Tư vấn luật giao thông – Lỗi mang, vác vật cồng kềnh

1174

HỎI LUẬT SƯ TƯ VẤN:

Xin chào Công ty Luật Dragon!

Em tên là Dũng, hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội. Trong quá trình tham gia giao thông đường bộ tại Hà Nội, em có gặp phải tình huống vi phạm luật giao thông đường bộ như sau:

  1. Ngày 20/7/2011 khi em điều khiển xe máy tham gia giao thông, em có mang theo một bó ống nước, chiều dài 2 mét (như hình ảnh em đính kèm theo trong email) và bị đội cảnh sát giao thông số 4 dừng xe yêu cầu kiểm tra hành chính. Với lý do em không mang theo đăng ký xe máy và giấy phép lái xe, các anh ấy lập biên bản vi phạm hành chính với ba (03) lỗi, gồm: Không mang theo đăng ký xe máy; không mang giấy phép lái xe và mang vác vật cồng kềnh (có ghi chú: “vật cồng kềnh dài quá 2 mét”) kèm theo đó là biên bản tạm giữ phương tiện
  2. Ngày 27/7/2011 em qua trụ sở đội cảnh sát giao thông số 4 tại số 5 Ngọc Hồi để làm thủ tục xử lý vi phạm hành chính thì các anh ấy có lập quyết định xử phạt hành chính cụ thể: Lỗi không mang theo đăng ký xe máy 70.000 VNĐ; lỗi không mang theo giấy phép lái xe 70.000 VNĐ và lỗi mang vác vật cồng kềnh 400.000VNĐ. Khi đó em có hỏi các anh ấy căn cứ theo văn bản pháp luật hiện hành nào để xử phạt em lỗi mang vác vật cồng kềnh, thì được trả lời là với vật mang vác có kích thước dài quá 2 mét, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sẽ bị xử phạt lỗi này. Em có hỏi cụ thể là văn bản pháp luật nào quy định cụ thể nội dung này thì được trả lời một cách vòng vo, không thỏa đáng. Sau đó, lấy lý do em có mang theo đầy đủ giấy tờ (gồm đăng ký xe máy và giấy phép lái xe), các anh ấy đã làm thủ tục giao trả phương tiện bị tạm giữ lại cho em, đồng thời giữ lại giấy tờ xe và giấy phép lái xe của em, cùng lời hẹn khi nào tìm được văn bản quy định về lỗi mang vác vật cồng kềnh thì sẽ gọi em lên giải quyết vụ việc.
  3. Sau hơn 1 tháng tính từ thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính, em vẫn chưa nhận được điện thoại của đội cảnh sát giao thông số 4 yêu cầu lên giải quyết vụ việc. Ngày 23/8/2011 em có trực tiếp đến đội cảnh sát giao thông số 4 để hỏi về vấn đề này thì được hẹn sang tuần (không có ngày giờ cụ thể) sẽ gọi điện lên để giải quyết.

Trong khoảng thời gian từ ngày 20/7/2011 đến nay, em có tham khảo những quy định trong Luật giao thông đường bộ năm 2008 và Nghị định SỐ 34/2010/NĐ-CP NGÀY 02 THÁNG 04 NĂM 2010 QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ thì đều không thấy có quy định cụ thể thế nào là “vật cồng kềnh” trong khái niệm mang vác vật cồng kềnh. Ngoài ra, do thời gian quá dài trong giải quyết vụ việc, em có tham khảo Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính số 44/2002/PL-UBTVQH10 quy định về các thủ tục, thời gian, quyền hạn … trong xử lý vi phạm hành chính thì được biết thời hạn ra quyết định xử phạt hành chính của cơ quan có thẩm quyền là tối đa 30 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính.

Vậy, em mong được sự giải thích và tư vấn của Quý Công ty để hiểu rõ nhất vấn đề em gặp phải, cũng như nghĩa vụ và quyền lợi chính đáng em được yêu cầu cơ quan có thẩm quyền nhanh chóng giải quyết vụ việc, trên cơ sở quy định của luật pháp hiện hành.

Em xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của Quý Công ty!

Ban tư vấn Công ty Luật Dragon trả lời quý khách như sau:

Điều 30 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy

4. Người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy khi tham gia giao thông không được thực hiện các hành vi sau đây:

a) Mang, vác vật cồng kềnh;

Điều 7 Nghị định 34/2010/NĐ-CP ngày 02/04/2010 quy định Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính và thời hạn được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính

1. Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ là một năm, kể từ ngày hành vi vi phạm hành chính được thực hiện

Điều 9 Nghị định 34 quy định Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây

h) Người điều khiển xe hoặc người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật, mang vác vật cồng kềnh; người ngồi trên xe đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái; xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định; điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác;

Điều 24 Nghị định 34 quy định Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

2. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe;

c) Người điều khiển xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe.

Điều 44 Nghị định 34 quy định Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm một số hành vi áp dụng riêng trong khu vực nội thành của các đô thị loại đặc biệt

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với người điều khiển, người ngồi trên xe vi phạm một trong các hành vi quy định tại: điểm a, điểm đ, điểm h khoản 3; điểm c, điểm g khoản 4 Điều 9 Nghị định này.

Thông tư 07/2010/TT-BGTVT ngày 11/02/2010 Quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Điều 18. Chiều rộng và chiều dài xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ

4. Xe mô tô, xe gắn máy không được xếp hàng hóa, hành lý vượt quá bề rộng giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,30 mét, vượt quá phía sau giá đèo hàng là 0,50 mét. Chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy là 2,0 mét.

Bạn căn cứ vào những quy định nêu trên và đối chiếu với Biên bản xử lý vi phạm hành chính để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trân trọng cám ơn sự quan tâm của Qúy khách tới Công ty Luật Dragon!

Để được tư vấn cụ thể hay biết thêm thông tin xin liên hệ:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ DRAGON

Đại diện bởi: Luật sư NGUYỄN MINH LONG

Chức vụ  : GIÁM ĐỐC

Tel           : 04.3769.0144

Fax          : 04.3769.0143

Mobie      : 091.303.1525

E – mail   : congtyluatdragon@yahoo.com

Website  : www.congtyluatdragon.com