Lựa chọn các loại hình bảo hiểm ôtô

1095

Khi sự xuất hiện của những chiếc ô tô trên đường phố trở nên phổ biến thì việc sở hữu một chiếc xe hơi cho riêng mình không còn là điều “hái sao trên trời”. Tuy nhiên, kèm với việc sở hữu xe, bạn cũng cần cân nhắc các loại bảo hiểm cho xế hộp của mình.

Đây thực sự là một phần rất quan trọng có thể giúp bạn giảm thiểu được những thiệt hại cho xe của mình. Hình thức bảo hiểm xe ô tô đã rất phát triển trên thế giới và cũng đang khá phổ biến ở Việt Nam. Hãy cùng xem xét một số loại bảo hiểu cơ bản sau đây.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc (Bảo hiểm một chiều)

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là hình thức bảo hiểm tối thiểu mà bạn cần phải có. Trường hợp xảy ra sự cố, bảo hiểm này sẽ thay bạn bồi thường  thiệt hại mà bạn gây ra cho người thứ ba hoặc tài sản của họ. Bộ luật Dân sự quy định mức trách nhiệm và phạm vi bảo hiểm của loại hình bảo hiểm này là 50 triệu đồng cho những tổn thất về người hoặc tài sản bạn gây ra đối với người thứ ba. Tuy nhiên cần lưu ý rằng bảo hiểm trách nhiệm “không” bao gồm thương tích của bạn và những nguời thuộc diện chính sách trong bảo hiểm của bạn (Trong trường hợp đó, bạn lại phải cần đến bảo hiểm tai nạn cho chủ xe và người ngồi trên xe mà tôi sẽ đề cập dưới đây).

Ở Mỹ cũng có một hình thức bảo hiểm tương tự được gọi là Bảo hiểm trách nhiệm (Liability). Các công ty bảo hiểm thường trích dẫn bảo hiểm trách nhiệm như một seri gồm 3 con số, ví dụ 50/200/25. Hãy nhìn vào phân tích dưới đây để hiểu rõ hơn ý nghĩa của từng con số:

·         Con số đầu tiên chỉ số tiền mà  chính sách bảo hiểm sẽ trả cho những người bị thương trong một vụ tai nạn (ngoại trừ bạn).

·         Con số thứ hai là tổng số tiền mà chính sách phải trả cho mỗi tai nạn.

·         Còn số cuối cùng cho bạn biết tổng mức tài sản thiệt hại sẽ được hoàn lại.

Mẹo: Nhiều chuyên gia khuyên bạn nên mua mức bảo hiểm trách nhiệm ô tô bằng với mức tài sản ròng của bạn ( tổng giá trị của tất cả những thứ mà bạn sơ hữu). Đối với tình trạng giao thông khá tồi tệ ở Việt Nam thì rủi ro va chạm là rất cao. Trong khi đó mức trách nhiệm 50 triệu VND lại khá thấp so với trách nhiệm mà bạn có thể sẽ phải chịu đối với thiệt hại cho bên thứ ba. Giả dụ trong một ngày xấu trời bạn chẳng may va mạnh vào một chiếc Mercedes thì trách nhiệm đối với thiệt hại có thể lên đến hàng trăm triệu, mà với mức bảo hiểm 50 triệu, công ty bảo hiểm sẽ chỉ bồi thường 50 triệu và phần chênh lệch bạn phải tự gánh vẫn sẽ rất đáng kể.

Bảo hiểm tổn hại vật chất xe (Bảo hiểm hai chiều)

Bảo hiểm tổn thất vật chất xe bao gồm các thiệt hại khi xe của bạn đâm hoặc bị đâm bởi một vật hay phương tiện khác. Tuy nhiên va chạm không phải là cách duy nhất có thể dẫn đến những tổn hại cho xe của ban vì thế loại bảo hiểm này còn bảo gồm cả những tổn hại gây ra bởi lũ lụt, hỏa hoạn, trộm cắp,…

Loại hình bảo hiểm này có ý nghĩa quan trọng hơn đối với những chiếc xe mới mua và thông thường là một trong những loại hình bắt buộc nếu bạn vẫn đang còn phải trả góp cho chiếc xe của mình. Đối với những chiếc xe cũ thì việc mua loại bảo hiểm này là không cần thiết hoặc thậm chí là phung phí. Do đó nếu bạn chỉ đang sở hữu một chiếc AMC Gremlin 1970 thì không cần thiết phải “sở hữu” thêm loại bảo hiểm hai chiều này làm gì.

