Đề xuất cấp biển số xe theo sở thích

18024

Bộ Công an đề xuất quy định về đấu giá biển số xe, cấp biển số xe theo sở thích có thu phí trong dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông.

Ngày 21/4, lãnh đạo Cục CSGT cho biết đề xuất trên nhằm bổ sung các lựa chọn cho người dân trong việc đăng ký, cấp biển số; tạo ra sự cạnh tranh, công khai và tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Người dân làm thủ tục đăng ký biển số ở Cục CSGT-Bộ Công an. Ảnh: Bá Đô.

Giải thích ý tưởng cấp biển số xe theo sở thích có thu phí, đại tá Đỗ Thanh Bình – Cục phó CSGT, nói bên cạnh việc cấp biển số bình thường theo quy định lâu nay, nhiều người dân muốn chọn biển số theo ngày tháng, năm sinh; số tuổi; ngày kỷ niệm hoặc số phong thuỷ…

“Trên hệ thống dữ liệu sẽ phân loại biển số dạng tứ quý hoặc số đẹp để đấu giá. Với các dãy số theo sở thích, người dân có nhu cầu được lựa chọn và chỉ phải đóng một khoản tiền theo quy định”, đại tá Bình nói.

Trường hợp nhiều người trùng sở thích ví dụ có cùng năm sinh, biển số liên quan sẽ được đấu giá trên hệ thống điện tử, ai trả giá cao, người đó được sở hữu.

Trước lo ngại đề xuất trên được thông qua sẽ phát sinh việc mua bán, chuyển nhượng biển số, đại diện Cục CSGT nói “biển số là sở hữu cá nhân, tuy nhiên chịu sự quản lý nhà nước, đấu giá xong người dân không được mang đi bán, chuyển nhượng kiếm lời mà phải sử dụng đúng tên và đúng chiếc xe đã đăng ký”.

Theo luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), đề xuất của Bộ Công an không xung đột với các quy định hiện hành và “đây là ý tưởng tốt, giúp đáp ứng nhu cầu người dân và minh bạch việc cấp biển số”.

Tuy nhiên luật sư Tú cho rằng, cơ quan chức năng cần chú ý quy định chặt chẽ việc đấu giá biển số công khai trên mạng, coi đây là một loại dịch vụ công trực tuyến.

Hiện dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đang được Bộ Công an trình Chính phủ xem xét.

Theo VNE

Công ty luật Dragon – Luật sư chuyên bào chữa vụ án giao thông