Biển báo Khu vực biên giới biển có ý nghĩa gì?

4477

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều biển báo khu vực biên giới (KVBG) biển. Việc cắm biển báo này nhằm mục đích gì, có ý nghĩa như thế nào đối với đời sống của người dân trong khu vực có biển báo là vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm.

Biển báo KVBG biển đặt tại ngã tư Lê Lai – Thống Nhất, phường 1, TP. Vũng Tàu.

Ông Nguyễn Văn Nam (ngụ đường Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP. Vũng Tàu) cho biết, gần đây, ông thấy biển báo KVBG biển được cắm ở cầu Cỏ May (phường 12, TP. Vũng Tàu), vòng xoay ngã 5 Lê Hồng Phong-Trương Công Định-Bacu (TP. Vũng Tàu). “Tôi không hiểu vì sao cơ quan chức năng lại cắm biển báo này và nhằm mục đích gì?”, ông Nam thắc mắc. Cũng có chung câu hỏi, bà Hoàng Thị Hà (ngụ đường Nguyễn Gia Thiều, phường 12) đặt vấn đề: “Tôi không biết những địa bàn nào được gọi là KVBG biển. Người dân sống trong khu vực này có bị ảnh hưởng gì?”.

Trao đổi với phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu về vấn đề trên, Thượng tá Phạm Văn Tám – Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết, tỉnh BR-VT nằm trong vùng trọng điểm phát triển kinh tế phía Nam, có vị trí quan trọng về quốc phòng – an ninh, kinh tế và đối ngoại. Toàn tỉnh có 26 KVBG biển với chiều dài bờ biển 305km, gồm: 25 xã, phường, thị trấn thuộc TP. Vũng Tàu, TX. Phú Mỹ, các huyện Xuyên Mộc, Đất Đỏ, Long Điền và huyện Côn Đảo. Theo Nghị định số 71/2015/NĐ-CP ngày 3-9-2015 của Chính phủ về quản lý người, phương tiện trong KVBG biển nước CHXHCN Việt Nam, KVBG biển tính từ biên giới quốc gia trên biển vào hết địa giới hành chính xã, phường, thị trấn giáp biển và đảo, quần đảo.

Thực hiện Thông tư số 162/2016/TT-BQP của Bộ Quốc phòng quy định thực hiện một số điều của Nghị định 71/2015, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 50/KH-UBND ngày 16-6-2017 về khảo sát, xác định phạm vi KVBG biển, khu vực hạn chế hoạt động, vùng cấm trong KVBG biển và vị trí, số lượng các loại biển báo trong KVBG biển, UBND tỉnh giao Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan khảo sát, xác định phạm vi, vị trí cắm biển báo trong KVBG biển, khu vực cửa khẩu cảng biển phù hợp với địa giới hành chính từng địa bàn; bảo đảm dễ quan sát, nhận biết, không ảnh hưởng tới giao thông, trật tự và mỹ quan đô thị.

Kết quả, các cơ quan chức năng đã xác định được 60 vị trí trên thực địa 25 xã, phường, thị trấn trong đất liền và huyện Côn Đảo để đặt biển báo KVBG biển. Cụ thể, TP. Vũng Tàu xác định được 19 vị trí, TX. Phú Mỹ có 10 vị trí, huyện Long Điền có 5 vị trí, huyện Đất Đỏ có 8 vị trí, huyện Xuyên Mộc có 15 vị trí, huyện Côn Đảo có 3 vị trí. Từ ngày 22-4 đến nay, BĐBP tỉnh đã phối hợp với các địa phương lắp đặt các biển báo KVBG biển tại TP. Vũng Tàu, TX. Phú Mỹ, huyện Long Điền. Theo kế hoạch, đến ngày 31-5-2019, việc lắp đặt biển báo KVBG biển sẽ hoàn thành trên địa bàn các huyện Đất Đỏ, Xuyên Mộc và Côn Đảo.

Biển báo KVBG biển đặt gần cầu Cỏ May, phường 12, TP. Vũng Tàu.

Thượng tá Phạm Văn Tám cho hay: “Việc lắp đặt biển báo nhằm phân định phạm vi KVBG biển trên địa giới hành chính của các xã, phường, thị trấn ven biển với xã, phường, thị trấn nội địa; đồng thời, giúp các tổ chức, cá nhân nhận biết và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi ra, vào, hoạt động trong KVBG biển”.

TP. Vũng Tàu có 14 KVBG biển, gồm: các phường 1, 2, 5, 8, 9, 10, 11, 12, Thắng Nhất, Thắng Nhì, Thắng Tam, Nguyễn An Ninh, Rạch Dừa và xã Long Sơn. TX. Phú Mỹ có 2 KVBG biển là phường Tân Phước và Phước Hòa. Huyện Long Điền có 3 KVBG biển là TT.Long Hải, xã Phước Hưng, xã Phước Tỉnh. Huyện Đất Đỏ có 2 KVBG biển là xã Lộc An và TT.Phước Hải. Huyện Xuyên Mộc có 4 KVBG biển gồm các xã Phước Thuận, Bông Trang, Bưng Riềng, Bình Châu. Huyện Côn Đảo là 1 KVBG biển.

Cụ thể, theo nghị định 71/2015 của Chính phủ, một số hành vi bị nghiêm cấm trong KVBG biển, như: Xây dựng, lắp đặt trái phép các công trình, thiết bị hoặc có hành vi gây tổn hại đến sự an toàn của công trình biên giới; Tổ chức, chứa chấp, dẫn đường, chuyên chở người xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh trái phép; Bay vào vùng cấm bay; Bắn, phóng, thả các phương tiện bay có nguy cơ gây hại cho quốc phòng, an ninh, kinh tế, an toàn hàng không; Hạ xuống các tàu thuyền, vật thể trái với quy định của pháp luật Việt Nam; Quay phim, chụp ảnh, vẽ cảnh vật, ghi hình, thu phát vô tuyến điện ở khu vực hạn chế hoạt động, vùng cấm; Phương tiện đường thủy neo, trú đậu không đúng nơi quy định hoặc làm cản trở giao thông hàng hải, đường thủy nội địa trong KVBG biển nếu nơi đó quy định về neo, trú đậu…

Bài, ảnh: PHƯƠNG NAM