Văn hóa khi tham gia giao thông của người Đài Loan

10589

Giao thông là mắt xích quan trọng của một đất nước, có liên quan đến sự phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của nước đó. Với Đài Loan một trong 4 con rồng của Châu Á, giao thông cũng xứng tầm để cho thấy sự phát triển bậc nhất của quốc đảo Đài Loan xinh đẹp. Với người Việt Nam lần đầu tiên sang Đài Loan học tập và làm việc sẽ thấy rất ngỡ ngàng, có nhiều người còn tỏ ra ngạc nhiên bởi sự tuân thủ giao thông của người Đài Loan, đường không một tiếng còi xe, các phương tiện đi đúng làn đường, tuân thủ mọi sự chỉ dẫn trên đường về tốc độ hay đèn đường… Phương tiện đi lại mà mọi người đều thích đi là tàu điện ngầm, tàu cao tốc mà ở Việt Nam họ mới chỉ được xem trên truyền hình
Tìm hiểu giao thông Đài Loan
Giao thông là mắt xích quan trọng của một đất nước, có liên quan đến sự phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của nước đó. Với Đài Loan một trong 4 con rồng của Châu Á, giao thông cũng xứng tầm để cho thấy sự phát triển bậc nhất của quốc đảo Đài Loan xinh đẹp.

Với người Việt Nam lần đầu tiên sang Đài Loan học tập và làm việc sẽ thấy rất ngỡ ngàng, có nhiều người còn tỏ ra ngạc nhiên bởi sự tuân thủ giao thông của người Đài Loan, đường không một tiếng còi xe, các phương tiện đi đúng làn đường, tuân thủ mọi sự chỉ dẫn trên đường về tốc độ hay đèn đường…

Phương tiện đi lại mà mọi người đều thích đi là tàu điện ngầm, tàu cao tốc mà ở Việt Nam họ mới chỉ được xem trên truyền hình

1. Tàu điện ngầm, có gì đặc biệt?
Ở phía trong các trạm tàu điện ngầm đều được trang bị các máy bán vé tự động bằng tiền xu, nhằm phục vụ hành khách được thuận tiện mua vé ( mỗi trạm đều có máy đổi tiền xu). Giá “vé một chiều” tùy vào khoảng cách bao xa, giá vé dao động trong khoảng 20 đến 65 Đài tệ (có thể kiểm tra giá vé). Còn loại “Vé một ngày” ở quầy bán vé là 150 Đài tệ, vé này có thời hạn sử dụng và không hạn chết số lần đi, và mỗi lần đi chỉ được sử dụng cho một người.

Tàu điện ngầm

2. Tàu cao tốc, bạn đã thử đi?
Nhanh, tiện ích, rút ngắn thời gian đi lại là ưu điểm của phương tiện giao thông này. Từ Đài Bắc đến Cao Hùng có thể đi về trong ngày. Tàu cao tốc ở Đài Loan có thể sử dụng tốc độ nhanh nhất 300k/h để đi đi về về trên các hành lang phía Tây Đài Loan, nhằm phục vụ hành khách một cách nhanh chóng, dễ dàng và thuận tiện nhất.

Tàu cao tốc

3. Hàng Không:
Đài Loan hiện nay có ba sân bay quốc tế gồm: Đài Bắc, Đào Viên và Cao Hùng.
4. Taxi
Hầu hết trong nội thành ở các thành phố Đài Loan đều có dịch vụ taxi. Dựa trên đồng hồ tính tiền hoặc số dặm mà chính phủ Đài Loan quy định, nhưng sự chênh lệch cũng không nhiều.

5. Xe đạp
Một hình thức để xe rất văn minh, gọn gàng, trước mỗi tòa nhà, khu giải trí hay nơi công cộng đều có chỗ để xe đạp riêng, bạn chỉ cần cho vào đó, để cả ngày mà không lo bị mất tích.

Luật giao thông Đài Loan chính thức đã được đưa vào và áp dụng rất chặt chẽ, du khách cần nắm rõ luật để có thể sử dụng phương tiện đi lại ở Đài Loan cách dễ dàng, đặc biệt là đối với những bạn du lịch tự túc, muốn tự khám phá, trải nghiệm. Nếu không biết luật giao thông này bạn có thể bị phạt 20 đài tệ và cơ số tháng tù giam.

Những luật này được quy định như sau:

– Uống rượu khi chạy xe đạp điện

– Đi xe đạp điện là loại xe phải có 2 bàn đạp hai bên, không có bàn đạp 2 bên sẽ quy vào xe máy điện, xe máy điện phải đội mũ bảo hiểm, không đội mũ bảo hiểm sẽ bị xử phạt hành chính,…

– Sử dụng giấy tờ giả mạo:

+ Mức xử phạt: 20 vạn đài tệ trở lên và cơ số tháng tù giam.

+ Uống rượu nồng độ cồn đo cao hơn mức quy định sẽ bị xử phạt hành chính, hủy bỏ thẻ cư trú, trục xuất về nước, không may gây tại nạn (mức phạt giam tù).

Văn bản này có hiệu lực từ tháng 8/2017 xử phạt với lao động nước ngoài, hoặc du khách đến với Đài Loan. Nếu nồng độ cồn trong người lúc lại xe ô tô, xe máy, xe đạp điện từ 0,36 trở lên bị phạt 60.000 Đài tệ và bị về nước. Nồng độ cồn từ 0,48 trở lên bị phạt tù 2 tháng và phạt 90.000 Đài tệ và bắt buộc phải về nước. Để tránh nộp phạt nếu không may bị bắt nộp phạt vì uống rượu hãy nhanh chóng làm thủ tục về nước khi chưa có giấy báo của tòa án nhé, nếu không thì bạn phải vừa bị đóng tiền, vừa phải về nước, lần sau muốn quay lại Đài Loan cũng sẽ khá khó khăn đấy.

Nắm rõ những luật giao thông ở Đài Loan sẽ đảm bảo cho chuyến du lịch của bạn được an toàn hơn. Nếu bạn là người thích tự trải nghiệm Đài Loan theo cách riêng của mình, thì cần nắm rõ những quy luật này, nhằm tránh những trường hợp xử phạt nghiêm ngặt tại đây nha. Chúc các bạn có chuyến du lịch Đài Loan thú vị và có những trải nghiệm đáng nhớ tại quốc đảo xinh đẹp!