Gây tai nạn giao thông lỗi bên kia có bị xử lý vi phạm?

1233

Chào Công ty tư vấn luật tôi có thắc mắc một vấn đề như sau:

Tôi là tài xế xe taxi trong quá trình đi tôi đã đâm và làm chết một người tuy nhiên do người đó đi ngược chiều  tôi đã đâm vào. Vậy tôi muốn hỏi Công ty tư vấn luật tôi có phải chịu trách nhiệm về việc đâm người đó không? Mong Công ty tư vấn luật trả lời sớm cho tôi. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty tư vấn luật chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Khoản 1 điều 202 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định:

Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.”

Theo quy định trên, bạn chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ khi bạn có hành vi điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại tính mạng cho người khác. Nếu như bạn hoàn toàn không có lỗi trong vụ tai nạn trên thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, việc bạn có lỗi hay không có lỗi phải có kết luận của cơ quan điều tra, xem bạn có lỗi hay không, nếu có lỗi là lỗi gì, mức độ lỗi thế nào?

Thứ hai: Về việc bồi thường thiệt hại.

Khoản 1 điều 623 Bộ luật dân sự 2005 quy định: “Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.”. Và khoản 18 Điều 3 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định: “ Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi là xe cơ giới) gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự. Như vậy, theo hai quy định trên thì ô tô cũng là một nguồn nguy hiểm cao độ. Vì vậy theo quy định tại Khoản 3 Điều 623 Bộ luật dân sự 2005 quy định: “ Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.” Thì trường hợp này người chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu nguồn nguy hiểm cao độ vẫn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngay cả khi người đó không có lỗi.

Muốn biết thêm thông tin chi tiết Quý khách xin vui lòng liên hệ:

_________________________
Công ty Luật Dragon – Hotline: 1900599979
Website: www.congtyluatdragon.vn
Email : dragonlawfirm@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon
Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Phòng 4.6 Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.