ đầu tư hoặc nhà thầu thi công chính được gắn biển công trình kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Tham gia liên danh với Handico, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Đô thị (UICC J.S.C) cũng là nhà thầu chính thực hiện nhiều công trình, như khu đô thị mới phía Đông, khu đô thị mới phía Tây, kè sông Sặt, cầu Lộ Cương (TP Hải Dương); đường 188 – tỉnh Hải Dương; Khu đô thị mới Hòa Vượng (TP Nam Định), dự án đường trục phát triển phía Bắc, quận Hà Đông…