Văn hóa giao thông Singapore

5589

Singapore là đất nước với diện tích rất nhỏ nhưng được quy hoạch hợp lý nên hệ thống giao thông tại Singapore rất thuận tiện đáp ứng được mọi nhu cầu đi lại của người dân và du khách một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Urban life in Singapore: skyscrapers and tropical plants under deep blue sky

Ở Singapore, hầu hết các con đường đều là một chiều và mọi phương tiện đều đi bên trái, ngược lại so với ở Việt Nam. Do đó, bạn cần phải chú ý quan sát và nhìn bảng hướng dẫn khi qua đường. Tuyệt đối luôn tuân thủ đèn tín hiệu, không cho phép sang đường ở những nơi không có vạch sơn dành cho người đi bộ là những quy định bắt buộc khi bạn đang ở tại Singapore. Điều này cho thấy người đi bộ được tôn trọng và việc chấp hành luật lệ giao thông của người dân ở đây tốt như thế nào.

 

Hệ thống giao thông tại Singapore tương đối hoàn chỉnh và khép kín với tổng chiều dài trên 3.000 km. Việc đi lại tại Singapore rất dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện, dù có hơi đắt hơn một chút khi so sánh với Việt Nam.

Các loại hình giao thông tại Singapore bao gồm: Taxi, xe buýt, và tàu điện ngầm (Mass Rapid Transit – MRT). Có thể nói, khi sử dụng những phương tiện giao thông công cộng này, bạn có thể đến bất cứ nơi đâu trên đất nước Singapore mà không có điều gì phải bận tâm.

Phần lớn cư dân Singapore chọn tàu điện ngầm (MRT) là phương tiện đi lại chủ yếu, bởi giá cả rất phù hợp (được chính phủ ưu đãi) và mạng lưới các trạm dừng phủ khắp toàn thành phố. Tuy nhiên, để có thể di chuyển đến các nhà ga MRT, hành khách phải đi bộ rất xa xuyên qua các khu cao ốc lớn. Có lẽ vì vậy mà người Singapore cũng được biết đến với tốc độ đi bộ nhanh nhất châu Á khoảng 6km/h.

Bạn có thể mua thẻ trả trước (Ezlink card) để sử dụng trên tất cả các phương tiện giao thông công cộng ở Singapore. Giá của thẻ là 15 SGD trong đó có 5 SGD không được hoàn trả nếu không sử dụng. Thẻ này sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được chi phí đi lại nếu bạn sống ở Singapore trong một thời gian dài. Tàu điện và các bến tàu của Singapore đều được thiết kế để có thể phục vụ cả người sử dụng xe lăn và người khiếm thị.

Nội quy của các phương tiện giao thông công cộng cũng như các nhà ga, bến tàu, bến xe buýt… đều quy định cấm mang các vật dễ cháy (phạt 5.000 SGD), cấm ăn uống, hút thuốc lá (phạt 1.000 SGD), xả rác bừa bãi (phạt 500 SGD) … Do đó, khi đi du lịch, bạn nên chú ý cẩn thận để tránh việc phải tốn tiền nộp phạt. Bạn luôn được khuyến khích tỏ ra lịch sự khi nhường chỗ cho người già, trẻ em và phụ nữ mang thai trên các phương tiện giao thông công cộng này.

Hệ thống tàu điện ngầm (Mass Rapid Transport – MRT)

Là một trong những hệ thống tàu điện ngầm mới và hiện đại nhất trên thế giới, MRT Singapore xứng đáng là phương tiện di chuyển được sử dụng phổ biến nhất ở quốc đảo Sư Tử. Hàng ngày có tới 2 triệu lượt khách được chuyên chở trên mạng lưới tàu điện ngầm, từ 6h sáng cho tới tận nửa đêm với tần suất 3 đến 8 phút một chuyến.

 

Tàu điện ngầm ở Singapore có 3 tuyền chính : Tuyến Bắc – Nam (Màu đỏ), Tuyến Đông – Nam (màu tím) và Tuyến Đông – Tây (màu xanh lá cây). Để đến một địa điểm nào đó, trước hết bạn xác định nơi đến gần ga tàu điện ngầm nào nhất, sau đó mua vé đến ga đó.Lưu ý, nếu ra nhầm trạm thì có khi bạn phải đi bộ ngược lại cả cây số để đến được trạm cần ra. Do đó bạn cần xem kỹ hệ thống bảng thông báo trên mỗi trạm dừng để tránh mất thời gian vô ích.

Xe bus

Hệ thống xe bus của Singapore gồm một mạng lưới rộng lớn của nhiều tuyến đường bao gồm hầu hết các nơi ở Singapore và là cách tiết kiệm nhất để đi xung quanh, bạn cũng có thể dành riêng 1 ngày để đi du lịch trong thành phố (citytour) bằng loại phương tiện này.

 

Xe bus ở Singapore hoạt động hầu liên tục cả ngày lẫn đêm. Bạn cần quan sát bảng hướng dẫn để tìm đúng tuyến xe muốn đi. Bạn có thể thanh toán tiền vé xe bus của bạn bằng cách sử dụng thẻ EZ-Link, thẻ du lịch Singapore, bằng cách áp vào đầu đọc thẻ nằm cạnh người lái xe khi bạn lên xe, sau đó quẹt thẻ của bạn một lần nữa, trên đầu đọc đặt tại lối ra phía sau khi bạn xuống xe. Bạn cũng có thể thanh toán bằng tiền mặt nhưng bạn cần phải có đủ tiền lẻ.

Hầu hết các xe bus ở Singapore có điều hòa không khí – đem lại cho du khách sự thoải mái trong một thành phố nhiệt đới nóng bức.

Taxi

Đi taxi ở Singapore khá lịch sự và đặc biệt tiện dụng nếu bạn muốn đi đến những nơi không thể di chuyển bằng xe buýt hoặc tàu điện ngầm. Trên xe có đồng hồ tính cước, nhưng có thể có thêm phụ phí tùy thuộc vào thời gian, đại điểm và hãng xe taxi.

 

Bạn có thể đón taxi bên lề đường ở hầu hết các nơi, hoặc bằng cách xếp hàng đợi taxi tại điểm cố định trước hầu hết các trung tâm mua sắm, khách sạn và điểm du lịch hấp dẫn. Nếu bạn muốn đặt một chiếc taxi, bạn có thể gọi theo số thẻ taxi thông thường, gọi (6342-5222), và cuộc gọi của bạn sẽ được chuyển đến trung tâm cuộc gọi của một công ty taxi có sẵn. Tuy nhiên giá cước taxi thường rất cao, cộng với các chi phí phát sinh khi sở hữu một chiếc xe hơi cũng là một trong những lý do hạn chế người dân sử dụng phương tiện di chuyển này.