Quy chuẩn 41:2019 cho phép lái xe đi tiếp khi đã đèn vàng trong trường hợp nào?

670

Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019/BGTVT do Bộ GTVT ban hành, có hiệu lực đầu tháng 7/2020 có nhiều quy định mới đáng chú ý về chế tài xử lý đối với lái xe vượt đèn vàng, biển báo hiệu…
Đèn vàng vẫn được đi tiếp?

Về việc vượt đèn vàng, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định, khi nhìn thấy đèn vàng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ, dừng trước vạch. Còn theo Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT, khi tín hiệu vàng bật sáng, các phương tiện phải dừng lại trước vạch dừng. Trường hợp đi quá vạch dừng, hoặc quá gần vạch dừng nếu dừng lại thấy nguy hiểm thì được đi tiếp.

Khi đèn tín hiệu vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng trước vạch sơn “vạch dừng xe”. Trường hợp không có vạch sơn “vạch dừng xe”, phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi. Người tham gia giao thông cố tình điều khiển phương tiện chạy qua vạch sơn “vạch dừng xe”, sẽ bị xử phạt về hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.

Theo Quy chuẩn mới, khi có đèn vàng, phương tiện đi quá vạch dừng hoặc quá gần vạch dừng, nếu dừng lại thấy nguy hiểm thì được đi tiếp

Nếu phương tiện đã tiến sát đến hoặc đã vượt quá vạch sơn “vạch dừng xe”, khi tín hiệu vàng bật sáng, nếu dừng lại gây nguy hiểm thì phải nhanh chóng đi tiếp ra khỏi nơi giao nhau. Trong trường hợp này, người điều khiển phương tiện không bị xử phạt về hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.

  7 quy định về dừng, đỗ xe trên đường bộ tài xế cần nắm rõ

Đèn vàng là tín hiệu để chuyển pha sang đèn đỏ hay còn gọi là thời gian dọn nút giao, để khi xe đi vào nút giao với tốc độ cao, gặp tín hiệu chuẩn bị chuyển sang tín hiệu đèn đỏ nếu dừng lại sẽ không an toàn thì được phép đi tiếp. Trong trường hợp xe đi từ xa với tốc độ chậm dừng lại an toàn thì phải dừng lại.

Quy định trên phù hợp với Công ước Viên và thực tế giao thông ở Việt Nam, đảm bảo sự an toàn hơn cho người tham gia giao thông, hạn chế các vụ tai nạn khi phanh đột ngột, xe phía sau đâm vào.

Về xử phạt hành chính, theo Điểm a – Khoản 5 – Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng.

 

  Cách tra cứu thông tin phạt nguội xe máy nhanh chóng, đơn giản