“Quên” bật đèn chiếu sáng sau 19h có thể bị tước GPLX đến 4 tháng

1674

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện không bật đèn chiếu sáng trong khung giờ quy định mà gây tai nạn sẽ bị tước giấy phép lái xe (GPLX) từ 2-4 tháng.

Thời gian được quy định rõ là từ 19h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau. Nếu không bật đèn chiếu sáng trong thời gian này, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Mức phạt cụ thể được quy định như sau:

– Phạt tiền từ 100-200 nghìn đồng đối với người điều khiển môtô không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn (điểm l, khoản 1, điều 6).

– Phạt tiền từ 800-1 triệu đồng đối với người điều khiển ôtô không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn (điểm g, khoản 3, điều 5).

Ngoài ra, người điều khiển phương tiện còn bị CSGT tước quyền sử dụng GPLX từ 2-4 tháng nếu gây ra tai nạn giao thông.

Lỗi không bật đèn xi nhan

Cũng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển phương tiện có hành vi không bật đèn xi nhan khi chuyển hướng sẽ bị xử phạt như sau:

-Phạt tiền 100-200 nghìn đồng đối với người điều khiển xe máy khi chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước. Phạt tiền 400-600 nghìn đồng khi chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ.

– Phạt tiền 400-600 nghìn đồng đối với người điều khiển ôtô khi chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước. Phạt tiền từ 800-1,2 triệu đồng khi chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ.

Đặc biệt, phạt tiền 3-5 triệu đồng khi chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc. Đây cũng là khung hình phạt cao nhất cho lỗi vi phạm liên quan đến đèn báo rẽ.

TRẦN KHANH