Những lỗi thường gặp trên chìa khóa thông minh

1409

Chìa khóa thông minh là gì?

Smart Key hay chìa khóa thông minh là một trang bị rất phổ biến trên xe hơi đời mới. Dù chỉ mới được lắp đặt nhiều trong khoảng 1 thập kỉ đổ lại nhưng Smart Key lại được phát minh từ cách đây 20 năm và ứng dụng đầu tiên trên dòng xe Mercedes S-class W220. Ở thời điểm đó, công nghệ chìa khóa thông minh không được gọi là Smart key mà gọi là “Key-less Go” và cho tới giờ vẫn còn rất nhiều hãng xe sử dụng tên này. Về bản chất, Smart Key là tên chung của 1 hệ thống chìa khóa khởi động xe không cần tra chìa dù dưới bất cứ hình thức nào.

Những lỗi thường gặp trên chìa khóa thông minh

Nhiệm vụ của Smart Key là giúp khách hàng không cần tra chìa khóa vào ổ xoay như chìa khóa truyền thống mà chỉ cần khởi động xe bằng nút bấm Engine Start Stop.

Cụ thể, người dùng chỉ cần cầm chìa khóa để ở trong xe, giữ cần số ở vị trí N hoặc P là có thể ấn vào nút Engine Start Stop để khởi động xe. Sau đó, người dùng phải đạp phanh hoặc côn để xe nổ máy, khi tắt máy bạn cũng cần nhấn vào nút “Engine Start Stop” thêm một lần nữa nhưng không cần đạp phanh hay côn.

Khi cần khóa hay mở cửa, smart key cũng giúp chủ xe chỉ cần ấn nút bấm trên cửa là cửa có thể khóa. Hoặc xe đang đóng cửa mà có 1 cửa nào bị mở, chỉ cần bấm nút bấm trên tay nắm cửa trước thì tất cả các cửa sẽ đóng lại và bật hệ thống chống trộm. Trong điều kiện tất cả cửa xe đang khóa mà bấm vào nút ở tay nắm cửa thì cũng giúp cửa mở khóa và mở chế độ chờ mở cốp.

Smart Key cũng giúp cho người dùng thuận tiện hơn trong việc chuyên chở đồ đạc. Cụ thể là khi người dùng bấm vào chìa khóa và đứng cạnh cửa cốp 3 giây thì cốp sẽ tự động mở ra. Đây là tính năng khá hữu ích nếu bạn đang bê nhiều đồ đạc trong tay và không tiện đặt đồ xuống để mở cốp. Công nghệ này được gọi là Smart Trunk (cấp thông minh) trên Hyundai hoặc Hands Free Access của Mercedes .

Những lỗi thường gặp của chìa khóa thông minh

Cũng giống như những công nghệ tiên tiến khác, smart key cũng có lỗ hổng và đôi khi đem lại các vấn đề khá khó chịu. Dưới đây Oto.com.vn sẽ đưa ra một số lỗi thường gặp trên chìa khóa thông minh và cách giải quyết tạm thời cho bạn đọc.

Chìa khóa thông minh hết pin

Một trong những vấn đề mà bạn cần quan tâm về chìa khóa thông minh (Smart Key) chính là việc bao giờ thì chìa khóa hết pin. Thông thường, pin của chìa khóa thường có dung lượng đủ dùng trong 2-3 năm nhưng thực tế với điều kiện Việt Nam thì chỉ từ 1-2 năm. Nếu chìa khóa thông minh bị hết pin thì bạn có thể yên tâm là vẫn có cách khởi động xe như sau.

Cụ thể, khi chìa khóa thông minh bị hết pin hoặc pin quá yếu để mở khóa xe thì chủ xe hãy lấy chìa khóa cơ ra khỏi Smart Key và dùng chìa cơ để mở khóa xe như đối với xe không có chìa khóa thông minh. Dĩ nhiên, có một số mẫu xe bạn sẽ cần cạy miếng ốp ổ khóa trên tay nắm cửa mới lộ ra ổ khóa dùng cho chìa cơ.

Khi vào được cabin, bạn có thể khởi động xe một cách thông thường nhưng dĩ nhiên không thể ấn nút đề nổ mà phải ấn bằng chìa khóa thông minh. Cách trên có thể tạm thời khởi động xe nếu chìa khóa bị hết pin bất ngờ trong quá trình chạy xe. Ngay sau đó bạn nên tiến hành thay pin chìa khóa ngay để tránh cho việc phải tháo ra tra vào chìa khóa quá nhiều, giảm bớt trải nghiệm sử dụng của chìa khóa thông minh.

Chìa khóa thông minh không nhận xe

Hướng dẫn cách giải quyết tình huống khi chìa khóa thông minh không nhận xe

Một trong số các lỗi thường gặp của chìa khóa ô tô là không nhận xe. Cụ thể, thông thường smart key sẽ có bộ phận cảm biến ăng-ten tự động giúp chiếc xe phát tín hiệu để xe nhận ra chủ và khởi động khi ấn nút start stop. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp chìa khóa thông minh không khiến chiếc xe nổ máy và không báo đèn tín hiệu.

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do chìa khóa chưa được lập trình, bộ phận thu phát tín hiệu của chìa bị hỏng hoặc là do bản thân chiếc xe cạn ắc-quy nên không nhận được tín hiệu điện từ chìa khóa.

Lúc này, để giải quyết tình huống bạn có thể làm tương tự như cách giải quyết chìa khóa hết pin. Tức là bạn phải tìm kiếm một hộc cắm chìa khóa chuyên dụng cho smart key trong ô tô. Hộc cắm này có chức năng dự phòng cho các trường hợp chìa khóa ô tô bị nhiễu tín hiệu. Lúc đó, bạn chỉ cần chìa cắm vào hộc và bấm nút khởi động, đối với nhiều xe thì bạn chỉ cần dí chìa khóa vào nút start/stop cũng có thể giúp xe nổ máy.

Bạn cần biết rằng vị trí của hộc cắm chìa khóa thường khá khuất và phải quan sát kĩ mới có thể thấy được, thông thường là ngay trong hộc để tay ghế trước hoặc ngay dưới táp-lô gần cần số. Sau khi khởi động được xe, bạn nên chú ý đem chìa khóa đi kiểm tra để tìm hiểu xem vì sao chìa khóa không hoạt động, đồng thời sửa chữa hoặc thay mới chìa khóa để có được trải nghiệm lái xe tốt nhất.