Văn hóa ứng xử khi gặp tai nạn giao thông

1062

Công ty Luật  Dragon – Có lẽ nhiều người dân Sài Gòn sẽ gật đầu thông cảm khi nghe một ai đó than vãn về kẹt xe, tai nạn giao thông nhiều như người ta uống bia. Thế nhưng, mấy người sẽ biết cư xử cho phải phép, cho một cách có văn hóa khi gặp tai nạn trên đường phố?

Tuần rồi, đứa cháu đang lưu thông trên đường vào giờ cao điểm đâm xe phải một cô gái đang đi ngược chiều băng qua đường vào nhà. Đang lom khom dậy thì bất ngờ có một thanh niên lớn hơn nhảy vào túm lấy ngực áo cháu để đánh (sau này biết là anh của cô gái ấy, đang lái một mô tô khác đi chung). Hai bên sau đó gặp nhau ở công an quận để giải quyết, bên gia đình cháu nói sẽ bằng lòng bồi thường nếu như CSGT xử có lỗi, nhưng bên kia lẽ ra đã không nên đánh cháu. Cô gái kia lâp tức lớn tiếng cãi lại, nói:

– Chứ thấy xe em bị bể “dĩ nhiên” là anh em phải nóng ruột đánh rồi! Em nói thiệt xe em đó cũng không bằng phân nửa xe của em, xe đó chắc chừng vài triệu. (Cái câu nói này thật lòng thiệt, xe cô ấy là SH, còn xe cháu là cúp 50 đã cũ).

Nghĩa là – nếu có “lý do tự cho là đúng“ thì ai cũng được đánh người?!?

Khi chúng ta đi trên phố sẽ còn nhiều việc ngoài ý muốn xảy ra, cứ mỗi một lần như thế đều dùng nắm đấm giải quyết thì liệu có giải quyết được? Chuyện sẽ chẳng có gì đáng để hao tốn giấy mực khi mọi người biết kiềm chế cơn nóng giận nếu gặp sự cố tương tự. Tôi không biết việc dễ dàng hành hung đánh người khác là do thanh niên không biết suy nghĩ, là lỗi giáo dục của gia đình hay xã hội?!? Tôi tin “Trình độ giáo dục của một quốc gia được thể hiện bởi hành vi cư xử của công dân trên đường phố”.

(Sưu tầm)