Trạm kiểm tra tải trọng xe thực hiện chức năng gì?

426

Chức năng của Trạm kiểm tra tải trọng xe được quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Cà Mau. Tình cờ đọc báo tôi thấy một số bài viết đề cập đến vấn đề nâng cao chất lượng hoạt động của Trạm kiểm tra tải trọng xe tuy nhiên không phân tích rõ. Cho tôi hỏi, hiện nay, Trạm kiểm tra tải trọng xe thực hiện chức năng gì? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm thông tin tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Quý chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe! Đặng Ngọc Lâm (lam***@gmail.com)

Ngày 01/6/2012, Bộ Giao thông vận tải ban hành Thông tư 10/2012/TT-BGTVT quy định về tổ chức và hoạt động của Trạm kiểm tra tải trọng xe trên đường bộ. Thông tư này quy định về tổ chức và hoạt động của Trạm kiểm tra tải trọng xe trên đường bộ và áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến tổ chức và hoạt động của Trạm kiểm tra tải trọng xe trên đường bộ.

Theo đó, chức năng của Trạm kiểm tra tải trọng xe là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư 10/2012/TT-BGTVT. Cụ thể như sau:

Trạm kiểm tra tải trọng xe (sau đây gọi là Trạm) là nơi cơ quan quản lý đường bộ thực hiện việc thu thập, phân tích, đánh giá tác động của tải trọng xe, khổ giới hạn xe đến an toàn cầu, đường bộ; kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe quá khổ giới hạn, quá tải trọng cho phép (kể cả xe chở hàng vượt quá trọng tải thiết kế ghi trong Giấy đăng ký xe hoặc Sổ chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường) tham gia giao thông trên đường bộ và xe bánh xích lưu hành trên đường bộ; Trạm có trụ sở riêng, được sử dụng con dấu riêng, được mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về chức năng của Trạm kiểm tra tải trọng xe. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 10/2012/TT-BGTVT.

Trân trọng!