Muốn gắn phù hiệu, Uber phải đăng ký kinh doanh vận tải.

1260

Giao thông Việt NamCông ty Luật Dragon sẽ tư vấn giao thông cho khách hàng dịch vụ pháp lý tốt nhất. Mọi thắc mắc về giao thông của Quý vị xin vui lòng gọi vào Tổng đài tư vấn luật giao thông 1900.599.979 Công ty Luật TNHH Dragon để được giải đáp.

Thứ trưởng  Bộ GTVT  Nguyễn Hồng Trường khẳng định, không có chuyện Bộ GTVT cấm Uber hoạt động taxi, nhưng đơn vị này phải bổ sung đăng ký ngành nghề hoạt động vận tải theo đúng quy định.

Bộ GTVT không cấm Uber hoạt động tại Việt Nam.

Mới đây, Bộ GTVT đã có văn bản trả lời Công ty TNHH Uber VN (Uber VN) về Đề án thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng của đơn vị này. Ngay sau đó dư luận cho rằng, Bộ GTVT không cho phép Uber hoạt động dịch vụ taxi tại Việt Nam và đang thiên vị một đơn vị khác có mô hình tương tự.

“Muốn gắn phù hiệu xe hợp đồng, Uber phải đăng ký kinh doanh vận tải, phải đăng ký là xe kinh doanh vận tải theo hợp đồng mới được gắn phù hiệu. Còn khi chưa đăng ký kinh doanh vận tải, chưa được hoạt động. Hiện nay có 2 vấn đề, các doanh nghiệp vận tải dùng phần mềm của Uber có đăng ký là xe hợp đồng được chia sẻ hoạt động với Uber. Còn đối với xe vãng lai dùng phần mềm của Uber hoạt động là sai luật vì không đăng ký mà vẫn hoạt động vận tải xe hợp đồng”, Thứ trưởng Trường nói.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, văn bản của Bộ GTVT  không mang thông điệp là Bộ GTVT   có ý định cấm Uber hoạt động tại Việt Nam. Bộ GTVT  chỉ từ chối Đề án Thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng của Uber. Bộ GTVT  chỉ muốn Uber Việt Nam phải bổ sung và hoàn thiện một vài thủ tục pháp lý để đảm bảo hoạt động kinh doanh theo quy định hiện hành.

“Ở đây không phải cấm họ hoạt động. Nhưng từ trước tới nay, quan điểm của Uber là họ không tham gia hoạt động vận tải mà chỉ cung cấp dịch vụ phần mềm cho hoạt động vận tải. Tuy nhiên, bất cứ doanh nghiệp nào muốn hoạt động thì phải có đăng ký ngành nghề kinh doanh, hiện Uber mới đăng ký “hoạt động tư vấn quản lý” và “nghiên cứu thị trường, thăm dò dư luận” chứ chưa đăng ký hoạt động cung cấp dịch vụ xe vận tải hợp đồng nên cần bổ sung”, Thứ trưởng Trường giải thích thêm.

Cho rằng việc ủy quyền của Công ty Uber BV (công ty mẹ ở Hà Lan) cho Công ty TNHH Uber Việt Nam tham gia Đề án thí điểm là chưa phù hợp, không đảm bảo ràng buộc trách nhiệm của Công ty Uber BV, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết, sẽ yêu cầu Uber ở Hà Lan phải là đơn vị trực tiếp đăng ký tham gia và sẽ có chế tài để áp dụng nếu công ty này không bổ sung, hoàn thiện các thủ tục theo quy định.

Nói thêm về việc từ chối đề án của Uber nhưng lại chấp thuận đề án của Grab (một đơn vị có mô hình kinh doanh tương tự), Thứ trưởng Trường cho biết, hoạt động của Grab đã được Chính phủ cho thí điểm tại 5 thành phố lớn trong thời hạn 3 năm. Tuy nhiên, hiện Bộ GTVT cũng đã cho tổng kết lại việc thí điểm này để có phương án phù hợp.

Công ty Luật TNHH Dragon
Website: www.congtyluatdragon.vn

Email : dragonlawfirm@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon
Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Phòng 4.6 Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.

Văn phòng Luật sư Dragon hân hạnh được mang đến cho Quý khách hàng những dịch vụ Pháp lý tốt nhất.