Công ty luật Dragon: Hà Nội xây tuyến đường sắt đô thị với kinh phí 293 triệu USD

963

Ban Giám đốc của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã phê duyệt một khoản vay trị giá 293 triệu USD để hỗ trợ dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội với tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD.


Tuyến đường sắt đô thị mới này sẽ kéo dài từ ga Hà Nội đến Nhổn (huyện Từ Liêm), cách đó 12,5 km về phía Tây.

Với việc nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển, số lượng người dân Hà Nội chuyển từ việc sử dụng xe máy sang ô tô đang ngày một gia tăng nhanh chóng. Xu hướng này, cùng với một thực tế là dân số Hà Nội dự kiến sẽ tăng từ 6 triệu lên gần 8 triệu người vào năm 2025, có nguy cơ kìm hãm sự phát triển và tác động xấu đến môi trường.

Robert Valkovic, Chuyên viên chính phụ trách về Giao thông ở Đông Nam Á của ADB phát biểu: “Nếu Hà Nội không phát triển các hệ thống giao thông công cộng có chất lượng và có khối lượng chuyên chở lớn, sự phát triển của thành phố sẽ từ từ chững lại trong vòng một thập kỷ tới. Hệ thống đường sắt đô thị là một vấn đề cần thiết đối với tương lai của Hà Nội”.

Tuyến đường sắt đô thị do ADB hỗ trợ dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2015. Bước đầu mỗi ngày dự kiến sẽ có hơn 150.000 người sử dụng tuyến đường này, và hơn 500.000 người dự kiến sẽ sử dụng nó mỗi ngày vào năm 2030.

Tuyến đường sắt đô thị này cũng được Chính phủ Pháp và Ngân hàng Đầu tư Châu Âu tài trợ. Đây là một trong bốn tuyến đường sắt đô thị ưu tiên trong khu vực siêu đô thị của Thủ đô. Quy hoạch Giao thông Đô thị của Hà Nội nhằm đạt một nửa dân số thành phố sẽ sử dụng phương tiện giao thông công cộng vào năm 2020.

Theo thống kê, hiện nay 9 trong số 10 người ở Hà Nội sử dụng phương tiện giao thông cá nhân làm phương tiện đi lại chính, và số còn lại sử dụng phương tiện giao thông công cộng mà chủ yếu là xe buýt.

Vào đầu năm nay, ADB cũng đã phê duyệt một khoản vay khác nhằm hỗ trợ một tuyến đường sắt đô thị tại TP HCM, đưa tổng số hỗ trợ cho đường sắt đô thị của ADB đối với Việt Nam lên tới 833 triệu USD./.

Theo VOV

Công ty luật Dragon