Tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài giảm

1577

Biên phòng – Năm 2016 và nửa đầu năm 2017, tình hình tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép diễn ra khá phổ biến; số lượng tàu và ngư dân bị nước ngoài bắt tăng đột biến. Đây là một trong những nguyên nhân khiến ngành hải sản nước nhà phải nhận Thẻ vàng của Ủy ban châu Âu vì nạn khai thác bất hợp pháp. Để xóa Thẻ vàng và giữ lại Thẻ xanh cho hải sản Việt Nam, BĐBP Quảng Ngãi đã nỗ lực tìm mọi biện pháp ngăn chặn tình trạng đánh bắt trái phép, hướng dẫn ngư dân khai thác hải sản đúng pháp luật.

heo thống kê của BĐBP Quảng Ngãi, trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh có 16 tàu/237 ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép. Để giảm thiểu và tiến tới chấm dứt tình trạng ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài, BĐBP tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức nhiều cuộc họp rút kinh nghiệm, bàn giải pháp ngăn chặn tàu cá vi phạm vùng biển các nước đánh bắt hải sản bất hợp pháp.

Từ những giải pháp cụ thể, cộng với sự quyết tâm đồng hành cùng ngư dân làm ăn phù hợp với luật pháp quốc tế, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi đã chỉ đạo cho các đồn, trạm Biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát đối với tàu cá khai thác hải sản xa bờ trước khi xuất bến đi hành nghề; xác minh làm rõ động cơ, mục đích đối với những phương tiện tồn trữ nhiên liệu, lương thực, thực phẩm một cách bất thường; kiên quyết không cho xuất bến và có biện pháp ngăn chặn ngay từ trong bờ đối với tàu cá có dấu hiệu vi phạm.

Đại tá Đoàn Thanh Long, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh cho biết: “Đơn vị đã chủ động làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình và quản lý chặt chẽ ngay từ trên bờ. Khi phát hiện chủ phương tiện, thuyền trưởng có dấu hiệu đưa tàu cá và ngư dân đi nước ngoài trái phép thì BĐBP gặp gỡ tuyên truyền, đồng thời, có biện pháp cụ thể để ngăn chặn, làm cho họ thay đổi ý định, không đi nước ngoài vi phạm vùng biển các nước để đánh bắt hải sản”.

BĐBP tỉnh cũng đề ra nhiều biện pháp quyết liệt, cứng rắn, như: Tước giấy phép hoạt động nghề cá, chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng, đồng thời xử phạt bằng tiền… đối với các tàu cá cố tình vi phạm hoặc vi phạm nhiều lần. Ngoài những giải pháp hành chính, các đồn Biên phòng phụ trách địa bàn có ngư dân vi phạm như Lý Sơn, Bình Hải, Sa Kỳ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân, vận động ngư dân không tham gia cùng thuyền trưởng, chủ tàu ra nước ngoài khai thác hải sản trái phép.

Đại úy Trương Ngọc Khương, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Bình Hải cho biết: “Chúng tôi tổ chức nhiều hình thức để tuyên truyền cho ngư dân. Ngoài những buổi tuyên truyền tập trung, cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn xuống từng tàu thuyền, trực tiếp đến gia đình thăm hỏi, động viên, tuyên truyền để bà con nắm được quy định của pháp luật và hiểu được việc xâm phạm vùng biển nước ngoài ảnh hưởng đến quyền lợi của nhiều người khác, làm xấu hình ảnh ngư dân Việt Nam đối với các nước trên thế giới”.

Đại tá Đoàn Thanh Long cho biết thêm: “Những biện pháp mạnh BĐBP tỉnh áp dụng thời gian qua đã góp phần giảm thiểu tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản bất hợp pháp. Nhiều chủ phương tiện trước đây đã vi phạm, nay nhận thức được việc làm của mình đã sửa chữa lại phương tiện, đóng mới hầm chứa hải sản tươi sống cho phù hợp với ngành nghề vươn khơi khai thác hải sản ở ngư trường trong nước”.

Trong 6 tháng cuối năm 2017, trên địa bàn tỉnh chỉ xảy ra 2 tàu cá vi phạm, giảm 14 tàu so với 6 tháng đầu năm. Đây là một tín hiệu đáng mừng để bà con ngư dân ổn định sản xuất, làm ăn một cách chân chính trên các ngư trường truyền thống của quê hương.

Nguồn: Báo Biên phòng.