Cục Hàng không yêu cầu sẵn sàng ứng phó đại dịch Corona ở sân bay

4694

VOV.VN -Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không chủ động điều chỉnh kế hoạch bay, tạm ngừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam.
Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch virus Corona Vũ Hán (Trung Quốc), đặc biệt, ngay sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về sự bùng phát của chủng mới virus corona, Cục Hàng không Việt Nam vừa tiếp tục ra Chỉ thị thứ 4 về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.


Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cảng vụ hàng không tăng cường kiểm tra, giám sát, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để thực hiện phương án phòng, chống và đối phó với tình huống dịch bệnh có thể xảy ra tại các cảng hàng không, sân bay.
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không chủ động điều chỉnh kế hoạch bay, tạm ngừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam.

Các hãng không thực hiện các chuyến bay thường lệ và không đề nghị cấp phép bổ sung cho các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc. Các chuyến bay đi/đến các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc cũng được yêu cầu phải hạn chế.

Về phía các cảng hàng không, sân bay, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các đơn vị này có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các hãng hàng không, đơn vị cung cấp dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất và các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành rà soát quy trình ứng phó tình huống khẩn nguy y tế, chuẩn bị sẵn sàng về nguồn lực cho các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; đồng thời khuyến cáo hành khách thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh khi tham gia giao thông.

Đặc biệt, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cảng vụ hàng không tăng cường kiểm tra, giám sát, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để thực hiện phương án phòng, chống và đối phó với tình huống dịch bệnh có thể xảy ra tại các cảng hàng không, sân bay.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Phòng Vận tải hàng không tạm dừng cấp phép các chuyến bay mới từ Việt Nam đến các vùng có dịch của Trung Quốc hoặc ngược lại.

Trước đó, tại Chỉ thị số 359/CT-CHK, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng hàng không khi phát hiện hành khách trên tàu bay có dấu hiệu nghi nhiễm virus Corona cần thông báo ngay cho cơ quan cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay để thông báo kịp thời cho người khai thác cảng hàng không sân bay phối hợp triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn ngừa, cách ly y tế kịp thời.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu khi nhận được thông báo từ cơ quan cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay, các hãng hàng không cần phối hợp với các công ty cung cấp dịch vụ mặt đất và các đơn vị có liên quan khẩn trương bố trí khu vực đỗ tàu bay, khu vực xử lý hành khách riêng cho các chuyến bay, phù hợp với đặc điểm của từng cảng hàng không quốc tế, ví dụ như việc bố trí khu vực tập kết, khu vực lấy hành lý và hàng hóa riêng cho các chuyến bay có hành khách nghi nhiễm virus Corona./.