Nan giải chuyện xử lý vi phạm hè phố

879

Sau Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, nhiều đường phố của Thủ đô lại trở về với những vi phạm cố hữu trước đây, gây bức xúc trong dư luận. Hàng loạt hàng quán kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, nhất là các hàng ăn uống về đêm gây lộn xộn về trật tự giao thông đô thị…

Vi phạm ngang nhiên

Nếu như dịp Đại lễ, vỉa hè Hà Nội sạch sẽ, phong quang, thông thoáng bao nhiêu thì nay nhiều tuyến phố vốn là bộ mặt của Thủ đô lại rơi vào cảnh “không còn vỉa hè”. Cứ bắt đầu từ chiều tối, dọc vỉa hè phố Nhà Thờ, Nhà Chung, đầu đường Trịnh Hoài Đức cắt Cát Linh, Đoàn Thị Điểm, Đặng Trần Côn, Bích Câu… hầu như bị chiếm dụng để kinh doanh. Đông nhất phải kể tới các quán trà chanh, trà bát bảo hoạt động từ chiều tối cho tới đêm. Vào giờ cao điểm, nhiều hàng quán này đã tràn xuống đường, xe cộ dựng ngổn ngang trông rất mất mỹ quan đô thị.

19h ngày 29/3, trời mưa lất phất nhưng vỉa hè phố Nhà Thờ vẫn chật cứng bởi các thanh niên, học sinh ngồi ăn, uống. Thời điểm này được gọi là “giờ vàng” dành cho các “khách” tập trung ở khu vực này “buôn chuyện”. Giới trẻ thích ngồi uống trà chanh vỉa hè ở đây còn là bởi thỉnh thoảng được ngắm các pha xe máy “bốc đầu” như trong phim hành động, thậm chí cả đua xe.

Những quán trà chanh, trà đá lấn chiếm vỉa hè, lòng đường tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT. Ảnh: PV

Trong chưa đầy nửa tiếng mà lượng người ra vào 3 quán trà chanh nằm ở cuối phố Nhà Thờ đông nghẹt, khiến cho nhiều bạn trẻ kẹp ba, kẹp năm không mũ bảo hiểm trên những chiếc xế thời thượng như PS, SH, LX… muốn tìm chỗ ngồi cũng không có đành lưỡng lự phóng  đi. Do vỉa hè đã bị lấn chiếm hoàn toàn để làm nơi bán hàng nên xe máy của khách cũng được xếp thành những dãy dài dưới lòng đường. Cách đó không xa, bên phố Nhà Chung, hàng loạt các quán trà chanh cũng đua nhau vươn ra vỉa hè, lòng đường…

Giống như ở phố cổ, nhiều hàng ăn đêm ở khu vực quận Đống Đa, Ba Đình đều lấn chiếm vỉa hè một cách không thương tiếc. Quanh khu vực đầu đường Trịnh Hoài Đức cắt Cát Linh, Đoàn Thị Điểm, Đặng Trần Côn, Bích Câu, Nguyễn Trãi… từ tối đến đêm trưng biển hiệu trà bát bảo, trà chanh, cá nướng sáng rực. Những thanh niên trai gái ngồi ăn uống và “chém gió” la liệt. Các hàng quán này tồn tại khá lâu, gây phản cảm và bức xúc trong dư luận nhưng vẫn không bị dẹp bỏ.

Không xử lý triệt để

Giải quyết vi phạm về trật tự đô thị hiện nay chủ yếu do Công an và UBND các phường đảm trách, lực lượng thi hành nhiệm vụ mỏng, vi phạm lại nhiều khiến cho việc giải quyết triệt để hầu như chưa làm được.

Trung tá Hoàng Đức Thọ, Trưởng Công an phường Hàng Trống cho biết, tình trạng các quán vỉa hè kinh doanh trà chanh đã tồn tại trên địa bàn phường từ cách đây 5,6 năm, phát triển mạnh nhất là tại bên trái của Nhà thờ lớn, nằm trên vỉa hè tại số 2 phố Nhà Chung. Các cơ quan chức năng cũng đã nhận được nhiều phản ánh từ phía người dân trên địa bàn về việc các quán trà chanh kinh doanh lấn chiếm vỉa hè lòng đường, gây mất vệ sinh môi trường đô thị.

Ngày 10/3, phường Hàng Trống đã đề ra phương án để giải quyết những vấn đề liên quan đến trật tự giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, trong đó tập trung trọng điểm tại các tuyến phố Nhà Chung – Lý Quốc Sư – Nhà Thờ.

Đặc biệt, tối 30/3, được sự tăng cường của lực lượng Công an quận Hoàn Kiếm, Công an phường Hàng Trống đã tổ chức lực lượng đi kiểm tra, xử lý các vi phạm về trật tự đô thị tại phố Nhà Chung và đoạn cuối phố Nhà Thờ. Qua kiểm tra đã phát hiện 4 hộ kinh doanh loại hình nước giải khát trái phép, chiếm dụng lòng đường, vỉa hè, đồng thời xử lý 3 ôtô, 9 môtô vi phạm dừng đỗ sai quy định, thu giữ hàng chục ghế nhựa, xô chậu, cốc chén…. Mức xử phạt dành cho các hộ kinh doanh trái phép là 25 triệu đồng/hộ.

Còn theo Trung tá Trần Thanh Hải, Phó trưởng Công an phường Kim Mã thì giải quyết vấn đề trật tự đô thị hiện nay không xuể. Cả Công an phường Kim Mã hiện chỉ có 2 cán bộ làm trật tự đô thị, do đó ban đêm cả Cảnh sát khu vực, Cảnh sát phụ trách về hình sự cũng được huy động vào giải quyết trật tự đô thị. “Chúng tôi tổ chức quét vét thường xuyên, tuần nào cũng làm nhưng khi không có lực lượng họ lại bày bàn ghế chiếm vỉa hè để kinh doanh…” – Trung tá Trần Thanh Hải cho biết. Công an phường Kim Mã đã nhiều lần lập biên bản xử phạt, yêu cầu chủ hàng lên Công an phường viết cam kết nhiều lần nhưng ngay sau đó họ lại vi phạm.

Trật tự đô thị, câu chuyện tưởng nhỏ nhưng lại là vấn đề khó giải quyết của Hà Nội 1.000 năm tuổi hiện nay. Chế tài xử phạt đã tăng, nhưng lại không xử phạt được vì đứng ở mức quá cao, những cá nhân vi phạm đều bỏ lại tang vật, kiên quyết không lên trụ sở Công an phường để ký biên bản vi phạm. Đây là một nghịch lý trong việc giải quyết trật tự đô thị hiện nay.

(Sưu tầm)

Công ty Luật Dragon, Luật sư, Luật sư Hà Nội, Luật sư Hải Phòng, Luật giao thông, Luật giao thông đường bộ, Luật giao thông đường sắt, Luật giao thông đường thủy, Luật giao thông đường  không.