Quy định xử phạt đối với hành vi không có bằng lái xe vẫn tham gia giao thông

241

Theo quy định tại Điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khỏe và được cấp Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang điều khiển.

Mức phạt đối với hành vi không có bằng lái xe vẫn tham gia giao thông

Theo quy định tại điểm c khoản 7 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô không có Giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, bị tạm giữ phương tiện đến 7 ngày.

Đối với người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô không có Giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng, bị tạm giữ phương tiện đến 7 ngày.

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Người điều khiển xe không có bằng lái xe gây tai nạn giao thông thì phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Thủ tục xử phạt

Khi phát hiện người điều khiển xe không có bằng lái xe, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính. Người điều khiển xe có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện nếu không đồng ý với quyết định xử phạt.

Lưu ý

  • Người điều khiển xe không có bằng lái xe sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng nếu tái phạm.
  • Người điều khiển xe không có bằng lái xe sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 năm đến 05 năm nếu gây tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định xử phạt đối với hành vi không có bằng lái xe vẫn tham gia giao thông.