Bảo hiểm cho chủ xe và người ngồi trên xe

Loại hình bảo hiểm này đôi khi còn được gọi dưới cái tên bảo hiểm “không lỗi” và được yêu cầu trong một số trường hợp nhất định. Nó bao gồm chi phí y tế (và có thể là tổn thất về tiền lương) nếu bạn bị chấn thương trong một tai nạn. Chính sách bảo hiểm của bạn cũng có thể bao gồm cả những hành khách trên xe và người qua đường.

Ở một số bang của Mỹ còn áp dụng một loại hình bảo hiểm rất thú vị được biết đến như “Bảo hiểm cho lái xe mô tô không có bảo hiểm” hay “Bảo hiểm chiều rưỡi”. Đừng ngạc nhiên: Bảo hiểm cho lái xe mô tô không có bảo hiểm bao gồm bạn và cả người đồng hành của bạn nếu chẳng may bạn bị mắc vào một tai nạn gây ra bởi một người khác chưa có bảo hiểm. Nó cũng bao gồm cả những trường hợp như đâm-rồi-chạy.

Vậy làm thế nào để tiết kiệm bảo hiểm ô tô?

Hàng năm, bạn dành cả chục hoặc thậm chí là trăm triệu đồng cho bảo hiểm ô tô và rất có thể con số đó gây nhiều khó khăn cho ngân sách của bạn. Sau đây là một vài cách để bạn có thể giảm thiểu những chi phí cho bảo hiểm ô tô

Bảo hiểm xe kéo – hãy cho vào sọt rác. Xe kéo hay còn có tên gọi khác là dịch vụ khẩn cấp bên đường là một khoản dễ dàng để tự bảo hiểm. Nếu xe bạn được bảo trì đều đặn và thường xuyên thì việc gặp trục trặc trên đường sẽ rất ít khi xảy ra. Nhưng cũng cần chú ý là nếu chẳng may bạn gặp phải một tai nạn thì chi phí kéo xe thường đi kèm trong bảo hiểm va chạm. Do đó bạn cần phải kiểm tra chính sách bảo hiểm của mình thật cẩn thận.

Lên sẵn kế hoạch. So sánh báo giá bảo hiểm trước khi bạn có ý định mua một chiếc xe mới. Chi phí bảo hiểm được dựa trên khả năng mà chiếc xe của bạn bị đánh cắp, hư hỏng, gây thiệt hại hoặc mức độ mà bạn có thể sẽ bị thương trong các tai nạn. Chi phí sửa chữa và thay thế cũng là những yếu tố quan trọng. Trên website của nhiều công ty bảo hiểm còn có danh sách những loại xe có mức bảo hiểm rẻ hơn những sản phẩm bạn được giới thiệu ban đầu.

Đừng trả theo tháng. Công ty bảo hiểm thường trích ra một vài khoản tiền nhỏ để thanh toán hàng tháng. Để tránh khoản phí này, hãy trả theo sáu tháng hoặc thậm chí là một năm nếu có thể. Thực tế bạn sẽ phải tốn nhiều tiền bảo hiểm cho một chiếc siêu xe Corvette hơn là một chiếc Corolla đã sử dụng do vậy hãy luôn nhớ rằng nếu bạn giữ được cho hồ sơ của mình thật “sạch” thì cũng có nghĩa là bạn đang giữ cho những chi phí bảo hiểm ở một mức thấp. Các công ty bảo hiểm sẽ trả cho bạn dựa theo hồ sơ của bạn – và chính những tai nạn sẽ là nguồn tin đáng giá nhất của những công ty bảo hiểm.

Một vài công ty bảo hiểm đưa ra những chính sách giảm giá nếu bạn tham gia vào những khóa học lái xe an toàn. Một số khác lại áp dụng hình thức giảm giá theo số ki-lô-mét mà bạn đã đi bởi vì đi càng ít thì khả năng mắc tai nạn của bạn càng thấp. Hãy chắc chắn rằng bạn đã nắm được đầy đủ các thông tin về những loại hình giảm giá trên.