Quy định mới về cung cấp giữ liệu giám sát hành trình.

1326

Với đội ngũ Luật sư, Chuyên viên tư vấn luật chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm và yêu nghề, luôn làm hài lòng các khách hàng, đối tác. Tên tuổi của Công ty Luật Dragon đã được khẳng định với các khách hàng và đối tác trong và ngoài nước. Công ty Luật Dragon Tự hào Doanh nghiệp tư vấn luật giao thông đường bộ chuyên nghiệp bằng các hình thức tư vấn trực tuyến online và tiên phong trong lĩnh vực tư vấn pháp luật về Giao thông và cung cấp các dịch vụ liên quan đến Giao thông. Muốn biết thêm thông tin chi tiết Quý khách xin vui lòng liên hệ 1900599979 để được giải đáp.

Theo quy định của Bộ GTVT, dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình phải được truyền liên tục về máy chủ thuộc TCĐBVN, đảm bảo cấu trúc đúng chuẩn.

Theo thông tư 09/2015/TT-BGTVT ban hành Quy định về cung cấp, quản lý và sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình GSHT) của xe ô tô, dữ liệu này chia làm 2 loại gồm có dữ liệu định danh và dữ liệu giám sát hành trình. Trong đó, dữ liệu định danh bao gồm: tên đơn vị kinh doanh vận tải; tên Sở Giao thông vận tải (nơi cấp giấy phép kinh doanh vận tải); biển số xe; trọng tải xe (sô lượng hành khách hoặc khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông); loại hình kinh doanh. Dữ liệu định danh này phải được gắn kết với dữ liệu giám sát hành trình.

Dữ liệu giám sát hành trình cần đảm bảo yêu cầu gì?

Dữ liệu giám sát hành trình phải được cập nhật liên tục các thông tin bao gồm: số giấy phép lái xe; tốc độ, thời gian, tọa độ của phương tiện.

Thông tư cũng nêu rõ, dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình phải được truyền về máy chủ dịch vụ với tần suất không quá 30 giây trên một lần khi xe chạy và không quá 15 phút trên một lần khi xe dừng không hoạt động (khi xe dừng, đỗ để nghỉ trên hành trình, xe chờ vào nốt xếp khách tại các bến xe đối với tuyến cố định).

Để đảm bảo tính minh bạch, an toàn thông tin, dữ liệu cung cấp phải đảm bảo kịp thời, chính xác, không được sửa chữa và làm sai lệch trước hoặc trong khi truyền. Như vậy, các hành vi chống đối của các tài xế như ngắt dữ liệu, tắt công tắc hay dùng các thiết bị kích sóng để làm lệch dữ liệu cần được chủ doanh nghiệp giám sát chặt và có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Về thời gian lái xe liên tục của tài xế, một điểm thu hút khá nhiều sự quan tâm của dư luận, Thông tư cũng ghi rõ: Thời gian lái xe liên tục của một người lái xe được xác định kể từ khi người lái xe bắt đầu điều khiển phương tiện (xe bắt đầu chạy) đến khi xe dừng, đỗ từ 15 phút trở lên hoặc thay đổi lái xe. Và hành vi vi phạm thời gian lái xe liên tục được xác định khi người lái xe điều khiển phương tiện liên tục từ 04 giờ trở lên nhưng không dừng, đỗ xe tối thiểu 15 phút.

Quyền sử dụng dữ liệu giám sát hành trình

Dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của phương tiện được khai thác, sử dụng để phục vụ cho công tác quản lý vận tải của đơn vị kinh doanh vận tải, cơ quan quản lý nhà nước; phục vụ công tác xử lý vi phạm theo hướng dẫn của Bộ GTVT; phục vụ nghiên cứu khoa học và công tác khác để bảo đảm ATGT.

Đồng thời, thông tin, dữ liệu trong cơ sở dữ liệu từ thiết bị GSHT trên môi trường mạng được bảo mật theo quy định của pháp luật về công nghệ thông tin.

Các thông tin tổng hợp về vi phạm được ghi nhận qua thiết bị giám sát hành trình trên hệ thống thông tin của Tổng cục Đường bộ Việt Nam được công bố công khai trên trang Thông tin điện tử của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Về phân quyền quản lý, Tổng cục Đường bộ Việt Nam quản lý hệ thống thông tin thống nhất trong phạm vi cả nước, tổng hợp dữ liệu đàu vào được truyền về từ đơn vị kinh doanh vận tải hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ. Còn Sở Giao thông vận tải thực hiện việc khai thác, quản lý dữ liệu về biển số xe, trọng tải xe (số lượng hành khách hoặc khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông), tên đơn vị kinh doanh vận tải và các dữ liệu vi phạm về hành trình, tốc độ xe chạy, thời gian lái xe liên tục, thời gian làm việc của lái xe trong ngày của từng đơn vị kinh doanh vận tải thuộc Sở trực tiếp quản lý thông qua tài khoản đãng nhập và mật khẩu được cung cấp để truy cập vào hệ thống thông tin của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Ngoài ra, các bến xe khách, bến xe hàng được cung cấp tài khoản đăng nhập vào cơ sở dữ liệu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam để phục vụ công tác quản lý đối với phương tiện hoạt động tại bến.

Cuối cùng, đơn vị vận tải hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ được ủy quyền được cung cấp tài khoản đăng nhập vào cơ sở dữ liệu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam để đối chiếu, kỉểm chứng dữ liệu gốc đã truyền và dữ liệu đã xử lý của các phương tiện do đơn vị cung cấp dịch vụ giám sát hành trình trên hệ thống máy chủ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Muốn biết thêm thông tin chi tiết Quý khách xin vui lòng liên hệ:
_________________________
Công ty Luật Dragon – Hotline: 1900599979
Website: www.vanphongluatsu.com.vn
Email : dragonlawfirm@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon
Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Phòng 4.6 Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.