Ô tô ‘quên’ đăng kiểm bị tăng mức phạt khủng

0
42573

Tại Việt Nam hiện nay, nhiều tài xế ô tô bị lãng quên thời hạn đăng kiểm hoặc để các trường hợp như giấy chứng nhận bị mất, rách hỏng và dùng giấy tờ đăng kiểm giả hoặc tẩy xóa để tránh bị xử phạt. Tuy nhiên, các hành vi này đều sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Cụ thể, Nghị định 100/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định đối với các hành vi: sử dụng giấy chứng nhận, tem đăng kiểm không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc bị tẩy xóa; điều khiển xe không có giấy hoặc tem đăng kiểm (trừ trường hợp xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ một tháng trở lên sẽ bị phạt tiền 4-6 triệu đồng (khoản 5 Điều 16).

Ngoài ra, còn thêm hình thức phạt bổ sung là tịch thu giấy, tem đăng kiểm; tước quyền sử dụng GPLX 1-3 tháng. Đặc biệt, Nghị định 100 còn bổ sung quy định tịch thu phương tiện nếu người vi phạm không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ.

Nghị định 100 còn quy định không chỉ với cá nhân mà còn đối với tổ chức. Trong đó, phạt 4-6 triệu đồng đối với cá nhân, 8-12 triệu đồng đối với tổ chức là chủ phương tiện đưa xe ô tô có giấy, tem đăng kiểm không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc bị tẩy xóa tham gia giao thông (khoản 8 Điều 30). Trường hợp không có giấy đăng ký xe hoặc có nhưng không chứng minh được nguồn gốc phương tiện còn bị tịch thu xe.

  Dùng GPLX ôtô giả bị xử phạt thế nào?

Các trường hợp đưa xe không có giấy chứng nhận đăng kiểm hoặc quá hạn từ một tháng trở lên vào tham gia giao thông bị xử phạt 6-8 triệu đồng (với chủ xe cá nhân), 12-16 triệu đồng (đối với chủ xe là tổ chức).

Trường hợp điều khiển xe quá hạn giấy chứng nhận đăng kiểm dưới một tháng tham gia giao thông bị phạt 2-3 triệu đồng. Chủ xe cá nhân nếu đưa xe tham gia giao thông bị phạt 4-6 triệu đồng, chủ xe là tổ chức bị phạt 8-12 triệu đồng.

 

 

=======================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI


CÔNG TY LUẬT DRAGON


Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long


Tư vấn và cung cấp dịch vụ
Mức xử phạt các lỗi
Cấp lại giấy phép lái xe
Cấp lại biển số xe
Trách nhiệm khi gây tai nạn
Sang tên đổi chủ phương tiện
Khiếu nại - Khiếu kiện CSGT
Tư vấn bảo hiểm xe
Tư vấn pháp lý chủ tàu thuyền vi phạm
Cấp phù hiệu xe

Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.


Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội


Tổng đài: 1900 599 979 


Hotline: 098.301.9109


Email: dragonlawfirm@gmail.com

Hệ thống Website:


www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.giaothongvietnam.vn