Những lợi ích của bảo hiểm xe máy bắt buộc

3872

Mỗi năm ở Việt Nam, tai nạn giao thông đã cướp đi hơn 8.000 sinh mang, phía sau đó là hàng ngàn gia đình bị chia ly, nhiều trẻ em bị mồ côi, nhiều người già không còn nơi nương tựa. Để hỗ trợ các gia đình có người thân bị tử vong do tai nạn giao thông, Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới nhiều năm qua đã thực hiện công tác chi hỗ trợ nhân đạo với mức 20 triệu đồng/người.

Những trường hợp được hỗ trợ tài chính

Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới do các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ kinh doanh bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới đóng góp hàng năm theo quy định của Chính phủ, được Bộ Tài chính giao Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam quản lý kể từ năm 2009.

Các trường hợp được Quỹ bảo hiểm Xe cơ giới hỗ trợ như sau:

+ Không xác định được xe cơ giới gây tai nạn.

+ Xe gây tai nạn không tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới.

+ Xe gây tai nạn tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới nhưng không được doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường vì bị loại trừ bảo hiểm theo quy định của pháp luật, chẳng hạn như: lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy, lái xe không có giấy phép lái xe hoặc giấy phép lái xe không phù hợp đối với loại xe cơ giới bắt buộc phải có giấy phép lái xe…

Bùng nổ xe máy và ý thức tham gia giao thông chưa cao là những nguyên nhân khiến số lượng tai nạn giao thông không ngừng tăng lên.
Khi nạn nhân tử vong trong tai nạn giao thông rơi vào những trường hợp được hỗ trợ theo quy định của Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới và có Kết luận của công an giải quyết tai nạn, người thân của nạn nhân có thể gọi đến đường dây nóng theo số 024 3941 2063 hoặc 0967235155 hoặc website: www.iav.vn để được hỗ trợ.

Vì sao cần tham gia bảo hiểm xe máy bắt buộc?

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới đối với bên thứ ba là loại hình bảo hiểm mà tất cả các cá nhân, tổ chức sở hữu xe cơ giới tại Việt Nam đều phải tham gia theo quy định của Nhà nước nhằm đảm bảo quyền lợi cho bên thứ ba trong trường hợp nếu chẳng may chủ xe, lái xe gây thiệt hại cho họ. Vì vậy, tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô, xe máy… là bạn đã chấp hành đúng chủ trương chính sách pháp luật của Nhà nước và luật giao thông đường bộ, tránh các khoản phạt khi lưu thông trên đường cũng như được bảo vệ tài chính trong trường hợp rủi ro.

Ông Bùi Gia Anh, Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (thứ hai từ trái sang), trao hỗ trợ nhân đạo cho đại diện gia đình một nạn nhân tai nạn giao thông tại Hải Dương.
Ông Bùi Gia Anh, Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (thứ hai từ trái sang), trao hỗ trợ nhân đạo cho đại diện gia đình một nạn nhân tai nạn giao thông tại Hải Dương.
Để đảm bảo đúng các quy định của pháp luật, ngoài việc tuyên tuyền để người dân nhận thức và tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới đầy đủ, Chính phủ cũng quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Theo đó, Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là một trong những loại giấy tờ mà người điều khiển ô tô, xe máy… phải mang theo bên mình khi tham gia giao thông. Nếu không mang theo Giấy chứng nhận hoặc giấy không còn hiệu lực, chủ xe máy sẽ bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng; chủ xe ô tô sẽ bị phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Mức phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới hiện nay chỉ ở mức 60.000 đồng/năm đối với xe máy và từ 437.000 đồng/năm trở lên đối với ô tô tùy theo mục đích sử dụng xe. Mức phí không cao và sản phẩm có thể được mua dễ dàng tại các công ty bảo hiểm, mua trực tuyến hoặc ở các đại lý ô tô, xe máy…, vì vậy nếu chưa có các chủ xe cần tham gia ngay từ hôm nay để luôn an tâm vì được bảo vệ trước các rủi ro không lường trước có thể xảy ra.

Hoàng Vân (baoquangninh)

Công ty luật Dragon với đội ngũ chuyên viên tư vấn về bảo hiểm ô tô, bảo hiểm xe máy. Quý khách có nhu cầu giải quyết mọi vấn đề về bảo hiểm phương tiện giao thông và luật giao thông vui lòng gọi Hotline để được giải đáp.