Trung Quốc cố tình hợp lý hóa cái gọi là “thành phố Tam Sa”

939

Trong khoảng hơn 1 tháng, Trung Quốc đã bất chấp dư luận, lần lượt tiến hành các bước liên quan để cố tình khai sinh ra cái gọi là “thành phố Tam Sa”.

Bất chấp sự phản đối của dư luận quốc tế, Trung Quốc vẫn ngang nhiên và cố tình tiến hành các bước liên quan nhằm mục đích hợp lý hóa cái gọi là “thành phố Tam Sa” với phạm vi quản lý bao trùm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Trụ sở cái gọi là “thành phố Tam Sa” mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên đảo Phú Lâm, thuộc huyện đảo Hoàng Sa, thuộc quyền quản lý của thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Theo mạng Tin tức Trung Quốc, mạng Tân Hoa và Đài truyền hình CCTV, vào lúc 10h40’ ngày 24/7 tại đảo Vĩnh Hưng (đảo Phú Lâm của Việt Nam), chính quyền nước này đã tổ chức nghi lễ thành lập và gắn biển hiệu cho các cơ quan trực thuộc cái gọi là “thành phố cấp địa khu Tam Sa,” tỉnh Hải Nam.

Đây là hành động ngang nhiên xâm phạm chủ quyền của Việt Nam. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ những bằng chứng lịch sử và pháp lý về chủ quyền đối với hai quần đảo này.

Tin cho biết, một loạt quan chức thuộc các cơ quan chủ quản như Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an, Bộ Dân chính và Cục Hải dương Quốc gia của Trung Quốc đã có mặt tham dự hoạt động kể trên.

Ngay sau lễ công bố văn kiện liên quan đến việc thành lập “thành phố Tam Sa” của Quốc Vụ viện Trung Quốc, biển hiệu các cơ quan hành chính như Hội đồng Nhân dân, Ủy ban nhân dân, Khu cảnh bị quân sự, ngân hàng, bệnh viện…cũng lần lượt được trưng lên với phân cấp chủ quản là “thành phố Tam Sa”.

Như vậy, Trung Quốc trong khoảng thời gian hơn một tháng đã bất chấp dư luận, lần lượt tiến hành các bước liên quan để cố tình khai sinh ra cái gọi là “thành phố Tam Sa”. Quốc Vụ Viện Trung Quốc ngày 21/6 phê chuẩn quyết định thành lập “Tam Sa,” Hội đồng Nhân dân Hải Nam ngày 17/7 thông qua quyết định thành lập “Hội đồng Nhân dân Tam Sa,” ngày 21/7 tiến hành bầu 45 đại biểu “Hội đồng Nhân dân Tam Sa,” ngày 23/7 họp phiên đầu tiên “Hội đồng Nhân dân Tam Sa” và bầu Tiêu Kiệt làm “thị trưởng Tam Sa,” ngày 24/7 tổ chức nghi lễ thành lập và gắn biển “thành phố Tam Sa”./.

Theo Vietnam+