Luật sư Dragon tư vấn luật giao thông đường bộ

939

 

 

 

 

 

 

CÂU HỎI TƯ VẤN:

Kính gửi văn phòng luật sư dragon. em có 1 tình huống vi phạm giao thông như sau nên rất cần sự giúp đỡ của các luật sư.

Ngày 14/01 e cho 1 người bạn mượn xe máy lưu thông trên đường HÀ NỘI. Khi lưu thông bị giữ lại và ghi biên bản nộp phạt là :” mang vác vật cồng kềnh trên xe” và tạm giữ giấy tờ xe và đăng kí xe . Nhưng em tìm hiểu rất nhiều mà không rõ mức xử phạt cho lỗi này là bao nhiêu và như thế nào? Và khi e lưu thông trên đường nếu công an có hỏi giấy tờ thì e có thể đưa biên lai hẹn nộp phạt ra để thay thế không ạ?
e rất mong được sự giúp đỡ của văn phòng luật sư.

Em xin chân thành cảm ơn!

Ban tư vấn Công ty Luật Dragon trả lời Quý khách như sau:

 1. Cơ sở pháp lý:

Điều 30 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy

4. Người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy khi tham gia giao thông không được thực hiện các hành vi sau đây:

a) Mang, vác vật cồng kềnh;

Điều 9 Nghị định 34 quy định Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Người điều khiển xe hoặc người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật, mang vác vật cồng kềnh; người ngồi trên xe đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái; xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định; điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác;

Điều 18 Thông tư 07/2010/TT-BGTVT ngày 11/02/2010 quy định Chiều rộng và chiều dài xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ

4. Xe mô tô, xe gắn máy không được xếp hàng hóa, hành lý vượt quá bề rộng giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,30 mét, vượt quá phía sau giá đèo hàng là 0,50 mét. Chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy là 2,0 mét.

2. Ý kiến tư vấn:

Căn cứ vào các quy định pháp luật nêu trên, lỗi vi phạm của bạn bị xử phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Khi lưu thông trên đường, trong trường hợp công an hỏi giấy tờ xe bạn có thể trình bày rõ sự việc vi phạm và xuất trình Biên lai hẹn nộp phạt.

Để được tư vấn cụ thể hay biết thêm thông tin xin liên hệ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ DRAGON

Đại diện bởi: Luật sư NGUYỄN MINH LONG

Chức vụ  : GIÁM ĐỐC

Tel           : 04.3769.0144              Mobie      : 091.303.1525

E – mail   : congtyluatdragon@yahoo.com

Website  : www.congtyluatdragon.com