Các lỗi thường gặp của ô tô cần được khắc phục sớm

1097

Cho đến thời điểm hiện tại thì ô tô được xem là thứ tài sản khá lớn. Hiểu được điều này, người dùng luôn cẩn thận trong quá trình vận hành sử dụng, song cho dù có cẩn thận như thế nào cũng không thể tránh được những hỏng hóc gây hao mòn xe. Các lỗi thường gặp có thể xảy ra.

1. Vô lăng ô tô bị rung lắc

Vô lăng của ô tô bị rung lắc sẽ gây cho việc sử dụng xe có cảm giác khó chịu. Hiện tượng vô lăng bị rung lắc là các lỗi thường gặp của ô tô. Khá nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này, có thể là do sự mất cân bằng của của các ốc hay bu-lông thang lái, vành xe bị cong hoặc phanh của xe(chú ý phanh tay ô tô) để lâu ngày không vệ sinh đều khiên cho vô lăng bị rung trong quá trình vận hành.

Thấy hiện tượng rung vô lăng nếu kiểm tra xác định nguyên nhân là do phanh thì cần thay thế sửa chữa ngay không để tình trạng này kéo dài sẽ không chỉ là rung vô lăng mà sẽ dẫn đến hiện tượng rung cả xe đi sử dụng. Trường hợp phanh đĩa ô tô bị cong, vênh ít thì chưa cần thay thế mà có thể khắc phục bằng cách mang đi tiện và tráng một lớp kim loại mỏng lên trên bề mặt phanh giúp giảm được độ rung lắc của vô lăng.

Sau phanh bạn nên làm bảo dưỡng luôn hệ thống lái nhằm phát hiện những  lỗi có thể như mất ốc hay ốc bị lỏng để có thể kịp thời thay thế hay siết lại những con ốc và tăng cường tra dầu mỡ cho chúng.

2. Ô tô bị lỗi hệ thống phun xăng điện tử 

 Một số dấu hiệu của hiện tượng lỗi hệ thống phun xăng điện tử như khó khởi động hoặc khởi động không được, đang đi đương xe chết máy, hoặc ăn xăng quá mức cho phép,… Gặp vấn đề này bạn nên đến hãng để bảo trị lại hệ thống phun xăng.

Cần kiểm tra lại ống dẫn xăng xe có bị rò rỉ không ngay khi thấy hiện tượng lỗi EFI nhưng kiểm ta đèn Engine không thấy báo sáng, nếu thấy có rò rỉ thì lập tức mang xe ra hàn ngay để tránh sự nguy hiểm. Kim phun xăng bị tắc bởi việc đổ loại xăng bị chứa nhiều tạp chất. Kim phun xăng tắc khiến xe hay bị chết máy đột ngột, gặp phải trường hợp này, các bạn nên mang nay ra gara để khắc phục sớm nhất có thể.

3. Lỗi động cơ bị nóng bất thường

Nhiều nguyên nhân chính gây cho máy nóng bất thường. Do dùng loại dầu kém chất lượng hay do thiếu dầu trong buồng máy, hệ thống làm mát gặp sự cố. Nhanh chóng khắc phục tình trạng này ở xe để tránh việc hỏng hóc sẽ lan sang các bộ phận khác của xe.

Bạn nên mang ngay xe đến gara để thay thế dầu và tăng cường thêm dung dịch cho hệ thống làm mát.Bên cạnh đó là do lượng chất làm lạnh không đủ và cách khắc phục là bạn tới garage để nạp thêm lưu chất. Nguyên nhân gây nóng cho máy nữa là bị chùng day cu-roa gây ra việc thất thoát công và máy nén khiến việc đẩy dung dịch làm mát lên máy kém.

 4. Động cơ ô tô không nổ

Một số nguyên nhân khiến không khởi động được động cơ ô tô như sau: Không có tia lửa điện.Trong thùng không có xăng. Trong bầu phao của bộ chế hòa không có xăng. Bầu lọc xăng bị tắc, các ống dẫn xăng bị tắc, bơm không lên xăng, trong bầu phao của chế hòa khí có nước, tụ điện không làm việc, bugi không đúng tiêu chuẩn …

 Người dùng ô tô có thể tự khắc phục một số bệnh về bugi hay đơn giản là vệ sinh thùng xăng. Đối với các hỏng hóc khác nên lưu ý mang đến gara hay trung tâm bảo hành của hãng để khắc phục.

5. Động cơ bị gõ

Động cơ bị gõ là do dùng nhiên liệu không phù hợp với máy gây kết muội ở buồng cháy. Bạn hãy kiểm tra chất lượng của phụ tùng như: bugi kém hay không, supap của động cơ có khe hở quá lớn không.

Kiểm tra thêm độ mòn của: píttông và xilanh của động cơ, chốt píttông, ổ trục chính, ổ trục thanh truyền, các răng của bánh răng trục cam, bạc lót của trục cam bị mòn, mặt bích tựa của trục cam,.. Động cơ xe làm việc không ổn định, vòng quay thấp.

Đây là lỗi do bộ chế hòa khí gây ra đó là hỏng gioăng đệm giữa mặt bích của chế hòa khí và ống nạp hoặc do bất cẩn để bugi bị dính dầu và nước lọt vào trong xi lanh. Trước hết bạn nên mang ra gara ô tô tìm chính xác nguyên nhân để khắc phục sửa chữa. Khắc phục nhanh nhất có thể tránh để tình trạng này kéo dài sẽ khiến xe của bạn xuống cấp trầm trọng.

6. Máy điều hòa không khí

Điều hòa không khí trong ô tô cũng khá quan trọng những cũng rất dễ gặp sự cố. Điều hòa dùng lâu sẽ dễ bị yếu gas khiến khả năng làm mát chậm và tạo độ lạnh kém. Bạn có thể tự kiểm tra hoặc mang ra trung tâm bảo hành xe để vệ sinh hoặc bảo trì lại hệ thống điều hòa cho xe.

Trên đây là các lỗi thường gặp của ô tô mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Bạn nên lưu ý, nếu việc phát hiện các vấn đề ở động cơ thì cách tốt nhất bạn nên mang đến gara uy tín hoặc bào trung tâm bảo hành của hãng để bảo trì toàn bộ. Cám ơn các bạn đã theo dõi!