Đảo lốp xe ôtô và những điều cần biết rõ

326

Đảo lốp xe ôtô chính là chuyển lốp xe từ vị trí này sang vị trí khác trong cùng 1 chiếc xe nhưng theo nguyên tắc nhất định. Dưới đây là những điều cần biết rõ về đảo lốp xe.

Đảo lốp xe ôtô là gì?

Đảo lốp xe ô tô là 1 trong những kỹ thuật bảo dưỡng nhằm khắc phục tình trạng 4 lốp xe hao mòn không đều nhau. Theo đó, đảo lốp bằng cách thay đổi có quy tắc các vị trí giữa lốp xe trái – phải, trước – sau với nhau.

Nói cách khác, đảo lốp xe ôtô chính là chuyển lốp xe từ vị trí này sang vị trí khác trong cùng 1 chiếc xe nhưng theo nguyên tắc nhất định.

Các kiểu đảo lốp xe ôtô thường gặp: Chéo phía sau, chuyển tiếp chéo và X-Pattern. (từ trái qua phải). Đồ họa: Trang Thiều

Bao lâu phải đảo lốp xe ôtô?

Theo nhiều chuyên gia, các tài xế nên kiểm tra định kỳ và đảo lốp mỗi khi thay dầu máy hoặc sau 12.000 km hoặc 6 tháng.

Điều này có nghĩa là trong một năm bạn nên đảo lốp xe ít nhất một lần. Nếu bạn thường xuyên di chuyển và đi hơn 16.000 km trong một năm thì bạn nên kiểm tra nhiều hơn.

Tại sao phải đảo lốp xe ôtô?

Tải trọng mỗi xe không thể phân bố đều giữa 4 bánh xe và cơ cấu truyền động, vì vậy các bánh xe sẽ gặp tình trạng lốp mòn không đồng đều.

  Kỹ thuật lái xe đêm và trời mưa www.giaothongvietnam.vn

Hiện nay trên thị trường Việt Nam đa số xe ôtô đều thuộc loại cầu trước dẫn hướng, do vậy lốp trước phải chịu 60% tải trọng của xe.

Bên cạnh đó, lực cản phát sinh khi người điều khiển xe đánh lái cũng khiến lốp xe trước bị mòn nhanh hơn lốp sau. Thậm chí mỗi khi phanh xe gấp thì toàn bộ tải trọng của xe sẽ dồn về phía trước, bánh xe lại chịu thêm 80% lực phanh nên khả năng bị mòn càng cao hơn lốp phía sau.

Hơn nữa, bánh xe không bị mài mòn đều trên cả bề mặt lốp mà chỉ mòn ở 1 số vị trí cụ thể. Sự mài mòn không đồng đều khiến lực bám của các bánh xe không giống nhau, hậu quả là làm giảm khả năng phanh xe.

Đảo lốp ôtô có tác dụng gì?

Việc đảo lốp xe ôtô đúng quy trình sẽ giúp xe giảm thiểu được tình trạng 4 lốp hao mòn không đồng đều. Từ đó, gia tăng tuổi thọ cho lốp xe, nâng cao tính an toàn khi lái xe và tiết kiệm đến 3% chi phí nhiên liệu khi vận hành xe.

Việc đảo lốp xe ôtô đúng lúc và đúng cách luôn được các chuyên gia trong ngành chế tạo lốp lưu ý người dùng thực hiện đầy đủ để đảm bảo xe vận hành tốt.

Theo đó, có thể áp dụng các cách đảo lốp xe ôtô kiểu đổi chéo, đổi thẳng hay đổi ngang, tùy thuộc vào từng kiểu dẫn động.

  Kỹ thuật lùi xe ô tô khi tham gia giao thông đường bộ

Theo Lao động