Lỗi đi sai làn đường bị phạt bao nhiêu tiền

1942

Thủ đô ngàn năm văn hiến của chúng ta đang phải gồng mình lên chịu đựng một lưu lượng phương tiện khổng lồ. Theo như con số thống kê gần nhất thì có trên 6 triệu phương tiện là xe máy. Trên 500.000 xe lưu thông là xe ô tô, xe tải đang lưu thông hàng ngày. Một con số thật là kinh khủng cho Hà Nội nhỏ bé của chúng ta.

Hàng ngày mọi người lưu thông trên đường vô tình mắc phải lỗi đi sai làn đường. Đây là lỗi mà khá nhiều người dân mắc phải, khi mà hối hả đi trường đường không để ý biển báo. Vậy thì chính xác theo quy định của Luật Giao Thông Đường Bộ. Người dân vi phạm lỗi đi sai làn đường bị phạt bao nhiêu tiền là chính xác nhất ???

Thế nào là đi sai làn đường ???

Lỗi đi sai làn đường là khi phương tiện tham gia giao thông xe này đi sang làn đường dành cho loại xe khác. Theo quy định chi tiết: Khi đường được chia thành nhiều làn bằng vạch kẻ đường, mỗi làn chỉ cho một (hoặc vài) loại phương tiện nhất định lưu thông. Được thể hiện rõ bằng biển báo 412.

Với xe ô tô, các bác chú ý chỉ vào 1 trong 2 trường hợp dưới đây thì mới được liệt vào lỗi đi sai làn đường:

  • Các bác tài điều khiển xe con đi vào làn xe tải hoặc xe khách hoặc ngược lại
  • Các bác tài điều khiển xe cho cả 2 bánh xe bên lái vượt hẳn qua vạch 1.1 hoặc vạch 1.2

Đây là quy định chính rõ ràng và chính xác nhất. Các bạn hãy nắm rõ thông tin để phân biệt lỗi sai làn và lỗi không tuẩn thủ vạch kẻ đường. Hai lỗi này sẽ có mức xử phạt nặng nhẹ rất là khác nhau đấy ạ.

Dưới đây là chi tiết mức phí xử phạt áp dụng chi tiết cho từng phương tiện tham gia giao thông. Mức xử phạt của xe máy và ô tô khác nhau khi vi phạm lỗi đi sai làn như sau( Quy định theo điểm C khoản 4 điều 5 của nghi định 171/2013/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 1/1/2014).

  • Xe máy đi sai làn đường sẽ phải nộp phạt từ 200-400 nghìn đồng
  • Xe ô tô đi sai làn đường sẽ bị nộp phạt từ 800.000đ-1.200.000đ

Dừng đèn đỏ sai làn đường phạt bao nhiêu tiền ???

Lỗi này rất nhiều người tham gia giao thông gặp phải. Khi mà đến một thành phố mới hay di chuyển xa thì không thông thuộc đường cũng như biển báo. Người điều khiển phương tiện rất dễ mắc phải lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường.

Về mức xử phạt được tính bằng lỗi phương tiện đi sai làn đường. Và mức xử phạt vẫn ở mức quy định áp dụng với xe máy là 200-400 ngàn đồng – ô tô là 800.000đ-1.200.000đ. Các bạn hãy lưu ý để tránh mắc phải những lỗi cơ bản này nhé.

Ôtô lấn tuyến đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền ???

Những lỗi này các bài rất dễ mắc phải khi lưu thông trên đường cao tốc hay xa lộ. Khi mà chạy xe gấp gáp với những đơn hàng – công việc của công ty giao. Mà thêm vào đó lưu lượng tham gia giao thông trên đó rất cao và đông đúc. Làm cho chúng ta rất dễ lấn tuyến, lấn làn để có thể đẩy nhanh tốc độ di chuyển.

Với những trường hợp người lái ô tô không tuân thủ việc chuyển làn theo biển báo. Tiếp tục đi vào làn đường dành cho các phương tiện khác là vi phạm pháp luật. Bị xử phạt theo quy định tại Điều 5 Nghị định 46/2016 với mức phạt từ 300.000 đến 1,2 triệu đồng.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển ô tô trên còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe một tháng.

Lỗi xe máy, ô tô đè vạch phạt bao nhiêu ???

Thế nào là lỗi đè vạch thì các bạn hãy tìm đọc ngay quy chuẩn 41/2016 mới nhất nhé. Trong đây sẽ quy định rõ lỗi đè vạch là khi nào.

Trả lời: Về mức xử phạt với lỗi đè vạch phạt bao nhiêu tiền ??? 

  • Xe mô tô, xe gắn máy sẽ bị xử phạt từ 60.000đ-80.000đ
  • Xe ô tô sẽ bị xử phạt từ 100-200 ngàn đồng

Công ty luật Dragon St