Giao thông đường sắt ở Argentina, Tai nạn tàu hoả kinh hoàng làm 49 người thiệt mạng

1089

Một đoàn tàu chở khách đã đâm vào một nhà ga ở thủ đô Buenos Aires của Argentina hôm qua, làm 49 người chết và ít nhất 600 người bị thương.

Hiện trường vụ tai nạn ở Buenos Aires.
Các nguồn tin cho biết đây là vụ tai nạn tàu hoả nghiêm trọng nhất tại Argentina trong 40 năm qua.

Đoàn tàu đã lao vào phía cuối của sân ga tại nhà ga Once của Buenos Aires trong giờ cao điểm buổi sáng.

“Chúng tôi cho rằng đã xảy ra sự cố ở bộ phận phanh”, Bộ trưởng Giao thông Argentina JP Schiavi cho biết về nguyên nhân khả nghi của vụ tai nạn.
 
Nhiều người bị thương đã bị mắc kẹt trong các toà tàu.

Hàng chục người đã bị mắc hẹt nhiều giờ trong đống đổ nát nhưng cho tới nay tất cả họ đã được đưa ra ngoài an toàn.

“Con tàu chở chật cứng hành khách và lực va chạm rất mạnh”, hành khách Ezequiel nói với kênh truyền hình địa phương.

Các bác sĩ tại hiện trường đã bị quá tải bởi số người thương vong, anh Ezequiel cho biết thêm.
 
Các nhân viên cứu hộ giải cứu những người bị mắc kẹt.

“Mọi người bắt đầu phá cửa và ra ngoài bằng mọi cách có thể”, một nhân chứng khác nói. “Sau đó tôi nhìn thấy động cơ tàu bị phá huỷ và tài xế cũng bị kẹt trong đống đổ nát. Có rất nhiều người bị thương, nhiều trẻ em, người già”.

Theo Bộ trưởng Giao thông Schiavi, đoàn tàu đã đâm vào rào chắn với tốc độ 20km/h, phá huỷ phần trước của động cơ và làm bẹp dúm các toa tàu ở phía sau.

Vụ tai nạn cho tới nay đã làm 49 người thiệt mạng và ít nhất 600 người bị thương. Những người sống sót nói với truyền thông địa phương rằng nhiều người đã bị thương trong đống đổ nát lẫn kim loại và kính.
 

Giám đốc hệ thống y tế khẩn cấp Alberto Crescenti cho hay một số hành khách sống sót phải bị cắt bỏ chân hoặc tay. Nhiều người trong tình trạng khẩn cấp đang được điều trị tại các bệnh viện của thành phố và người ta lo ngại rằng cố người chết có thể còn gia tăng.

Hệ thống đường sắt của Argentina cơ bản đã cũ và cần được sửa chữa và tai nạn này sẽ làm gia tăng những lo ngại về sự thiếu đầu tư trong hệ thống đường sắt.
 
Những người bị thương nằm la liệt trên cáng.

Trenes de Buenos Aires, công ty sở hữu đoàn tàu, cho biết rất lấy làm tiếc về vụ tai giao thông nạn này.

Tai nạn mới nhất là tai nạn đường sắt nghiêm trong nhất trong lịch sử Argentina kể từ tháng 2/1970, khi một đoàn tàu chạy với tốc độ cao đâm sầm vào một đoàn tàu ở ngoại ô của Buenos Aires, làm 200 người chết.

Hồi tháng 9/2011, 11 người đã thiệt mạng khi một đoàn tàu hoả ở Buenos Aires đâm phải một chiếc xe buýt đang băng qua đường ray và sau đó đâm vào một đoàn tàu thứ 2 đang tiến về một nhà ga.
 GIAO THÔNG VIỆT NAM