Ô tô hỏng dọc đường, gọi xe cứu hộ loại nào để không bị tiền mất tật mang?

2177

Tuỳ vào khối lượng và kích cỡ khác nhau của xe bị hỏng, tài xế nên phân biệt rõ ràng để gọi một chiếc xe cứu hộ phù hợp.

Các loại xe cứu hộ được phân ra làm 3 hạng: Nhẹ (dưới 5 tấn), trung (dưới 10 tấn) và nặng (trên 10 tấn). Đồng thời, phụ thuộc vào yêu cầu nhiệm vụ, người ta cũng chia ra thành 3 loại: Xe kéo nâng, xe có sàn chở và xe có cần cẩu.

Với ô tô số sàn, cấu tạo khá đơn giản nên chỉ cần gọi xe cứu hộ kéo nâng là đủ. Nhưng với xe số tự động, nếu công tác cứu hộ không tuân thủ khuyến cáo của nhà sản xuất có thể làm cháy hoặc phá hủy hộp số tự động. Do vậy, cách tốt nhất để cứu các dòng xe này là sử dụng xe cứu hộ có sàn, hoặc kéo nâng bằng cầu không chủ động (xe dẫn động cầu trước thì phải nâng 2 bánh trước lên).

Đối với dòng xe cao cấp như Lexus, Mercedes-Benz, BMW, Porsche, Audi… thì nhất thiết phải lựa chọn xe cứu hộ có sàn vì các hệ thống được trang bị trên xe rất hiện đại và phức tạp. Cho dù xe đã tắt máy, nhưng trên thực tế, nếu sử dụng cách thức cứu hộ bằng kéo nâng, hệ thống phần mềm vẫn làm việc, các trang bị bên trong xe vẫn có thể bị kích hoạt có thể tác động xấu đến tình trạng vận hành của xe.

Trong trường hợp xe bị sa lầy, hay bị kẹt trong các hố, mương thì hãy cho trung tâm cứu hộ biết tình trạng cụ thể, yêu cầu điều động xe cứu hộ có cần cẩu và sử dụng các dây cứu hộ bằng vải được coi là phương án an toàn nhất.

Tác giả: Hoàng Anh (tổng hợp)

Nguồn tin: xe.baogiaothong

Ban tư vấn luật giao thông đường bộ