Quy định xử phạt vi phạm mở cửa ô tô gây tai nạn nghiêm trọng ?

0
103

Mở cửa ô tô gây tai nạn nghiêm trọng xử phạt thế nào?

Nghị định 46 của Chính phủ quy định rõ các mức phạt đối với người điều khiển xe mở cửa xe không đảm bảo an toàn, gây tai nạn giao thông…

Vợ tôi đang điều khiển xe máy tham gia giao thông trên đường thì bất ngờ một chiếc ô tô 4 chỗ ven đường mở cửa khiến vợ tôi đâm vào cánh cửa ô tô, ngã ra đường và bị thương nặng. Xin hỏi, trong trường hợp này, lái xe ô tô bị xử lý thế nào và bồi thường cho vợ tôi ra sao?

Trần Văn Tiến (Quận Hà Đông, Hà Nội)

Trả lời:

Luật giao thông đường bộ quy định, người điều khiển xe ô tô không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn. Nghị định số 46 của Chính phủ cũng quy định người điều khiển xe mở cửa xe không đảm bảo an toàn bị phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng. Nếu thực hiện hành vi trên mà gây TNGT thì bị tước quyền sử dụng GPLX từ 2 – 4 tháng.

Trong trường hợp hành vi gây tai nạn của lái xe (mở cửa xe) mà làm thiệt hại đến sức khỏe và tính mạng, tài sản của nạn nhân thì xử lý theo quy định tại Bộ luật hình sự.

Cụ thể, lái xe ô tô có thể bị phạt tiền từ 30 – 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 – 5 năm, nếu hành vi mở cửa xe của lái xe làm chết 1 người hoặc gây tổn hại sức khỏe của 1 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 2 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31- 60%.

  Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ

Việc giải quyết bồi thường thiệt hại do vụ tai nạn gây ra được thực hiện theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015. Theo đó, hai bên có thể thỏa thuận bồi thường. Nếu một trong hai bên không đồng ý với mức bồi thường, tòa án sẽ giải quyết.

Nguồn: Thư viện pháp luật

=======================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI


CÔNG TY LUẬT DRAGON


Giám đốc - Thạc sĩ Luật sư:  Nguyễn Minh Long


Tư vấn và cung cấp dịch vụ
Mức xử phạt các lỗi
Cấp lại giấy phép lái xe
Cấp lại biển số xe
Trách nhiệm khi gây tai nạn
Sang tên đổi chủ phương tiện
Khiếu nại - Khiếu kiện CSGT
Tư vấn bảo hiểm xe
Cấp phù hiệu xe

Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.


Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội


Tổng đài: 1900 599 979 


Hotline: 098.301.9109


Email: dragonlawfirm@gmail.com

Hệ thống Website:


www.vanphongluatsu.com.vn
www.congtyluatdragon.com
www.luatsubaochua.vn
www.giaothongvietnam.vn