Bảo hiểm ôtô cần có kinh nghiệm gì?

1123

Không chỉ bỏ tiền, khách hàng cần phải tìm hiểu trước các điều khoản, khái niệm thuật ngữ, chính sách và mức độ uy tín công ty bảo hiểm trước khi đặt bút ký hợp đồng.

Thủy kích là một trong những rủi ro gây ra thiệt hại nặng nề nhất cho ôtô , và cũng dễ dàng nhận biết được. Do đó, những người điều khiển phương tiện cần phải trang bị cho mình kiến thức cần thiết để đối phó với nó. Trường hợp của chị Trần Thị Xuân Duyên, chủ nhân của một chiếc Mercedes C200K, là một ví dụ điển hình với kinh nghiệm đối phó với thủy kích.

Ngày 13/4 vừa qua, một cơn mưa lớn đã làm nhiều tuyến đường ở TP.HCM bị ngập lụt, nhiều xe ôtô đã bị nước ngập làm chết máy, chiếc xe của chị Duyên không may là một trong số đó. Ngay sau khi xe bị tắt máy, chị Duyên gọi ngay cho bảo hiểm. Khi được hỏi lý do vì sao không cố gắng khởi động lại xe để thoát khỏi khu vực ngập nước, chị Duyên cho biết: “ Trước đây tôi có biết qua những thông tin về trận ngập lụt ở Hà Nội, đặc biệt là những vụ việc bồi thường liên quan đến bảo hiểm cho những xe bị ngập nước, nên khi xe bị chết máy tôi để nguyên, không cố gắng đề lại máy xe và gọi ngay cho bảo hiểm Liberty”.

Nhắc lại một số vụ việc trước đây, khách hàng đã bị bảo hiểm đã từ chối bồi thường cho với lý do đưa ra: khách hàng đã tự ý khởi động lại máy khi xe đã bị ngập nước, như vậy là làm nặng nề hơn tình trạng hư hỏng. Đây là điều khoản đã được qui định, có thể do nhiều khách hàng đã không nắm rõ hay phía bảo hiểm không tư vấn kỹ nên xảy ra nhiều vụ việc đáng tiếc.

Trở lại với trường hợp của chị Duyên, chị cho biết thêm: “Ngay khi xe tắt máy, tôi gọi đến đường dây nóng của Liberty để báo cáo sự việc và ngay sau đó Liberty sẽ đưa ngay xe cứu hộ đến”. Theo giám định của garage, phần động cơ của xe chỉ bị hư hỏng nhẹ, không bị vỡ lốc máy, chứng tỏ chị Duyên không khởi động lại máy xe.

Do đó, Liberty đồng ý đền bù toàn bộ thiệt hại cho chị Duyên (48 triệu, theo báo giá sữa chữa của garage). Sau 10 ngày chị Duyên đến nhận lại xe, toàn bộ những thủ tục liên quan đều được Liberty làm việc trực tiếp với garage.

Một chuyên viên kỹ thuật của Mercedes cho biết: “Nếu trong vụ việc vừa qua, khách hàng cố gắng khởi động lại máy chắc chắn sẽ làm vỡ lốc máy, phải thay máy mới. Lúc đó thiệt hại sẽ là gần 300 triệu đồng chứ không còn là 48 triệu như vậy nữa”.

Khách hàng phải tìm hiểu, nhân viên bán bảo hiểm phải tư vấn

Qua câu chuyện của chị Duyên, một lần nữa những người sử dụng ôtô thấy được tầm quan trọng của việc tìm hiểu rõ những qui định của bảo hiểm. Bên cạnh đó phía công ty bảo hiểm có nhiệm vụ phải tư vấn, giải thích cho khách hàng lúc mua bảo hiểm.

Bên cạnh bảo hiểm thủy kích là điều khoản chuẩn trong hợp đồng, việc bồi thường xe mới mà không cần khấu hao cũng là điều đáng quan tâm mà khách hàng cần phải biết.

Ví dụ như trường hợp của anh Đặng Anh Tuấn cũng là một khách hàng của Liberty. Anh mới vừa được đền bù 100% giá trị tương đương xe mới cho chiếc Honda Civic 2.0 của anh bị hư hỏng rất nặng sau một tai nạn nghiêm trọng. Số tiền anh Tuấn nhận được là 605 triệu đồng, đúng như giá trị chiếc xe lúc anh tham gia bảo hiểm. Ngoài ra, nhiều chi phí khác liên quan đến cứu hộ, giám định của garage cũng được Liberty thanh toán, làm việc trực tiếp với garage.

Điều đáng nói với trường hợp của anh Tuấn là Khi mua bảo hiểm, dù có nghe nhân viên của Liberty tư vấn nhưng anh cũng không quan tâm nhiều do anh không nghĩ mình có thể gặp phải những trường hợp nghiêm trọng như vậy. Giờ đây, khi đã nhận được bồi thường từ Liberty, anh Tuấn mới thấy được hết ý nghĩa của những lời tư vấn từ các nhân viên bán bảo hiểm.

Qua các trường hợp cụ thể trên cho thấy khách hàng không những trang bị cho mình một số kiến thức về bảo hiểm xe mà còn phải tìm hiểu, yêu cầu tư vấn rõ ràng trước khi quyết định. Mức bồi thường thiệt hại cao chưa hẳn đã quyết định chất lượng của nhà cung cấp dịch vụ mà yếu tố chuyên nghiệp uy tín về các khâu giám định chính xác, giải quyết nhanh chóng mới là quan trọng.