Việt Nam nên mua tiêm kích Su-35

1270

TPO – Đây là lời khuyên của Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ Nga Konstantin Makiyenko ngày 26/3.

RIA Novosti dẫn lời ông Konstantin Makiyenko cho biết: “Indonesia đã công bố ý định thành lập phi đội máy bay tiêm kích Su thứ hai với số lượng 16 chiếc”.

Theo đó, Jakarta sẽ chuyển từ mua máy bay Su-30MK2 sang mua máy bay mới nhất là Su-35. “Tổng nhu cầu của nước này là từ 40-44 chiếc, tuy nhiên để đạt được số lượng này, nước này đang gặp phải những rào cản về tài chính” – theo ông Makiyenko.

Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ Konstantin Makiyenko cũng tiết lộ, Việt Nam hiện đang cân nhắc mua thêm tiêm kích Su.

“Giống với trường hợp của Indonesia, Việt Nam không chỉ sở hữu Su-30MK2 mà cần tính đến cả việc mua những máy bay Su-35” – ông Makiyenko khẳng định.

Trong khi đó, giới lãnh đạo Malaysia cho thấy nước này không từ bỏ kế hoạch mua 18 máy bay tiêm kích đa năng. Hiện rào cản chủ yếu của nước này sự hạn chế về khả năng tài chính.

“Tuy nhiên, nếu việc hợp đồng mua hàng này được thông qua, và để đạt được sự đồng bộ cho Không quân Hoàng gia Malaysia thì nước này cần thiết phải sở hữu thêm một loạt các máy bay Su-30MKM” – Makiyenko nhấn mạnh.

Trong khu vực Đông Nam Á, những máy bay hiệu Su hiện nằm trong biên chế của quân đội 3 nước là Việt Nam, Malaysia và Indonesia. Tổng số máy bay Su của Việt Nam là 12 chiếc Su-27SK/UBK và 24 chiếc Su-30MK2V.

Không quân Indonesia hiện có 12 chiếc Su-27 và Su-30, tổng số máy bay theo hợp đồng là 16 chiếc. Vào năm 2003, Malaysia ký hợp đồng mua 18 chiếc SU-30MKM và đã nhận được vào những năm 2007-2009.

Quế Sơn
theo RIA Novosti