Giao thông thông minh giải quyết được ùn tắc và tai nạn?

991

Hệ thống hạ tầng giao thông ở nước ta trong những năm qua được đầu tư nhiều, song lại chưa đáp ứng được nhu cầu lưu thông của các phương tiện, trong khi đó tai nạn giao thông và ùn tắc vẫn đang là vấn đề “nóng”. Vì vậy, giao thông thông minh với hạ tầng CNTT hiện đại được xem là một giải pháp tốt để giảm ùn tắc và tai nạn giao thông”.

Thứ trưởng Bộ GTVT  Nguyễn Ngọc Đông cho biết Tại buổi tọa đàm về “Giảm tắc nghẽn, tai nạn giao thông bằng CNTT” diễn ra tại Hà Nội ngày 26/6.

Giảm ùn tắc và tai nạn

Theo Thứ trưởng Đông, hiện nay ở nước ta, hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư nhiều trong những năm qua, song lại chưa đáp ứng được nhu cầu lưu thông của các phương tiện, trong khi đó tai nạn giao thông và ùn tắc vẫn đang là vấn đề “nóng”. Vì vậy, giao thông thông minh với hạ tầng CNTT hiện đại được xem là một giải pháp tốt.

Giao thông thông minh giải quyết được ùn tắc và tai nạn?

Thứ trưởng Đông cũng nhận định, việc đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng hiện đại: cầu đường, hệ thống tàu điện ngầm… phải mất thời gian dài, gắn với đó là phải quản lý và khai thác tốt. Ứng dụng CNTT vào giao thông sẽ giúp điều tiết giao thông dễ dàng và khoa học hơn, từ đó giảm ùn tắc và tai nạn giao thông.

Ông Khuất Việt Hùng, Giám đốc Trung tâm Hợp tác quốc tế về đào tạo và nghiên cứu, Trưởng Bộ môn Quy hoạch và Quản lý Giao thông Vận tải (Trường Đại học Giao thông Vận tải) cũng cho rằng, những chính sách nhằm giảm thiểu ùn tắc và tai nạn giao thông của Bộ GTVT đưa ra nếu làm được thì rất tốt.

Tuy nhiên, để có một hệ thống thông suốt, kết nối giao thông một cách đồng bộ thì cần thiết phải ứng dụng hệ thống giao thông thông minh. Như vậy mới có thể đánh giá được năng lực giao thông như thế nào? Sẽ phải quản lý ra sao? Kết nối giữa các phương thức vận tải thế nào?

Cùng quan điểm trên, ông Trần Danh Lợi, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho rằng, công nghệ thông tin phải đi đầu trong quản lý, điều hành giao thông. Có công nghệ, các lãnh đạo có thể đánh giá và dự báo chính xác về giao thông, từ đó tiến hành xây dựng cầu đường, quản lý đi lại khoa học hơn…

Công nghệ đã sẵn sàng

Theo ông Phạm Minh Tuấn, chuyên gia công nghệ, Giám đốc Công ty Giải pháp kỹ thuật – Tập đoàn FPT, ITS là một giải pháp kết hợp công nghệ cao như hệ thống định vị toàn cầu (GPS), hệ thống thông tin địa lý (GIS), cơ sở dữ liệu (DB) và các giải pháp truyền thông.

Về mặt công nghệ ITS, tất cả đều đã sẵn sàng và được triển khai ở một số trạm thu phí đã được lắp đặt hệ thống thu phí không dừng và tự động giám sát xe.

Tại buổi tọa đàm hầu hết các chuyên gia trong lĩnh vực giao thông đều nhận định, giải pháp giao thông thông minh ITS có thể giúp các nhà quản lý dự báo lượng cầu để tối đa hóa sức chứa, phương tiện giao thông và hạ tầng dựa trên dữ liệu thực và dữ liệu quá khứ được cung cấp; hỗ trợ người tham gia thông trong dẫn đường và sử dụng phương tiện công cộng; tăng hiệu suất vận hành và giảm tải; Đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông…

Theo ông Tuấn, trước mắt có thể tiến hành lắp đặt hệ thống ITS để phân tích tín hiệu điều khiển đèn đường, cung cấp thông tin cho người dân qua radio, đài, biển báo…, giảm ùn tắc tại các trạm thu phí trên cả nước, đồng thời triển khai giám sát vi phạm giao thông…

Đại diện doanh nghiệp Biển Bạc, đơn vị cung cấp phần mềm nhận dạng biển số trong xử lý vi phạm giao thông cho biết, công nghệ này có thời gian nhận dạng nhanh và nhận diện rõ các biển số xe để xử lý các lỗi vi phạm luật giao thông.

Đây là một giải pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông và nâng cao ý thức chấp hành của chủ phương tiện. Hiện công nghệ này đã sẵn sàng lắp đặt trên nhiều tuyến phố tại Hà Nội…

Tác dụng từ việc lắp đặt hệ thống giao thông thông minh ITS được các chuyên gia đánh giá cao, bên cạnh đó, mức đầu tư ITS lại khiêm tốn hơn nhiều so với tổng mức đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông hiện nay.

Hi vọng trong thời gian tới, công nghệ này sẽ sớm được áp dụng rộng rãi, giúp giảm thiểu tai nạn giao thông và ùn tắc, tạo thuận lợi hơn cho việc quản lý và điều hành.Sẽ có games online về giao thông?

Cũng trong chiều 26/6, Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia đã phối hợp với Bộ GD – ĐT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tổng công ty truyền thông đa phương thiện VTC đã ký kết chương trình phối hợp tổ chức cuộc thi “Giao thông thông minh”.

Cuộc thi được xây dựng nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông trong học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên, đẩy mạnh việc thực hiện văn hoá giao thông, hạn chế và đẩy lùi tình trạng vi phạm pháp luật an toàn giao thông và giảm thiểu tai nận giao thông liên quan đến học sinh sinh viên.

Tại lễ ký kết kết, đại diện của Tổng công ty truyền thông đa phương thiện VTC cho biết: Hiện VTC đang nghiên cứu đưa games onlines về giao thông bằng vào trong cuộc thi.

Theo đó sẽ đưa ra tình huống giao thông để khuyến khích các em tự nguyện và say mệ với những tình huống giao thông.

Tuy nhiên, để thực hiện được điều này thì cũng mất nhiều thời gian và công sức.

Thứ trưởng Bộ GD – ĐT Trần Quang Quý cho biết: Hy vọng cuộc thi bằng những hình thức tuyên truyền dễ hiểu không chỉ thu hút được đông đảo học sinh, sinh viên mà còn thu hút được đông đảo các lực lượng khác tham gia để nâng cao ý thức về văn hoá giao thông.