Luật sư tư vấn về hành vi đua xe trái phép (xe máy, ô tô)

1355

“Bộ Giao thông Vận tải vừa trình Chính phủ xem xét dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 100 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt nhằm đồng bộ với Luật Xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực từ 1/1/2022. Nội dung sửa đổi của Nghị định 100 tập trung vào việc tăng mức phạt đối với một số vi phạm đồng thời bổ sung các quy định cụ thể, tạo cơ sở pháp lý và quy trình cho lực lượng thực thi công vụ. Tại dự thảo 100 của Bộ GTVT có đề xuất tăng mức xử phạt đối với người đua xe máy lên 10-15 triệu đồng thay vì 7-8 triệu đồng như quy định hiện hành. Ngoài ra, nếu trường hợp đua ôtô, mức xử phạt cũng tăng 8-10 triệu đồng lên 20-25 triệu đồng.

Theo Luật sư, việc đua xe trái phép (xe máy, ô tô) nguy hiểm ra sao?

Việc tăng mức xử phạt với hành vi trên có phù hợp (xe máy tăng từ 2-7 triệu; ô tô tăng từ 12-15 triệu đồng), thoả đáng?

Mức phạt hành chính có đủ sức răn đe với quái xế?”

Luật sư Nguyễn Minh Long – Công ty Luật TNHH Dragon (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) có quan điểm như sau:

Tác hại của việc đua xe trái phép

Những vụ đua xe trái phép gây ra những hậu quả nghiệm trọng cho chính bản thân các tay đua và người tham gia giao thông không may va chạm với những tên quái xế. Nhẹ thì gây vết thương xây xát, nặng hơn thì gây nên chấn thương sọ não, tử vong. Không chỉ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của bản thân mà còn gián tiếp gây nên gánh nặng cho những người thân trong gia đình của những người gặp nạn.

Việc đua xe không chỉ gây mất trật tự an toàn giao thông mà còn gây rối trật tự công cộng, đặc biệt là với người dân sinh sống tại khu vực mà các quái xế thường tổ chức đua xe. Thường quái xế tổ chức đua xe về đêm, các nhóm “quái xế” lạng lách, đánh võng, chạy xe với tốc độ cao khiến nhiều người dân không dám ra đường vào đêm khuya; âm thanh của những phương tiện giao thông phân khối lớn gây nên tiếng ồn lớn và trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người, gây bức xúc trong nhân dân. Thậm chí có những trường hợp quái xế sẵn sàng lao xe vào lực lượng cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ nếu như bị chốt chặn, thể hiện tính côn đồ và thái độ thách thức pháp luật, thách thức các cơ quan chức năng đang làm nhiệm vụ. Tóm lại, đua xe trái phép gây mất an toàn giao thông, gây rối trật tự công cộng, tác động xấu đến con người.

Tăng mức xử phạt có thỏa đáng không, có đủ sức răn đe?

Việc tăng mức xử phạt dựa trên quá trình cân nhắc, đánh giá, phân tích làm sao vừa có đủ sức răn đe, vừa phù hợp với hoàn cảnh chung của người Việt Nam. Việc tăng mức xử phạt đã tăng mức độ răn đe, giáo dục đối với những quái xế, sẽ có sự tác động nhất định đến nhận thức và thái độ của nhiều đối tượng. Tuy nhiên không thể chỉ dựa vào một yếu tố này mà đánh giá có hiệu quả hay không. Bởi lẽ dù có tăng mức xử phạt nhưng đối với nhiều quái xế có hoàn cảnh gia đình khá giả, tiền bạc với họ không thành vấn đề thì mức phạt tiền không phát huy tối đa hiệu quả. Chúng ta cần sự phối hợp của nhiều bên để chung tay giảm thiểu tình trạng đua xe.

Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ của cơ quan chức năng, để có thể giảm tình trạng đua xe trái phép, chúng ta cần có trách nhiệm của chính quyền địa phương và gia đình. Chính quyền, các ban, ngành ở một số địa phương cần coi công tác phòng, chống đua xe trái phép cũng là trách nhiệm của mình, không chỉ là việc riêng của lực lượng công an, có như vậy, hoạt động phòng ngừa chưa được triển khai thường xuyên, rộng khắp. Với những quái xế còn trong độ tuổi học sinh, sinh viên…cần sự quan tâm sát sao, giáo dục từ các bậc phụ huynh không nên mua xe phân khối lớn cho con khi không cần thiết và thiếu kiểm tra, nhắc nhở con em về ý thức chấp hành pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn giao thông…

Trên đây là một số ý kiến pháp lý của Công ty Luật Dragon về những nội dung mà Quý báo quan tâm.

Công ty Luật Dragon trân trọng cảm ơn!

Tên tổ chức    : CÔNG TY LUẬT TNHH DRAGON

Đại diện         : LUẬT SƯ NGUYỄN MINH LONGChức vụ: Giám đốc

Điện thoại     : 1900.599.979                     Hotline: 0983019109.

Trụ sở chính  :Phòng 6, Tầng 14, Tòa nhà VIMECO, Đường Phạm Hùng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Website          vanphongluatsu.com.vn   Email: dragonlawfirm@gmail.com.