Cách người Mỹ trừng phạt tài xế che biển số ôtô

266

Ở Mỹ, biển số xe 6HEM762 nếu dán băng keo thành 6HFM762 sẽ bị phạt từ 250 đến 1.000 USD tùy tiểu bang.

Luật sư Khanh Huỳnh, đang sống tại Mỹ, chia sẻ bài viết sau đề xuất gắn mã QR code, quốc kỳ lên biển số ôtô:

“Cuộc chiến” giữa cảnh sát giao thông và người lái xe diễn ra liên tục và gần như bất tận. Những ai đã và đang có xe hơi đều biết rõ điều này.

Chuyện “giở trò” với biển số xe nhằm qua mặt camera không có gì mới. Các nhà quản lý có đủ thứ vũ khí để chống lại chuyện che đậy hay trá hình biển số xe.

Các biển số xe hiện hành ở Mỹ thường được sơn phản quang. Các chữ số và ký tự được khắc nổi trên biển số. Kết hợp với công nghệ camera có hình trên phim (negative image) thì các chữ số và ký tự sẽ hiện rõ nhờ sơn phản quang, cho dù là có các loại sơn khác được phết lên.

Tuy vậy các cố gắng ấy chỉ giảm bớt vi phạm chứ không thể nào xóa triệt để. Buồn cười nhất, ở Mỹ có những người bán các loại sơn và quảng cáo là có thể xịt lên biển số khiến sơn phản quang không hoạt động. Tuy vậy các loại sản phẩm này thường không có tác dụng.

Tiền phạt cho vi phạm này tùy vào từng tiểu bang, từ khoảng từ 250 đến 1.000 USD. Ở Mỹ những chuyện như này thường không gây ra quá nhiều rắc rối. Một phần là vì người Mỹ ít khi vi phạm tốc độ và bị camera chụp hình lại hay vượt đèn đỏ. Nói cách khác, những người không làm gì sai thì không cần phải che đậy biển số xe.

Những năm gần đây xe hơi trở nên phổ biến hơn với người Việt, chỉ có điều văn hóa lái xe không chịu phổ biến theo. Vì vậy mới có chuyện các tài xế hùa nhau đi dán biển số, dùng mọi cách để qua mặt camera. Mức phạt như phía công an nói, rất thấp và không đủ sức răn đe.

Vậy có cần phải đổi biển số xe để giải quyết vấn đề này hay không? Biển số xe chỉ được nên thay mới đồng loạt nếu công nghệ trên biển số xe có đủ khả năng chống tiết mục dán băng keo lừa camera. Còn như không được thì không nên thay biển số làm gì. Thay vào đó. trang bị công nghệ quét và đọc biển số trên xe hơi của công an có lẽ hay hơn.

Ở Mỹ xe cảnh sát có trang bị công nghệ này. Khi cảnh sát chạy phía sau xe thường thì cảm ứng phía trước xe cảnh sát sẽ tự quét biển số rồi truy cập kho dữ liệu để xem xe phía trước có vấn đề gì không. Nếu biển số xe đọc được không đúng với các thông tin khác về xe thì cảnh sát sẽ bắt dừng lại hỏi chuyện.

Chẳng hạn như xe Toyota Corrola màu trắng biển số xe là 6HEM762 nhưng đã bị dán băng keo thành 6HFM762, khi công nghệ trên xe cảnh sát quét ra và đưa thông tin của xe 6HFM762 là một chiếc bán tải hiệu Chevrolet, thì cảnh sát biết ngay là xe Corolla gian dối. Khi đó thì tha hồ mà phạt.

Mặt khác, khi xe di chuyển mà xe cảnh sát phía sau vẫn không đọc được biển số thì việc các bác tài có phân bua gì về chuyện giấy dán do con nít hay là nhấc lên làm giấy rơi mất bằng chứng… đều không có giá trị.

Hễ mà công nghệ trên xe cảnh sát đọc không được thông tin từ biển số hay cho thông tin “râu ông nọ cắm cằm bà kia” là sẽ bị phạt. Biển số xe mình thì mình phải quản, đi đường bùn sình gì cũng phải lau chùi. Bởi vì có mỗi cái biển số xe thôi mà cũng không quản được thì ra đường làm sao đủ khả năng lái xe?

>> Luật rừng ‘cấm đậu ôtô trước cửa nhà’

Với mức độ ý thức thấp kém hiện nay của một bộ phận tài xế, các nhà làm luật nên tăng mức phạt thật cao cộng với tăng cường thêm công nghệ đọc biển số. Tăng cường công nghệ trên biển số chỉ cần đủ để giúp cho việc chụp biển số trên camera mà thôi.

Các bác tài ở Việt Nam, một là những người giàu tự mua xe để lái, hay là các bác tài lái xe chuyên nghiệp. Cái điểm chung của các bác tài dán biển số xe để qua mặt công an là cái giá của ý thức.

Ý thức hơi bị đắt cho nên một số người giàu có tiền mua xe nhưng vẫn không mua nổi ý thức. Những người khác lại sẵn sàng bán cả ý thức để kiếm chút tiền. Rồi cả hai bên lại quay ra đổ lỗi cho nhà quản lý khi họ phải vất vả tìm cách giữ cho đường sá an toàn.

Khanh Huỳnh

Gần đây, cảnh sát phát hiện nhiều tài xế “dán biển số” ôtô để tránh phạt nguội, phổ biến là biến chữ F thành E, số 3 thành 8 và ngược lại.

Cục CSGT đang nghiên cứu mẫu biển số ôtô mới với thay đổi về phông chữ, có gắn QR code, quốc kỳ và ký hiệu năm sản xuất xe.

Biển số mới sẽ tích hợp thêm mã QR Code chứa một số thông tin; thêm biểu tượng cờ tổ quốc và năm sản xuất của xe. Ví dụ, xe sản xuất năm 2021 sẽ có số 21 xuất hiện trên biển.

Cục CSGT đang cho thử nghiệm mẫu biển số mới trong nhiều môi trường vật lý, điều kiện ánh sáng; thông qua hệ thống camera giám sát và mắt người…